MGR Online-ผบ.ตร.สั่งการ น.1 ตรวจสอบเหตุ ตำรวจ สน.ปทุมวัน วิ่งตามกระชาก จยย.ไรเดอร์ฝ่าไฟแดงจนล้มลง เป็นเหตุผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ
วันนี้ (12 มิ.ย.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น.ตรวจสอบกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปจากกล้องหน้ารถ ขณะตำรวจ สน.ปทุมวัน วิ่งตามกระชากรถจักรยานยนต์ไรเดอร์ จนผู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุ จากการตรวจสอบทราบว่า จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณจุดกลับรถแยกปทุมวัน ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. เวลา 10.40 น. ขณะที่ ส.ต.ท.อิทธิศักดิ์ ผบ.หมู่ งานจราจร สน.ปทุมวัน ยืนอำนวยความสะดวกการจราจร อยู่บริเวณแยกปทุมวัน ได้รับแจ้งทางวิทยุจากเจ้าหน้าที่ประจำตู้ควบคุมสัญญาณแยกจุฬาฯ 12 มีผู้ขับรถจักรยานยนต์ใส่เสื้อสีดำ ไม่ได้มีการระบุว่าเป็นไรเดอร์ มีผู้โดยสารใส่เสื้อสีขาว ไม่สวมหมวกนิรภัย ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร
โดยขับมาตามถนนสีลมจากแยกสามย่าน ย้อนศรจนกระทั่งมาถึงจุดกลับรถบริเวณดังกล่าว ลักษณะคล้ายกับต้องการหลบหนีการจับกุม จึงเป็นเหตุต้องสงสัยให้ตำรวจทำการเรียกหยุดเพื่อทำการตรวจสอบ ส.ต.ท.อิทธิศักดิ์ ยืนอยู่บริเวณจุดกลับรถ ได้เห็นรถคันดังกล่าว ขับรถจากช่องทางซ้ายสุดเปลี่ยนมาช่องทางขวาสุด เพื่อจะกลับรถบริเวณก่อนถึงแยกปทุมวัน ส.ต.ท.อิทธิศักดิ์ จึงเดินไปเรียกให้หยุดแต่ผู้ขับไม่หยุด และเกิดเหตุการณ์เข้าไปติดตามจนเป็นเหตุรถล้ม ทำให้ ส.ต.ท.อิทธิศักดิ์ ผู้ขับ และผู้โดยสารซ้อนท้ายได้รับบาดเจ็บ
เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้รับคำร้องทุกข์หรือกล่าวโทษ ไว้เป็นคดีจราจรที่ 159/2568 ลงวันที่ 12 มิ.ย.68 ดำเนินคดีกับ นายอาทิตย์ (สงวนนามสกุล) ผู้ขับรถจักรยานยนต์ โดยแจ้งข้อหา "ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรสีแดง, ไม่มีใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ, ไม่จัดให้ผู้โดยสารสวมหมวกนิรภัย, ไม่หยุดรถตามคำสั่งของเจ้าพนักงานจราจร"
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ผบ.ตร.ได้กำชับการปฏิบัติตามแนวทางบังคับใช้กฎหมายจราจร ด้วยความเหมาะสมมาโดยตลอด กรณีดังกล่าวเป็นเหตุซึ่งหน้า จึงทำให้มีเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้น บช.น. บก.น.6 และ สน.ปทุมวัน ได้ดำเนินการทบทวนการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งหากปฏิบัติในลักษณะเช่นนี้ อาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้
ทั้งนี้ บช.น.ยืนยันว่า ผู้บังคับบัญชาจะช่วยดูแลผู้โดยสาร ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ และได้สั่งการให้มีการกวดขันจับกุมผู้กระทำผิด โดยเน้นที่ตัวผู้กระทำผิด และตำรวจที่ได้ปฏิบัติหน้าที่นั้น ต้องปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในภาพรวมเป็นหลัก และจะทำความเข้าใจ อบรมตำรวจ ให้เข้าใจในวิธีการปฏิบัติ ให้รอบคอบ ปลอดภัย ถูกต้องตามหลักการและยุทธวิธีต่อไป กรณีนี้หากตำรวจกระทำความผิดเกินกว่าเหตุ จนเป็นเหตุให้มีผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ก็พร้อมแสดงความรับผิดชอบ และดำเนินการตามกรอบของกฎหมายต่อไป
ต่อมา เวลา 20.30 น.ที่ผ่านมา ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ ผบช.น.เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสอบถามอาการ พร้อมด้วย ผกก.สน.ปทุมวัน เพื่อทราบรายละเอียดในเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อพิจารณาช่วยเหลือ และให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย.