xs
xsm
sm
md
lg

"หมอแอร์"ไม่ยื่นประกัน ผู้คุมจึงส่งตัวเข้าเรือนจำทันฑสถานหญิงกลางทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



ตำรวจปส.หิ้ว "หมอแอร์" ฝากขังศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกัน เหตุโทษสูง กลัวหลบหนี และกระทำความผิดเป็นขบวนการ ต่อมาเจ้าตัวไม่ยื่นประกัน ผู้คุมจึงส่งตัว "หมอแอร์"เข้าเรือนจำทันฑสถานหญิงกลางทันที

เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ (11 มิ.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.1 บช.ปส.) ได้ควบคุมตัว พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ อายุ 48 ปี แพทย์กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัว รพ.ตำรวจ มายื่นฝากขังครั้งแรกต่อศาลอาญา เป็นเวลา 12 วันระหว่างวันที่ 11-22 มิ.ย.2568

คำร้องระบุพฤติการณ์ว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้กล่าวหากับพวกได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้จำหน่ายยาเสพติด และวัตถุออกฤทธิ์โดยใช้แพลตฟอร์มให้บริการขนส่งพัสดุของบริษัทต่างๆ โดยก่อนหน้านี้ได้รับการประสานจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้สืบสวนเฝ้าติดตามพฤติกรรมบุคคลที่ร่วมในเครือข่ายนำวัตถุออกฤทธิ์ที่สั่งซื้อจากทางสำนักคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แล้วนำมาจำหน่ายให้ลูกค้า ต่อมาตำรวจกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้มีคำสั่งให้สืบสวนสอบสวน สถานพยาบาลที่ต้องสงสัยว่ามีการลักลอบนำวัตถุออกฤทธิ์ ออกนอกระบบและนำไปใช้ในทางที่ผิด ของสถานพยาบาลทั้ง 11 คลินิก

จากการสืบสวนติดตามดูพฤติการณ์คลินิกจำนวน 11 แห่ง พบว่ามีบุคคลที่มีพฤติการณ์ต้องสงสัยดังนี้ 1.พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี เป็นผู้ติดต่อซื้อวัตถุออกฤทธิ์จาก อย. เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 ดังนี้ 1.Alprazolam 2.Zolpidem 3.Pseudophedrine 4.Ritalin และ Rubifen และ Rohypnol และประเภท 4 ดังนี้ 6.Clonazepam 7.Lorazepam เป็นประจำทุกเดือน โดยพ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ทำหน้าที่เป็นผู้ซื้อวัตถุออกฤทธิ์ ประเภทที่ 2 และ 4 และจากการตรวจสอบคำสั่งซื้อที่ได้รับจาก อย. จากทั้ง 11 คลินิกข้างต้นตั้งแต่เดือน ต.ค. 2567 ถึง ก.พ.2568 พบว่าการชำระเงินค่าสั่งซื้อวัตถุออกฤทธิ์โอนมาจากบัญชีของพ.ต.อ.หญิง อัญชุลี และบัญชีธนาคารกสิกรไทยของเจ้าตัว เป็นผู้จ่ายเงินค่าวัตถุออกฤทธิ์ดังกล่าวให้กับอย. โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีเงินหมุนเวียนยาเสพติด ซึ่งจากการตรวจสอบบัญชีดังกล่าวพบว่า การชำระเงินค่าสั่งซื้อวัตถุออกฤทธิ์ของ น.ส.อัญชุลี โอนมาจากบัญชีธนาคารกรุงไทยของพ.ต.อ.หญิง อัญชุลี

จากการสืบสวนเกี่ยวกับวัตถุออกฤทธิ์ที่ พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี สั่งซื้อจากอย.นั้น เจ้าหน้าที่ก็จะทำการเตรียม ตรวจนับ ให้ครบ วัตถุออกฤทธิ์ให้ครบตามอนุมัติ แล้วบรรจุวัตถุออกฤทธิ์ตามที่ผู้สั่งซื้อแล้วแพ็คหีบห่อ แล้วจัดการให้ไปรษณีย์มารับพัสดุดังกล่าวไปส่ง ให้แต่ละคลินิก โดยจะมีนายดุริยลักษณ์ เป็นผู้เข้ามารับพัสดุเองเป็นบางครั้ง และจะถูกส่งต่อไปที่แฟลตเฉลิมลาภ โดยมีนายดุริยลักษ์ ทำหน้าที่เป็นผู้รับพัสดุและจัดเก็บไว้ภายในห้องของแฟลตดังกล่าว และบางครั้งก็เก็บไว้ในรถยนต์ Honda City ของนายดุริยลักษ์ แล้วส่งพัสดุออกฤทธิ์ไปยังสถานที่อื่น และยังพบว่าในช่วงวันหยุดน.ส.จิรวรรณ ภรรยาของนายดุริยลักษ์ ช่วยรับพัสดุวัตถุออกฤทธิ์ และจัดเก็บวัตถุออกฤทธิ์ ภายในห้องแล้วส่งพัสดุไปยังสถานที่อื่น ซึ่งทั้ง 2 รายอาศัยอยู่ภายในห้องพักดังกล่าว และจากการตรวจสอบพบว่าห้องพักดังกล่าว พ.ต.อ.หญิง อัญชุลีเป็นผู้มีสิทธิ์พักอาศัย แต่ไม่ปรากฏว่ามีความสัมพันธ์เชิงเครือญาติกับนายดุริยลักษณ์และน.ส.จิรวรรณ แต่อย่างใด พัสดุบรรจุวัตถุออกฤทธิ์ไปยังคลินิกแห่งหนึ่งที่มีนายอนาวิน และน.ส.อโรชา แฟนสาวเป็นผู้รับพัสดุวัตถุออกฤทธิ์ แล้วจัดเก็บวัสดุออกฤทธิ์ภายในคลินิกก่อนจะส่งไปยังคลินิกเวชกรรมอีกแห่ง ที่จะมีไรเดอร์มารับและถูกส่งต่อไปยังคลินิกที่นายอนาวินและน.ส.อโรชาเป็นผู้รับพัสดุดังกล่าวแล้วจัดเก็บไว้ในคลินิก ก่อนที่จะส่งพัสดุดังกล่าวออกจากคลินิกไปยังแฟลตที่ นายดุริยลักษ์ และ น.ส.จิรวรรณ เป็นผู้ส่ง ก่อนที่จะมีไรเดอร์เข้ามารับไปส่งยังหอพักแห่งหนึ่งที่มีนายปกรณ์เป็นผู้รับ และนำไปเก็บไว้ในห้องพักที่เป็นห้องของนายปกรณ์ รวมทั้งน่าเชื่อว่านายปกรณ์เป็นผู้จัดการแบ่งแยกวัตถุออกฤทธิ์ในห้องพักดังกล่าวก่อนที่จะให้ไรเดอร์นำไปส่งให้ลูกค้าอีกทอด ซึ่งเป็นพัสดุที่บรรจุวัตถุออกฤทธิ์ทางประสาท ที่ส่งมาจากอย. แต่กล่องจะเขียนชื่อ คุณนุช ซึ่งเป็นชื่อเล่นของ น.ส.ณัฐพัชร์ ซึ่งพบว่าเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2567 มีชื่อเป็นเจ้าของบัญชีที่โอนเงินให้ พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี และเบื้องต้นทราบว่า น.ส.ณัฐพัชร์ อยู่ภายในห้องพักแห่งหนึ่ง ซึ่งภายในบ้านมีรถมิตชูบิชิ ปาเจโร่ ซึ่งเป็นของนายมานพ บุตรชายของ น.ส.ณัฐพัชร์ ที่พบว่า นายมานพ และน.ส.ปวริศา ภรรยา มีชื่อเป็นผู้โอนเงินเข้าบัญชีของพ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ได้ขับรถยนต์มารับกล่องวัสดุมาเก็บไว้ที่ห้อง ก่อนจะนำออกไปที่บ้านหลังหนึ่ง

จากการตรวจสอบและประสานงานกับบริษัทขนส่งแห่งหนี่งพบข้อมูลว่าพบผู้ใช้งานบัญชีเป็นชื่อของ พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี และมีภาพในระบบเป็นหน้าของเจ้าตัว รวมทั้งมีประวัติการเรียกใช้บริการ ตั้งแต่ ต.ค.2567 ถึง ก.พ.2568 โดยเรียกใช้จากคลินิกทั้ง 10 แห่ง ก่อนที่จะจัดส่งพัสดุดังกล่าวไปยังแฟลตแห่งหนึ่งที่มีผู้รับชื่อนุ่น โดยหลังจากที่พัสดุเข้าไปยังแฟลตดังกล่าวแล้ว บางส่วนก็จะถูกส่งไปที่หอพักแห่งหนึ่งมีชื่อผู้ส่งเป็นพ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ส่วนบริษัทอีกแห่ง พบว่ามีการเรียกใช้บริการจากแฟลตแห่งหนึ่ง ระบุชื่อผู้ส่งว่า นุ่น ไปส่งพัสดุยังบ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีผู้รับชื่อนุช ที่เป็นบ้านของน.ส.พัชราที่เป็นน้องสาวของ น.ส.ณัฐพัชร์ และเป็นเจ้าของบัญชีที่โอนเงินให้ พ.ต.อ.หญิง.อัญชุลี จึงเชื่อว่ามีพัสดุที่บรรจุวัตถุออกฤทธิ์ ถูกส่งไปเก็บไว้ยังบ้านหลังดังกล่าวด้วย

จากการสืบสวนอย่างต่อเนื่องพบว่า ในวันที่ 20 ก.พ. 2568 เวลา 09.00 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ทำการสืบสวนอย่างต่อเนื่องและวางกำลังบริเวณโดยรอบแฟลตดังกล่าว จนพบไรเดอร์เข้ามารับพัสดุต้องสงสัย 1 กล่องจากนายดุริยลักษ์ จากนั้นจึงได้นำไปส่งให้ที่แฟลตดังกล่าว ซึ่งมีนายปกรณ์เป็นผู้รับเอาพัสดุดังกล่าวลงไปยังห้องพัก และต่อมาได้นำพัสดุกล่องใหม่มาวางไว้ข้างหน้าอาคารที่เดิม และในเวลาประมาณ 20.48 น. มีไรเดอร์มีไรเดอร์มานำพัสดุดังกล่าวออกไป ชุดจับกุมจึงสะกดรอยตามมาถึงริมถนนรัชดา จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบข้อมูลผู้ส่งและผู้รับ ก่อนที่จะพบว่าเป็นพัสดุที่ถูกส่งมาจากสถานที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงปลอมตัวเป็นไรเดอร์เพื่อนำส่งลูกค้าที่สั่งซื้อ ซึ่งมีข้อความลูกค้าเข้ามาให้โทรหาผู้รับพัสดุ เมื่อถึงบ้านหลังดังกล่าวมีชายคนหนึ่งออกมารับพัสดุ โดยยื่นธนบัตร 20 บาท จำนวน 25 ใบ จำนวนเงิน 500 บาท จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม พบว่ามีวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 เป็นบาเม็ดจำนวน 20 กล่องขนาด 1 Mg. กล่องละ 30 เม็ด รวมทั้งหมด 600 เม็ด จึงแจ้งสิทธิและแจ้งข้อกล่าวหาแก่ชายคนดังกล่าวว่า มีวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ฟลูไนตราซีแพม ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นจึงบันทึกการจับกุมพร้อมยึดของกลางดังกล่าว

จากการรวบรวมหลักฐานพบว่า วัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 จำนวน 600 เม็ดนั้น พ.ต.อ.หญิง อัญชุลีได้สั่งซื้อมาจาก อย. และจากการสอบสวนชายคนดังกล่าวพบว่า สั่งซื้อมาจากนายอรชุน ในราคา 14,000 บาท และนายอรชุนได้โอนเงินดังกล่าวเข้าไปยังบัญชีของน.ส.ณัฐพัชร์ จากการสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับเครือข่ายนี้ พบว่ามีการกระทำผิดร่วมกันเป็นเครือข่าย แบ่งหน้าที่กันทำ ปิดบังอำพรางเพื่อหลีกเลี่ยง การสืบสวนของเจ้าหน้าที่ โดยมี พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ,นายดุริยชัย,น.ส.ณัฐพัชร์ ,นายปกรณ์ และนายอรชุน ร่วมกันทำเป็นขบวนการ พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมหลักฐานเพื่อขอนุมัติหมายจับจากศาลอาญา และศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด ข้อหา “สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุได้สมคบกันแล้ว และร่วมกันจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 2 ฟลูไนตราซีแพม โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน”

พฤติการณ์การจับกุม เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2568 เวลา 06.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำหมายค้นของศาลอาญา ที่ 125/2568 ลงวันที่ 9 มิ.ย.2568 ให้ค้นห้องดังกล่าว พบนายภีมพล ที่สอบถามได้ความว่า พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ได้ขายห้องนี้ให้กับตนก่อนพบว่า พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี อาศัยอยู่ที่ห้องพักชั้น 6 ของอาคารเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมเมื่อ
พบพ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ที่ห้องพักยังชั้นดังกล่าว จึงอ่านหมายจับให้ พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี พร้อมทั้งให้ดูและอ่านข้อความในหมายจับ โดยพ.ต.อหญิง อัญชุลีเข้าใจดีและรับว่าเป็นบุคคลในมายจับจริง ๆ และไม่เคยถูกจับกุมในคดีนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งสิทธิของผู้ต้องหาแล้วแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบอีกครั้ง ก่อนที่จะนำตัวผู้ต้องหาเข้าค้นบ้านแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่พักอาศํยของพ.ต.อ.หญิง อัญชุลีอีกครั้งซึ่งไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวมายังที่ทำการของตำรวจ จัดทำบันทึกการจับกุม และนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ในวันที่ 10 มิ.ย.2568 เวลา 23.19 น. การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดฐาน “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุได้สมคบกันแล้ว และร่วมกันจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 2 ฟลูไนตราซีแพม โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายยาเสพติด มาตรา 1,30 (2),94,127 วรรคแรก วรรคสอง 134,149 วรรคหนึ่ง (2) วรรคสอง (1) ,(2) แลพ 152 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ระบุชื่อวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 พ.ศ.2565 ลงวันที่ 9 มิ.ย.2565 บัญชีท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 พ.ศ.2565 ลำดับที่ 14 ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราวเนื่องจากเกรวงว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนี ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และเป็นคดียาเสพติดที่มีอัตราโทษสูง อีกทั้งยังต้องสอบสวนพยานอีก 50 ปาก ประกอบกับผู้ต้องหาจะถูกคุมตัวครบกำหนด 48 ชั่วโมงในวันที่ 12 มิ.ย. 2568 จึงขอออกหมายขังผู้ต้องหาไว้ระหว่างสอบสวนมีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.2568 ถึงวันที่ 22 มิ.ย.2568
ศาลพิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ไม่มีญาติหรือทนายความของ พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี หรือหมอแอร์ มายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวแต่อย่างใด ทำให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัว พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ไปคุมขังยังทัณฑสถานหญิงกลางตามกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น