xs
xsm
sm
md
lg

"ปานเทพ" ไม่ท้อ เดินหน้าหาความจริง "คดีแตงโม" ต่อ หลังศาลยกฟ้องคนบนเรือ ลั่นมองออกแต่แรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต
“ปานเทพ” ไม่ท้อ หลังศาลพิพากษายกฟ้องคนบนเรือคดีแตงโม รอดูคำพิพากษาฉบับเต็ม ลั่นมองออกแต่แรก พร้อมเดินหน้าหาความจริงต่อ เตรียมลงเรือทดสอบเสียง "เอาเพื่อนมานี่" หวังหาความจริงเพิ่มเติม

วันนี้ (23 พ.ค.) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต แถลงข่าวภายหลังศาลจังหวัดนนทบุรีมีการพิพากษายกฟ้องจำเลย 3 คน ได้แก่ กระติก อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์, แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์และภีม หรือ เอ็ม ธรรมธีรศรี ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและข้อหาอื่นๆ ในคดีการเสียชีวิตของน.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ดาราสาว ส่วนจำเลยที่ 4 จ๊อบ นิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร ข้อหาแจ้งความเท็จ ปรับ 16,000 จำคุก 4 เดือน ทิ้งปฏิกูลลงในแม่น้ำ จำคุก 2 เดือน ปรับ 8,000 โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี

นายปานเทพ กล่าวว่า หลังจากนี้ตนเองและทีมงานจะนำคำพิพากษาฉบับเต็มมาตรวจสอบ เพราะการที่หลายๆ คนออกมาให้สัมภาษณ์ ทั้งจำเลยและทนายความฝ่ายโจทก์ อาจจะมีการคลาดเคลื่อนในคำพิพากษาฉบับเต็ม ซึ่งสิ่งที่ตนอยากจะรู้ในคำพิพากษาฉบับเต็ม คือ ภาพที่กระติกถ่ายคู่กับแตงโม ภาพคนบนเรือ บริเวณใต้สะพานซังฮี้ ว่า มี 5 คนจริงหรือไม่ และที่มาของบาดแผลทั้งหมด 3 ประเด็นนี้มีรายละเอียดในคำพิพากษาหรือไม่ จะต้องมาดูกันต่อว่าแต่ละประเด็นมีข้อต่อสู้ในคดีอย่างไร

"ส่วนกรณีที่ศาลพิพากษายกฟ้องในคดีประมาททำให้ผู้อื่นได้แก่ความตายนั้น ผมมองออกตั้งแต่แรกแล้วว่าจะออกมาแบบนี้ เพราะผมกลัดกระดุมเม็ดแรกไม่เหมือนทนายความของฝั่งโจทก์กับอัยการ ที่กลัดกระดุมเม็ดแรกไปที่ประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย"นายปานเทพ กล่าวและว่า คดีนี้ไม่ใช่เรื่องของการประมาท แต่ตนคาดการณ์ว่า ในเรื่องนี้มีเจ้าหน้าที่คอยให้การช่วยเหลือจำเลย เพื่อให้ได้รับโทษน้อย หรืออาจจะไม่ต้องรับโทษเลยหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องให้เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ซึ่งตนทราบมาว่า วันที่ 27 พ.ค.นี้ ทางดีเอสไอจะมีการประชุมคณะสืบสวนในคดีนี้ ซึ่งตนพอจะทราบข้อมูลมาว่าดีเอสไอ รอศาลพิพากษาในคดีนี้ เพื่อนำมาประกอบสำนวนในคดีที่ดีเอสไอทำอยู่ ซึ่งดีเอสไอ จะต้องไปทำการสืบสวนต่อว่ามีคำให้การใดไม่สอดคล้องกับข้อมูลที่มีอยู่หรือไม่

"การที่ศาลยกฟ้อง ก็ยิ่งทำให้ประชาชนยิ่งรอความจริงจากดีเอสไอ ว่า มีใครคอยให้การช่วยเหลือ ในคดีนี้หรือไม่ ดังนั้นคำพิพากษาวันนี้ไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นในการสืบสวนแสวงหาข้อเท็จจริงในบริบทใหม่"นายปานเทพ ระบุ

นายปานเทพ กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้จะพิจารณาเตรียมลงเรืออีกครั้ง เพื่อทดสอบที่มาของเสียงพูด "เอาเพื่อนมานี่" โดยจะทดสอบในเวลาใกล้เคียงกัน คือช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. และอาจจะเชิญสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์อีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น