ผบ.ตร. ย้ำชัด "พีช" ขับบีเอ็มป้ายแดงปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ พฤติกรรมไม่เหมาะสม ภาพชัดเจน ไม่ต้องสอบเพิ่ม ล่าสุดนายกเบี้ยวขอโทษแล้ว ตัวเองไม่โกรธ แต่ได้ว่ากล่าวตักเตือนไป
วันนี้ (24 เม.ย.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีคลิปเหตุการณ์ นายสิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์ หรือ พีช ขับรถเก๋งบีเอ็มดับบลิวป้ายแดงปาดหน้ารถกระบะ จนทำให้ในรถได้รับบาดเจ็บ พร้อมมีการอ้างว่าเป็นญาติของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ตนเองรู้จักกับนายกฤษฎา หลีนวรัตน์ หรือ นายกเบี้ยว ซึ่งเป็นบิดาของผู้ก่อเหตุจริง เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่เดียวกัน และภายหลังเกิดเหตุ ตนได้พูดคุยกับบิดาของหนุ่มพีช แล้ว โดยกล่าวตักเตือนอย่างตรงไปตรงมาว่า การกระทำของลูกชายไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และยิ่งไม่ควรอ้างชื่อตนหรือผู้ใหญ่ในสังคมเพื่อพ้นผิด เพราะถือเป็นพฤติกรรมที่น่าเสียใจ
“ถ้าทำดีแล้วอ้างชื่อ จะรู้สึกภูมิใจ แต่ถ้าทำไม่ดีแล้วอ้าง ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ต้องมีจิตสำนึก มีสติ” ผบ.ตร. กล่าวและว่า บิดาของหนุ่มพีชก็ได้กล่าวคำขอโทษ และตนเองไม่ได้โกรธเคืองใด ๆ แต่ขอให้ยึดถือหลักการรับผิดชอบต่อการกระทำ
สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ย้ำว่า ภาพจากคลิปที่ปรากฏมีความชัดเจนอยู่แล้ว แทบไม่จำเป็นต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติม เพราะเป็นหลักฐานที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้น และสิ่งสำคัญคือ การกระทำเช่นนี้หากในรถมีเด็กหรือผู้ที่บอบบางกว่า อาจเป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้
“อยากให้ทุกคนตระหนักว่า สมัยนี้ไม่ว่าจะทำอะไร กล้องวงจรปิด โทรศัพท์มือถือก็บันทึกไว้หมดแล้ว คิดจะทำอะไรต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี” ผบ.ตร. กล่าว พร้อมฝากถึงผู้ปกครองและสังคมให้ช่วยกันแนะนำบุตรหลานถึงพฤติกรรมที่เหมาะสมบนท้องถนน เน้นการมีสติ มีน้ำใจ และรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง โดยระบุว่า เด็กก็คือเด็ก แต่กรณีนี้ไม่ใช่เด็กเล็กอีกต่อไป ถือว่าเป็นวัยผู้ใหญ่แล้ว ควรมีวุฒิภาวะและสามัญสำนึก ผิดก็ต้องยอมรับผิด ไม่ควรอ้างใครให้พ้นผิด