สมาคมสื่อข่าวอาชญากรรม เตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ 16 นายตำรวจ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” นักข่าวภาคสนามดีเด่นและผู้ประกาศข่าวดีเด่น
วันนี้ (20 เม.ย.) ที่สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ถนนศรีอยุธยา นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ร่วมกันแถลงผลการคัดเลือกข้าราชการตำรวจที่ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” นักข่าวภาคสนาม ดีเด่น และผู้ประกาศข่าว ดีเด่น
นายไพโรจน์ กล่าวว่า ทางสมาคมฯ มีวัตถุประสงค์สนับสนุนผู้ที่ทำดีเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละท่านและเชิดชูให้กับบุคคลที่ทำคุณงามความดีเพื่อสังคมโดยเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมาคณะกรรมการบริหารสมาคมฯซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวพร้อมด้วยตัวแทนจากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ได้มีการประชุมคัดเลือกและพิจารณามอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ“ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขาต่างๆ ให้กับข้าราชการตำรวจที่มีผลงานดีเด่นจนเป็นที่ยอมรับของสังคมและมีสื่อมวลชนได้เสนอชื่อข้าราชการตำรวจเข้ามาเป็นจำนวนมากจึงได้ทำการคัดเลือกและลงมติเหลือเพียง 16 รางวัล ส่วนรางวัล“นักข่าวภาคสนามดีเด่น” 8 รางวัล และรางวัลผู้ประกาศข่าวดีเด่น 5 รางวัล สำหรับรางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขาต่างๆ มีดังนี้
1.พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา ปราบปรามอาชญากรรม ดีเด่น พล.ต.อ.ธัชชัย ถือได้ว่าเป็นนายตำรวจผู้ที่มีความขยัน หมั่นเพียรมีความเสียสละช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด ได้นำความรู้และมุมมองจากต่างประเทศ มาทำงานเชิงรุกในงานตำรวจ และช่วยเหลือสังคมในด้านต่างๆในรอบปีที่ผ่านมามีผลงานสู่สายตาประชาชนผ่านการทำคดีต่างๆมากมาย หลักๆที่เป็นที่พูดถึงกันคือปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปราบปรามภัยทางออนไลน์ ทั้งหลอกลงทุน หลอกซื้อสินค้า และเว็บพนันออนไลน์ จนผลงานเป็นที่ประจักษ์ ไม่เพียงเท่านี้ ยังได้รับความไว้วางใจจาก ผบ.ตร.มอบหมายให้ดูแลงานศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมพิเศษและศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติถึง 3 ศูนย์สำคัญด้วยกันประกอบไปด้วย ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปนม.ตร.) ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) .ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)
2.พล.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา สืบสวนและปราบปราม ดีเด่น เจ้าของวลีที่ว่า “ทำงานเหนื่อยเพื่อตัวเอง อยู่แค่สิ้นลม แต่ทำงานเพื่อสังคม มันอยู่ชั่วฟ้าดินสลาย” เป็นนายตำรวจมากฝีมือที่ทำงานเก่งงานทั้ง บู๊และบุ๋น ด้วยบุคลิกและสไตล์การทำงานที่รอบคอบ เฉียบขาด ไม่มีลูบหน้าปะจมูก ยอมหักไม่ยอมงอ ทำให้ ผบ.ตร.เรียกใช้-ไว้ใจให้รับผิดชอบคดีสำคัญ อาทิ คุมคดียิง สจ.โต้ง คดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญแห่งปี และเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล บ้านใหญ่แห่ง จ.ปราจีนบุรี , เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน คดี "เป้ รักผู้การ" รีดเงินผู้ต้องหาเว็บพนัน 140 ล้าน คดี "แม่ตั๊ก-ป๋าเบียร์" ไลฟ์สดขายทองไม่ตรงปก คดี "ดิไอคอน กรุ๊ป"กวาดล้างผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และผู้ร้ายสำคัญ กำหนดเป้าหมายตรวจค้น 118 จุดทั่วประเทศ จับ 90 ผู้ต้องหาคดีสำคัญ และเป็นที่หน้าเสียดายตุลาคมนี้ต้องปลดเกษียณแล้ว
3.พล.ต.อ.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา สืบสวนและปราบปราม ดีเด่น เป็นนายตำรวจฝีมือดีที่ทำงานเชิงรุกจนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์สู่สายตาประชาชน สางคดีสำคัญๆหลายคดี เช่น คดี“แอม ไซยาไนด์” คดีกำนันนก คดีจับกุมคนร้ายกระทำชำเราหญิงชราต่อเนื่องถึง 4 ราย ในพื้นที่ จว.นครราชสีมา จับกุมตำรวจ และให้ออกจากราชการ 9 นาย ตั้งแต่ระดับ “สารวัตร–ชั้นประทวน” หลังก่อเหตุนำตัวชาวจีน 4 คนมาสอบสวน ด้วยข้อกล่าวหาว่า มีต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองอยู่ในบ้าน แต่พอสอบไปสอบมากลายเป็นการเรียกรับเงิน ค่าไม่ดำเนินคดีถึง 300 ล้านบาท ล่าสุด พล.ต.อ..ธนายุตม์ เดินสายให้การช่วยเหลือข้าราชการตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่สร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ทั่วประเทศ
4.พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา ปราบปรามอาชญากรรม ดีเด่น เป็นนายตำรวจหนุ่มที่มีไฟแรง มากฝีมือได้รับมอบหมายงานด้านปราบปราม โดยเฉพาะยาเสพติด-เด็กแว้น-น้ำมันเถื่อน ในรอบปีที่ผ่านมาจับกุมยาบ้ากว่า พันล้านเม็ด เฮโรอินกว่า 1,000 กก.ยาไอซ์กว่า 20,000 กก. เด็กแว้น 50,933 ราย และยึด อายัดทรัพย์สินความผิดที่เกี่ยวกับยาเสพติดรวมกันไม่น้อยกว่าหมื่นล้านบาท นอกจากนี้ยังได้รับความไว้ใจให้ดูแลสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จว.ภาคใต้อีกด้วย
5.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา ปราบปรามองค์กรอาชญากรรม ดีเด่น กว่า 3 ปีบนเก้าอี้แม่ทัพสอบสวนกลาง พัฒนาหน่วยงานทุกด้านให้มีมาตรฐานทั้งการพัฒนาบุคลากร การพัฒนาเทคโนโลยี การพัฒนาสถานที่ทำงาน การพัฒนาสวัสดิการให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวผ่านการจัดโครงการต่างๆ ขณะที่ผลงานปราบปรามอาชญากรรมเรียกได้ว่าครบเครื่องทุกมิติ เปิดปฏิบัติการ “ทลายแก๊งฟอกเงินมังกรเทา”ทั่วประเทศไทย จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตรวจยึดอสังหาริมทรัพย์และทรัพย์สินกว่าหมื่นล้านบาทผู้ต้องหากว่า 2 พันคนมีทั้งต่างชาติและคนไทย
6.พล.ต.ท.สันติ ชัยนิรามัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา ปราบปรามยาเสพติด ดีเด่น นับตั้งแต่ “บิ๊กเม่น”เข้ามารับตำแหน่งแม่ทัพขับเคลื่อนแก้ปัญหายาเสพติด 1ใน10 นโยบายเรือธงสำคัญของ“รัฐบาลแพทองธาร”พุ่งเป้าแก้ปัญหายาเสพติดแพร่ระบาดในชุมชน และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในการยึดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติด เพื่อตัดแขน-ตัดขา และให้ยาเสพติดน้อยลงและหมดไปในที่สุดและในช่วงของวันที่ 1 ต.ค.67 ถึง 20 มี.ค.68 มีผลการดำเนินการปราบปรามยาเสพติด ยาบ้า 197,408,178 เม็ด ไอซ์ 15,108.92 กก. ยาเค 724.35 กก. เฮโรอีน 372.08 กก.จับคดัยาเสพติด 308 ราย ผู้ต้องหา 326 คน ยึดอายัดทรัพย์สิน 1,434,770,065 บาท
7.พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)"รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์”สาขา ปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ ดีเด่น การก้าวเข้ามารับตำแหน่ง “แม่ทัพไซเบอร์” พล.ต.ท.ไตรรงค์ เร่งปรับโฉมภาพลักษณ์หน่วยงาน เดินหน้าเชิงรุกในการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ เตือนภัยออนไลน์ต่างๆ และสามารถจับกุมคดีอาชญากรรมออนไลน์ที่สำคัญได้หลายคดี จนผลงานเป็นที่ประจักษ์ อาทิ จับกุมขบวนการคอลเซ็นเตอร์ตุ๋นซาลอต ออสติน ,ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์มินนี่ ภาค 2 จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทลายเครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า เป็นต้น
8.พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา ปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบชายแดนใต้ ดีเด่น หลังเข้ามารับตำแหน่ง ผบช.ภ.9เปิดยุทธการกวาดล้างอาชญากรรม ในการยึดอาวุธปืนและอาวุธสงคราม รวมถึงมีบทบาทในคดีที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของกลุ่มบีอาร์เอ็น สามารถปิดคดีสำคัญๆได้หลายคดีอธิเช่น จับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุคาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ที่อำเภอเมืองปัตตานี ได้ทั้งหมด โดยใช้เวลาไม่ถึง 1 เดือน คดีคนร้ายยิงเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดนเสียชีวิต 4 รายที่โรงเรียนในอำเภอยะรังแล้วหลบหนี พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ได้ขอกำลังเสริมปิดล้อมพื้นที่ทุกตำบลร่วมกว่า 100 นาย ทั้งทหาร, ตำรวจ และทหารพราน และเข้าปิดล้อมบ้านที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมาหลบซ่อน ซึ่งมีการยิงปะทะกันหลายระลอก จนคนร้ายถูกวิสามัญฯ 2 ราย และในเดือนเดียวกัน ได้เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายถล่มยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่เวรรักษาการณ์ป้อมหน้าสถานีตำรวจภูธรนาประดู่ ที่อำเภอโคกโพธิ์ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ ได้เรียกชุดสืบสวนสอบสวนทั้งหมดประชุม เพื่อติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุและสามารถรวบรวมพยานหลักฐานได้เป็นจำนวนมากจนไปสู่การจับกุม
9.พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รองผู้บัญชาการสำนักงาน ตรวจคนเข้าเมือง รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา สืบสวนและปราบปราม ดีเด่น รับผิดชอบคุมงานสืบสวนให้หน่วย นำเอาประสบการณ์ที่สั่งสมมาทั้งชีวิตลุยงานกวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติสารพัดทั้งกลุ่มและแก๊ง ช่วยเสริมแกร่งขุมกำลังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่าด้วยเรื่องงานสืบสวนและปราบปราม
10.พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์”สาขา ปราบปรามคอร์รัปชัน ดีเด่น ถือเป็นนายตำรวจที่ขึ้นชื่อเรื่องการปราบปรามทุจริต นับตั้งแต่การเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ จนถึงรองผบช.ก. ก็สร้างผลงานปราบปรามคอรัปชั่น จนสร้างชื่อเสียงให้กองบัญชาการสอบสวนกลาง ที่ผ่านมามีผลงานออกกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลและข้าราชการบางคนที่เรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ เช่น คอร์รัปชัน ฮั้วประมูลในหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ตลอดจนคดีเงินทอนวัด,การจับกุมอธิบดีกรมอุทยานฯที่เรียกรับสินบนจนเป็นข่าวโด่งดัง ล่าสุดบุกจับพันเอกหญิง - แพทย์หญิง ตัวการสำคัญ คดีทุจริตยา โรงพยาบาลทหารผ่านศึก
11.พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา สืบสวน ดีเด่น พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ มีชื่อเล่นว่า “นพ” ตำรวจสืบสวนยุค 5G มีประสบการณ์การทำงานในวงการสืบสวนสอบสวนมามากกว่า 21 ปี เป็นนักสืบชั้นครูของวงการตำรวจไทย ที่ทุ่มเทกายและใจเพื่อพัฒนาการทำงานเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ตำรวจรุ่นน้อง ทำให้ชื่อของรอง “นพ” ติดทำเนียบนักสืบชั้นครูและด้วยผลงานที่ประจักษ์ต่อสังคมสามารถคลี่คลายคดีสำคัญ ๆ มาตั้งแต่ในสมัยอดีตจนถึงปัจจุบันมากมาย อธิเช่นจับกุมมือวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ นอกจากนี้ยังเป็นตัวหลักในคดี “น้องชมพู่” อีกทั้งยังสามารถปิดคดีสะเทือนขวัญฆ่าแหม่มชาวสวิสที่มาเที่ยวภูเก็ต และอีกหนึ่งคดีเหตุพบชาวเวียดนามเสียชีวิต 6 ราย ถูกวางยาพิษ ภายในโรงแรมดังย่านราชประสงค์ ยืนยันไม่ใช่เหตุการปล้นทรัพย์หรือประทุษร้ายต่อนักท่องเที่ยว จนสามารถสืบสวนทราบว่าเป็นเหตุวางยาฆาตกรรมกันเอง
12.พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผู้บัญชาการตำวจนครบาล รางวัลเชิดชูเกียรติ“ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา สืบสวน ดีเด่น จะปฏิเสธไม่ได้ว่า หากนึกถึงตำรวจนักสืบในยุคนี้ต้องปรากฏชื่อ “รองจ๋อ” ในทำเนียบปรมาจารย์นักสืบแห่งยุค ระดับมือฉมังผ่านผลงานจับกุมคดีสำคัญมานับไม่ถ้วนด้วยฝีมือระดับตำนานนักสืบได้รับประกาศนียบัตรในหลักสูตร บริหารเหตุการณ์วิกฤติ (Critical Incident Management course) มหาวิทยาลัยลุยเซียนา (Louisiana state University), จบหลักสูตรเจรจาต่อรอง (Hostage Negotiations) มหาวิทยาลัยลุยเซียนา (Louisiana state University) สหรัฐอเมริกา และในปี พ.ศ. 2559 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (การเมือง) มหาวิทยาลัยรามคำแหง จนได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นวิทยากรหลักสูตรสืบสวนคดีอาญา ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กว่า 18 ปี และสอนวิชาสืบสวนในหลักสูตรสืบสวนระดับรองสารวัตรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากประสบการณ์ทำงานในเส้นทางสีกากี ทำงานเชิงรุกจนประจักษ์ต่อสายตาประชาชน ผสมกับสไตล์การทำงานแบบทีมเวิร์ค ปรับตัวการทำงานแบบยุคใหม่ ทันกระแสโซเชียล ก่อตั้งเพจ “สืบนครบาล”ทำให้สังคมรู้จักและเข้าถึงตำรวจมากยิ่งขึ้น
13.พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์”สาขา สอบสวน ดีเด่น หากพูดถึงมือสอบสวนยุคนี้ต้องยกให้ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ มือสอบสวนมากด้วย “เขี้ยวเล็บ” ตำรวจหลายนายหนีงานสอบสวนแต่นั่นไม่อยู่ในความคิดของ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ นายตำรวจที่เติบโตจากสายงานสอบสวนมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้คุมการสอบสวนดูสำนวนคดีใหญ่ๆ หลายคดี อธิเช่น คดีวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ คดี "แอม ไซยาไนด์" ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ นำมาถอดบทเรียนใช้เป็นแนวทางสืบสวนสอบสวนของวงการตำรวจได้เป็นอย่างดี คดียิง สจ.โต้ง และเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลบ้านใหญ่แห่ง จ.ปราจีนบุรี คดี "แม่ตั๊ก-ป๋าเบียร์" ไลฟ์สดขายทองไม่ตรงปก และคดี "ดิไอคอน กรุ๊ป" เป็นต้น
14.ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์ รองสารวัตรตำรวจทางหลวงนครปฐม รางวัลเชิดชูเกียรติต้นแบบ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขาจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ดีเด่น ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ ถือว่าเป็นนายตำรวจที่มีจิตวิญญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จากเหตุการณ์เข้าช่วยเหลือ นายรัฏฐกานต์ โกมลรัตน์ อายุ 40 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล ประสบอุบัติเหตุ รถเก๋งชนท้ายกระบะจนเกิดเพลิงลุกไหม้ ติดภายในรถด้วย ไหวพริบทุบกระจกรถ ช่วยเอาคนขับออกมาจากรถได้ ท่ามกลางเพลิงลุกไหม้รถอย่างรุนแรง เช่นเดียวกับกรณีเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดกลับรถ ถนนพระราม 2 กิโลเมตรที่ 61 มีผู้บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ เข้าช่วยเหลือ ถอดเครื่องแบบ และห้ามเลือด ช่วยชีวิตเด็กชายวัย 11 ขวบที่บาดเจ็บสาหัสไว้ได้ และมีอีกหลายเคส ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ เคยบอกว่า ผมแค่อยากช่วยให้เขาปลอดภัย อยากให้เขามีชีวิตรอด ผมไม่ได้หวังคำชื่นชม ไม่ต้องการเป็นฮีโร่ หน้าที่ของตำรวจคือการช่วยประชาชน
15.จ.ส.ต.เมธาวุฒิ เพ็ชรศรี ผบ.หมู่ (ป.) สภ.เมืองขอนแก่น รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา จิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ดีเด่น ด้วยจิตและของวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จ.ส.ต.เมธาวุฒิ ปีนกำแพงบ้านเข้าช่วยเหลือนางทับทิม และนายเสกสรร เคียมเทพ สองสามีภรรยา ที่ติดอยู่ในห้องน้ำ ขณะเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านในพื้นที่บ้านนนทัน เขตเทศบาลนครขอนแก่น ก่อนช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย
16.จ.ส.ต.วรวิทย์ ณะรัตตะ ผบ.หมู่ ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขา วีรบุรุษชายแดนใต้ จากเหตุการณ์ คนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ รปภ.ครูโรงเรียนนิคมพัฒนา 2 ที่ริมถนนทางโค้ง ก่อนถึงสนามฟุตบอลชุมชนบ้านไอยามู หมู่ 2 ต.เกียร์ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส จ.ส.ต.วรวิทย์ หรือ (จ่าปืน) ได้เข้าไปช่วยเหลือและตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่คนร้ายได้วางกับดักระเบิดไว้ เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น ทำให้ร่างของ จ.ส.ต.วรวิทย์ ลอยและล้มทั้งยืนขาทั้ง 2 ขาด ผ่านมาเกือบ 10 เดือน แม้ร่างกายไม่เหมือนเดิมแต่ไม่ย่อท้อสู้ชีวิต ขายปลาส้มออนไลน์ หารายได้เลี้ยงดูครอบครัว มีผู้ใหญ่รับปากฝากภรรยา เป็นพนักงานประจำ โครงการชลประทานพัทลุง เป็นกรณีพิเศษ แต่ก็เงียบหายไปส่วนเงินเดือนถูกหักเหลือ3พันต่อเดือน
นายไพโรจน์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับรางวัลเชิดชูเกียรติ ผู้สื่อข่าวภาคสนาม ดีเด่น และผู้ประกาศข่าวดีเด่น ที่ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงของประชาชนและเป็นกระจกเงาสะท้อนสังคมได้แก่ น.ส.ดารินทิพย์ วิมลพัฒน์ จากช่อง 7 นายสุวรรณ เพ็งอ้น จากช่อง 3 น.ส.ทัศนีย์ ดำมุณี จากช่อง 9 นายกฤษฎากร ภูกาบเงิน จากช่อง 8 นายสุธิวัฒน์ ครุฑสุธา ผู้สื่อข่าวอาชญากรรม เดลินิวส์ นายณเดช โรจนประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวอาชญากรรม ข่าวสดออนไลน์ น.ส.ปิยะธิดา เพชรดี ผู้สื่อข่าว อัมรินทร์ออนไลน์ และนายนเรศ หมีเทพ ผู้สื่อข่าวอาชญากรรม ไทยรัฐ
ในส่วนรางวัลเชิดชูเกียรติ ผู้ประกาศข่าว ดีเด่น คือ น.ส.อรชพร ชลาดล ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี,น.ส.เปรมสุดา สันติวัฒนา ผู้ประกาศข่าวช่อง 7,น.ส.ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ ผู้ประกาศข่าวช่อง 3,นายณัฐธีร์ โกศลพิสิษฐ์ ผู้ประกาศข่าว โมโน29และนายภาณุพงศ์ กรรณาธิกรณ์ ผู้ประกาศข่าว ททบ.5
ซึ่งรางวัลเชิดชูเกียรติ ทั้งหมดจะมีการมอบให้ในงานพิธีมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดาผู้สื่อข่าวในวันอาทิตย์ ที่ 27 เม.ย.68 นี้ ที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 2 อาคารประชาอารักษ์ กองบังคับการปราบปราม โดยมีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานมอบรางวัล