รพ.ตำรวจ-สตช. อพยพคนลงจากตัวอาคาร หลังพบว่ามีการสั่นไหว ล่าสุดสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ด้านพล.ต.อ.ไกรบุญ ยืนยันส่งทีมวิศกรสำรวจทุกตึก ทุกอาคารรากฐานมั่นคงปลอดภัย
วันนี้ (31 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. โรงพยาบาลตำรวจ ได้อพยพคนลงจากอาคาร เนื่องจากได้รับแจ้งว่า อาคารมีการสั่นไหว โดยพบว่า บุคลากรทางการแพทย์ ได้ทำการอพยพผู้ป่วยออกจากตึกสูงอย่างเร่งด่วน เป็นการชั่วคราว
ต่อมา พล.ต.ต.สามารถ ม่วงศิริ รองนายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ได้ประกาศเสียงตามสาย ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ขออภัยในความไม่สะดวก และขออภัยพี่น้องประชาชนทุกท่าน
พล.ต.ต.สามารถ กล่าวว่า ตนเองตรวจสอบแล้วไม่มีคำสั่งอพยพ และยังไม่มีการย้ายคนไข้ทั้งสิ้น โดยเมื่อเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา โยธาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และวิศวกรรมสถาน มีการตรวจสอบโครงสร้างทั้งโรงพยาบาล มีรอยร้าวบ้าง จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว แต่ไม่สะเทือนโครงสร้าง ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ายังเปิดใช้บริการได้
ส่วนวันนี้ที่มีการตื่นตระหนก พล.ต.ต.สามารถ กล่าวว่า เชื่อว่าเป็นเพราะโซเชียลเรื่องตึกเอียงที่ศูนย์ราชการ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ เหมือนกับตอนนี้ทุกคนแพนิค จึงขอว่าอย่าตื่นตกใจ เช็กข่าวให้ชัวร์ก่อน
ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 10.50 น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับ รพ.ตำรวจ มีข้าราชตำรวจ รับรู้ถึงแรงสั่นไหว เวียนหัว ก่อนจะมีคำสั่งอพยพลงจากอาคาร
พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจัดทีมวิศวกรและทีมช่างโยธามีการตรวจสอบทุกอาคารในสำนักงานตำรวจ รวมถึงโรงพยาบาลตำรวจ มีการลงนามโดยวิศวกรที่ตรวจสอบและได้รับการยืนยันว่าอาคารภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวแต่อย่างใด ผลกระทบที่แตกร้าวเกิดจากการใช้งานมานาน แต่รากฐานมั่นคง อยากจะยืนยันกับพวกเราทุกคน เนื่องจากวิศวกรและช่างโยธามีการยืนยันแล้ว เพิ่มเติมว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ให้วิศวกรลงพื้นที่แฟลตที่พักอาศัยที่มีอายุการใช้งานมานาน ตั้งแต่แฟลตลือชา เฉลิมลาภ ทั้งหมดเลย 6 อาคารที่มีอายุการใช้งานมานานโดยเฉพาะที่วัชรพล โดยในวันพุธ (2 เม.ย.) ทุกอย่างจะเรียบร้อย เพราะฉะนั้นขอให้พวกเราทุกคนเชื่อมั่นในการทำงานของผู้บังคับบัญชา และขอยืนยันว่าตรวจสอบเมื่อเช้าแล้ว ไม่มีและไม่ได้รับแจ้งเหตุแผ่นดินไหวแต่อย่างใด
พล.ต.อ.ไกรบุญ กล่าวว่า ตอนนี้สิ่งที่ตนเป็นห่วงอีกเรื่อง อยากให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละอาคารถือว่าครั้งนี้เป็นบทเรียน เราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกเมื่อไหร ตนได้สั่งผู้การสันติบาล 3 ให้กำหนดพื้นที่อพยพเคลื่อนย้าย ในกรณีที่เกิดเหตุให้ชัดเจน เรามีอยู่ 20 ชั้น จะไปอยู่พื้นที่ไหน โซนไหน ลงมาจากอาคารแล้วให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบและเช็คยอด มีลูกน้องหลงเหลืออยู่หรือไม่ เพื่อให้สันติบาลจัดชุดเข้าไปค้นหา
"อย่างเช่นเมื่อเช้าหลายคนลงมาแล้วไปยืนอยู่ใต้อาคาร ไปยืนในพื้นที่ใกล้เคียงที่มีกระจก ถือเป็นพื้นที่อันตราย ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมา สิ่งที่พังก่อนคือกระจก เศษหิน เศษปูน เพราะฉะนั้นถ้าเคลื่อนย้ายออกจากตัวอาคารแล้วพยายามเข้าหาที่โล่งเป็นหลัก อาคาร สตม.กระจกทั้งหลังให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ ด้านหน้าอาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถไปยืนได้เลย"รอง ผบ.ตร.ระบุ