xs
xsm
sm
md
lg

ป.ทลายเว็บพนัน SBOBET ยึดทรัพย์รวม 20 ล้าน-เตรียมเฉลี่ยคืนเหยื่อ "อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



กองปราบบุกทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ SBOBET รวบ 13 ผู้ต้องหายึดเงินสด 7 ล้าน-ทรัพย์สินรวม 20 ล้านบาท พบเปิดมา 10 ปี เงินหมุนเวียน 1.6 พันล้าน เตรียมนำเฉลี่ยคืนเหยื่อ "อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" ลูกค้า VIP ของเว็บฯ

วันนี้ (3 มี.ค. ) ที่ กองปราบปราม ( บก.ป.) พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. และ เจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ “ตี่ลี่ ภาค 2 เซียนพนัน VIP ถังแตก ทลายเครือข่ายเว็บพนัน SBOBET” หลังนำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และ จ.ปทุมธานี ก่อนสามารถจับกุม นายธนะพัฒน์ อายุ 58 ปี เอเยนต์ เว็บไซต์พนันออนไลน์ SBOBET พร้อมทีมงานบริหารจัดการเว็บ ,แอดมิน ,บัญชีม้า และ บุคคลที่ได้รับผลประโยชน์ รวม 13 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ต้องที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจากคดีอื่น 1 ราย

พร้อมกันนี้ยังได้ตรวจยึดของกลาง หลายรายการประกอบด้วย เงินสด 7 ล้านบาท รถยนต์ BMW X3 จำนวน 1 คัน รถยนต์ Toyota Alphard 1 คัน รถยนต์มิซูบิชิ ปาเจโร่ 1 คัน ตุ๊กตาแบร์บริค 5 ตัว พระเครื่อง 132 องค์ นาฬิกาหรู 3 เรือน รถจักรยานยนต์ 1 คัน อาวุธปืน 2 กระบอก โทรศัพท์มือถือ 18 เครื่อง สมุดบัญชีเงินฝาก รวม 49 เล่ม คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ไอแพด 3 เครื่อง เครื่องนับเงิน 1 เครื่อง เอกสารฝาก-ถอนเงิน และ เอกสารประกอบหลักฐานอื่นๆ อีกจำนวนมาก รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดกว่า 20 ล้านบาท

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวว่า สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการขยายผลต่อเนื่องมาจากคดีจับกุม นายธนวันต์ จิรเจริญเวศน์" หรือ “อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" ซินแสชื่อดัง เมื่อช่วงปลายปีก่อน ที่ก่อเหตุหลอกลวงเงินผู้คน เพื่อติดตามสืบทรัพย์กลับมาคืนให้กับผู้เสียหาย 117 ราย ที่ถูกหลอกเงินไปรวมกว่า 130 ล้านบาท จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า หลัง “อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" ได้เงินจากผู้เสียหายมาแล้ว ได้นำไปเล่นพนันออนไลน์ผ่านเว็บพนันเว็บหนึ่ง ซึ่งเป็นเว็บสาขา หรือ เว็บเฟรนไชส์หนึ่งที่แตกย่อยมาจาก SBOBET เว็บพนันชื่อดังของต่างประเทศ โดยใช้เวลาสืบสวนขยายผลต่อเนื่องนานกว่า 2 เดือน จนทราบว่า ผู้ที่เป็นเจ้าของ คือ นายธนะพัฒน์ จึงเร่งรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ นายธนะพัฒน์ และ กลุ่มคนที่ทำหน้าที่เป็นแอดมิน เจ้าของบัญชีม้าและ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 13 ราย จนนำมาสู่การเปิดปฏิบัติการการตรวจค้นจับกุมตัวผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินที่เชื่อว่าได้มาจากการกระทำผิดมูลค่ารวมกว่า 20 ล้านบาท ในจำนวนนี้ยังมีทรัพย์สินที่เป็นพระเครื่องอีกหลายองค์ที่ยังอยู่ระหว่างการประเมินมูลค่า

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวต่อว่า สำหรับเว็บพนันสาขาที่ นายธนะพัฒน์ เป็นเอเย่นต์ นั้นจากการตรวจสอบพบว่า ประมาณ 3-4 เว็บไซต์ เปิดมานานกว่า 10 ปี มีเงินหมุนเวียนกว่า 1,600 ล้านบาท ส่วนที่สามารถลักลอบเปิดมาได้นานกว่า 10 ปี นั้นเป็นเพราะว่าเจ้าตัวเป็นคนระมัดระวังตัว วางแผนบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ เห็นได้ชัดจากการที่กลุ่มลูกน้องหลายรายเคยถูกจับกุมตัวดำเนินคดีแต่ก็ยังไม่สามารถสาวไปถึงตัวนายธนะพัฒน์ ได้ จนกระทั่งมาถูกจับกุมในคดีดังกล่าว อย่างไรก็ตามจากการสอบปากคำนายธนะพัฒน์ และ พวก ทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ด้าน พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า ในส่วนคดีของ “อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" พบว่า มีผู้ตกเป็นเหยื่อทั้งหมด 117 ราย ความเสียหาย 130 ล้านบาท แต่จากตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า “อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" นำเงินที่ได้มาจากผู้เสียหายไปเล่นพนันผ่านเว็บพนันออนไลน์ของนายธนะพัฒน์ กว่า 90 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยตรวจยึดทรัพย์สินของ “อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" เป็นรถยนต์จำนวน 4 คัน แต่ปรากฎว่าขาดทอดตลาดได้เพียงบางส่วนเพราะส่วนใหญ่เป็นรถที่เช่ามา จึงต้องขยายผลต่อเพื่อติดตามทรัพย์สินมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้เสียหาย โดยเฉพาะทรัพย์ที่ยึดได้จากกลุ่มเว็บพนันออนไลน์ของ นายธนะพัฒน์ ที่หลังจากนี้จะมีการหารือร่วมกับทาง ปปง. เพื่อพิจารณายึดทรัพย์มาเฉลี่ยคืนให้ผู้เสียหายในคดีของ “อ.อ๊อด ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" เพราะเป็นคดีเกี่ยวพันต่อเนื่องกัน และมีหลักฐานความเชื่อมโยงของเส้นทางการเงินอย่างชัดเจน



















กำลังโหลดความคิดเห็น