เกิดเหตุคนร้ายชาวจีนก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์เพื่อนร่วมชาติ ได้เงินสด 5 ล้านบาท ก่อนซิ่งอัลพาร์ตหลบหนี อีกเคสฉ้อโกงดีลคริปโตสูญ 8 ล้านบาท ตำรวจสน.ห้วยขวาง เร่งสืบสวนติดตามตัว
วันนี้ (9 ม.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 15.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากวิทยุ 191 ว่า มีผู้เสียหายชาวจีนได้ถูกชายชาวจีน 3 คน แย่งเงิน 5 ล้านบาท เหตุเกิดบ้านไม่ทราบเลขที่ ภายในซอยประชาราษฏร์บำเพ็ญ 12 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม.
จากการสอบถามเบื้องต้น ผู้เสียหายได้นัดทำการแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโต โดยได้นำเงินสด 5 ล้านบาท ใส่กระเป๋ามาให้ผู้ร้ายที่บ้านที่เกิดเหตุ โดยได้วางบนโต๊ะ จากนั้นกลุ่มผู้ร้ายได้นำเงินดังกล่าว โดยไม่ได้โอนเหรียญให้ผู้เสียหาย และหลบหนีไป โดยขึ้นรถอัลพาร์ตสีขาว ทะเบียน ขล 2233 กทม. มุ่งหน้าแยกอโศก ผู้เสียหายได้นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างตาม แต่ไม่ทัน จากนั้นจึงได้เดินทางมา สน.ห้วยขวาง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อไป
ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.ห้วยขวาง เปิดเผยว่า วันนี้มี 2 เหตุการณ์ เหตุแรกความเสียหาย 5 ล้านบาท โเยพฤติกรรมคือผู้ต้องหาและผู้เสียหายนัดแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตกัน ซึ่งฝั่งผู้เสียหายถือเงินสดมา 5 ล้านบาท ส่วนฝั่งผู้ต้องหาระบุมีเหรียญคริปโต โดยนัดเจอกันบริเวณอาคารแห่งหนึ่ง ซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 12 กทม. ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ผู้เสียหายนำกระเป๋าใส่เงินสดวางไว้บนโต๊ะ และพูดคุยกัน โดยฝั่งผู้ต้องหาอ้างว่า โอนเหรียญคริปโตแล้ว แต่ฝั่งผู้เสียหายบอกยังไม่ได้เหรียญคริปโต ก่อนโต้เถียงกันและฝั่งผู้ต้องหาหยิบกระเป๋าเงิน 5 ล้านหลบหนีไป โดยเหตุการณ์นี้จะกระทำผิดฐานวิ่งราวทรัพย์
ส่วนเหตุที่สองเกิดในเวลาใกล้เคียงกัน ที่อาคารแห่งหนึ่ง ใกล้กับห้างดังย่านพระราม 9 พฤติกรรมคือ ผู้เสียหายมีเหรียญคริปโต และอีกฝั่งมีเงินสด 8 ล้านบาท โดยนัดกันที่ร้านอาคารแห่งหนึ่ง ผ่านคนกลางที่นัดทั้ง 2 ฝ่ายมาเจอกัน พอถึงเวลาผู้เสียหายโอนเหรียญคริปโตไปยังบัญชีของคนร้ายที่เป็นคนกลาง ฝั่งถือเงินสดมาอ้างว่าไม่ได้หรียญคริปโต เพราะเหรียญคริปโตโอนเข้าบัญชีคนกลาง ก่อนจะนำเงินหนีออกไป ซึ่งพบว่าคนกลางเป็นชาวจีน ผู้เสียหายก็คนจีน โดยเหตุการณ์นี้จะกระทำผิดฐานฉ้อโกง
พ.ต.อ.ประสพโชค เปิดเผยอีกว่า ทั้ง 2 เหตุไม่มีการใช้อาวุธหรือกำลังก่อเหตุ รวมทั้งยังไม่พบความเชื่อมโยงกัน ซึ่งเหตุการณ์แรกนั้น ผู้เสียหายมากัน 2 คน ผู้ต้องหามากัน 3 คน โดยเป็นชาวจีน 2 คน และคนไทย 1 คน ซึ่งตอนนี้เจอรถตู้อัลพาร์ดที่คนร้ายใช้หลบหนีแล้ว โดยประสานกับตำรวจ สน.ยานนาวา กำลังติดตามคนร้าย 3 คนอยู่ ส่วนเหตุการณ์ที่สองผู้เสียหายมากัน 2 คน ผู้ต้องหามากัน 4 คน โดยเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป