xs
xsm
sm
md
lg

จ่อขอหมายจับ "เสี่ยโจ้-ผจก.เล็ก" บงการลักเรือขนน้ำมันเถื่อน-ประสานอินเตอร์โพลช่วยตามล่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมบช.ก.เตรียมขอศาลออกหมายจับ "เสี่ยโจ้-ผจก.เล็ก" บงการลักเรือขนน้ำมันเถื่อนของกลาง ก่อนประสานตำรวจอินเตอร์โพลช่วยตามลากคอมาลงโทษที่ไทย

วันนี้ ( 21 มิ.ย.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีขโมยเรือน้ำมันเถื่อนของกลาง 3 ลำ จากท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า แม้ตอนนี้จะสามารถตามยึดเรือของกลางกลับคืนมาได้ แต่คดีก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อขยายผลเอาผิดผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมติดตามความคืบหน้าทางคดี โดยเป็นการหารือร่วมกับคณะทำงานประกอบด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ ,พ.ต.อ.บุญชือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป. รวมไปถึงตัวแทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดทิศทางสำนวนคดีให้มีความแน่นหนามากขึ้น ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าทุกอย่างจะมีความชัดเจนมากขึ้น

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่าส่วนกรณีที่ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และประธานกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ออกมาเปิดเผยข้อมูล พร้อมเรียกร้องให้ตรวจสอบ ตำรวจน้ำนายหนึ่ง ระดับ รอง ผกก. มีชื่ออักษรย่อ ส. ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน นั้น ในส่วนนี้ตนยังไม่ทราบข้อมูลเท่าใดนัก ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ ขอพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงให้แน่ชัดก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับแนวทางคดีน้ำมันเถื่อนของที่คณะชุดคลี่คลายคดีตำรวจสอบสวนกลางกำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เป็นการสืบสวนขยายผลหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อที่จะเอาผิดผู้ที่อยู่เบื้องหลังหรือตัวการสำคัญของขบวนการ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ การเร่งเอาผิดตัวการสั่งการให้ลูกเรือขโมยเรือน้ำมันกลางเถื่อนของกลาง กับ เร่งเอาผิดตัวการเบื้องหลังขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน จำนวน 5 ลำ ซึ่งในส่วนของทั้ง 2 กรณีนี้ พบว่ามีความเชื่อมโยงถึงกัน เนื่องจากกลุ่มพยานและผู้ต้องหาเป็นกลุ่มคนเดียวกัน

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในส่วนของการสืบหาพยานหลักฐานความเชื่อมโยง ตัวการหลักของทั้ง 2 กรณี จากแนวทางสืบสวนพบความเชื่อมโยงหลายอย่างที่อาจไปถึงตัวการหลัก คือ เสี่ยโจ้ กับ ผู้จัดการเล็ก ว่าเป็นผู้สั่งการ หรืออยู่เบื้องหลังของทั้ง 2 คดี ซึ่งทางชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวคาดว่าจะสามารถรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับบุคคลทั้ง 2 ได้ภายในสัปดาห์หน้า

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า หากศาลอนุมัติคำขอของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ออกหมายจับ เสี่ยโจ้ กับ ผู้จัดการเล็ก ได้แล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีจะเร่งประสานตำรวจอินเตอร์โพล กับ กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อทำการออกเป็นหมายแดง ก่อนประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่เชื่อว่า บุคคลทั้งสองรายดังกล่าวกบดานอยู่ ให้ช่วยติดตามจับกุมแล้วนำเข้าสู่ขั้นตอนส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับมารับโทษทางคดีในไทย

เสี่ยโจ้ ปัตตานี


กำลังโหลดความคิดเห็น