xs
xsm
sm
md
lg

เทรนเนอร์ฟิตเนสชี้ใช้ห้องเซาน่า ต้องรู้สภาพร่างกาย ควรมีคนตรวจห้องดูแลลูกค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมผู้ฝึกสอนออกกำลังกาย เผย การเซาน่าแต่ละครั้งต้องเช็คสภาพร่างกาย อาจเกิดการช็อคได้ ส่วนฟิตเนสควรเพิ่มมาตรการ เดินตรวจให้มากขึ้น อย่าปล่อยให้ใช้นานกว่าปกติ

จากกรณีเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 10 มิ.ย. 67 ร.ต.อ. อิศราวุฒิ นาคยา พนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตภายในห้องอบซาวน่าของฟิตเนสชื่อดังแห่งหนึ่ง ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยรวมทั้งแพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รุดตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบว่าจุดที่พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นห้องอบซาวน่าอยู่ด้านหลังฟิตเนส โดยผู้เสียชีวิตเป็นหญิงไทย อายุ 71 ปี และเป็นลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านแห่งนี้เป็นประจำ ทางพนักงานฟิสเนตจึงช่วยกันนำร่างออกมาจากห้องอบซาวน่า จากนั้นได้ช่วยปฐมพยาบาลด้วยการปั้มหัวใจแต่ไม่เป็นผล ได้เสียชีวิตไปก่อนแล้ว โดยสภาพร่างกายผิวหนังบริเวณแขนทั้ง 2 ข้าง หน้าอก ผิวหนังที่ใบหน้าด้านซ้าย และใต้คาง มีสีแดง ผิวหนังสุกจนหลุดลุ่ยออกจนเห็นเนื้อด้านในสีขาว

ล่าสุดเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.67 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบว่าที่ ร.ต.ศรัณย์ หาญบุญเศรษฐ อายุ 32 ปี ผู้ฝึกสอนด้านออกกำลังกายส่วนบุคคล และที่ปรึกษาด้านสุขภาพ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์ พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับการซาวน่า ในกรณีพบศพยายวัย 71 เสียชีวิตในห้องซาวหน้า ฟิตเนสในห้างดังย่านแจ้งวัฒนะ นานกว่า 5-6 ชม.

ที่ ร.ต.ศรัณย์ ให้สัมภาษณ์ว่า การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ การเซาน่า 1 ครั้ง แนะนำว่าไม่ควรเกิน 5-10 นาที เพื่อช่วยลดอาการเมื่อยล้าของร่างกาย รวมถึงช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีมากขึ้น ซึ่งตนจะมีการกำหนดเวลาในการเซาน่าแต่ละครั้ง ขอแนะนำในข้อจำกัดสำหรับบางคน เช่น อายุ การเสื่อมโทรมร่างกาย โรคประจำตัว สำรวจตัวเองว่าอ่อนเพลียหรือไม่ มีสภาวะที่เกิดอ่อนเพลีย ล้า ในแต่ละครั้งที่เข้าซาวน่าหรือไม่ บางวันตนก็สามารถซาวน่าได้เพียงแค่ 2 นาที เนื่องจากร่างกายไม่พร้อม เพราะหากใช้เวลาในการซาวน่ามากเกินไปอาจจะทำให้เกิดการช็อคได้ ภายในตู้ซาวน่าจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้
“เพราะถ้าปรับไป-มาอุณหภูมิจะไม่คงที่ เพราะความร้อนของตู้เซาน่า บางที่มาจากหิน บางที่ทำจากไม้ โดยแต่ละห้องจะมีนาฬิกาทรายช่วยจับเวลาไว้ การเซาน่าเวลานานจะทำให้สูญเสียน้ำในร่างกาย ทำให้ขาดน้ำ และเพลีย วูบหมดสติได้

ตนอยากฝากไว้ว่าทุกที่พื้นที่ในฟิตเนสมีความเสี่ยงอันตราย เราต้องดูวิธิการใช้งาน สังเกตตัวเอง รวมถึงผู้ร่วมใช้บริการ ยกตัวอย่างเช่นตนเวลาเห็นใครเข้าซาวน่าเวลานานก็จะคอยสังเกตดูบ้าง หรือเข้าไปสอบถามเผื่อสามารถช่วยเหลือหรือแนะนำได้เบื้องต้น ส่วนในด้านของผู้ให้บริการก็มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลผู้ใช้บริการ อย่างฟิตเนสที่ตนเข้าใช้บริการจะมีพ่อบ้านคอยเดินตรวจตราตลอดเวลา แต่ทุกที่คงตรวจได้ไม่หมดเพราะบางพื้นที่ภายในฟิตเนสจะเป็นพื้นที่เฉพาะ ลูกค้า หรือผู้ใช้บริการอาจต้องการความเป็นส่วนตัว

ส่วนเคสที่เป็นข่าวคาดว่าพ่อบ้านอาจจะมองไม่เห็น แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีหากฟิตเนสจะเพิ่มมาตรการป้องกันการเกิดเหตุซ้ำได้ เช่น การจับเวลาในการเข้าใช้บริการซาวน่าแต่ละครั้ง การแจกบัตรคิวเพื่อเข้าใช้บริการ รวมถึงพ่อบ้านเดินตรวจมากขึ้น ต้องรอดูว่าแต่ละที่จะมีมาตรการอะไรเพิ่มขึ้น ตนอาจตอบไม่ได้ว่าแต่จะที่จะเป็นยังไงต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น