xs
xsm
sm
md
lg

“ดีเอสไอ” ลุยสระแก้ว สอบพยานเพิ่มคดี “ลุงเปี๊ยก” คาดสรุปสำนวนส่งอัยการ ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ดีเอสไอ” ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว เก็บหลักฐาน-สอบปากคำพยานที่ถูกกล่าวอ้าง 20 ราย คดี “ลุงเปี๊ยก” ตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย คาดสำนวนส่งอัยการ ต.ค.67

วันนี้ (11 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า ตามที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ คดีพิเศษที่ 9/2567 กองกิจการอำนวยความยุติธรรม ได้มีหนังสือเรียกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ ได้มารับทราบข้อกล่าวหากรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานให้ นายปัญญา หรือ "ลุงเปี๊ยก" รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุ หรือ "ป้าบัวผัน" ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิตเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 หรือ พ.ร.บ.บังคับให้สูญหายฯ

ต่อมาในวันที่ 9 พ.ค.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ จำนวน 8 นาย ซึ่งเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัว "ลุงเปี๊ยก" ได้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 นาย ให้ข้อเท็จจริงและชี้แจงพยานหลักฐานที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามขั้นตอนของกฎหมาย นั้น

ล่าสุด วันนี้ (11 มิ.ย.) พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับ นายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษดังกล่าว ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว เพื่อติดตามความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนตามที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่ระหว่างวันที่ 10 – 14 มิ.ย.2567 เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ด้วยการทำการสอบสวนปากคำพยาน จำนวน 20 ราย ที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 นาย อ้างเป็นพยานเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองและรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

โดยในเวลา 10.00 น. ได้ร่วมกับ นายรณกร ภาจีรกุลไกร อัยการจังหวัดผู้ช่วยสำนักงานอัยการจังหวัดสระแก้ว และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษซักถามปากคำพยาน ซึ่งให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี หลังจากนั้น ในเวลา 15.00 น. ได้ร่วมกับ น.ส.กรรณิการ์ สุทธพจนารักษ์ นักนิติวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และคณะ ในการเก็บรวมรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในพื้นที่เพิ่มเติมตามที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 รายยื่นคำให้การเพิ่มเติมและร้องขอความเป็นธรรม และบูรณาการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในการจัดทำแผนที่เกิดเหตุที่บริเวณห้องสืบสวน สภ.อรัญประเทศ ด้วย

การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 131 ที่พนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิดเท่าที่จะกระทำได้ เพื่อพิสูจน์ความผิดและความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา ซึ่งหลังจากนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษและพนักงานอัยการจะร่วมกันพิจารณาพยานหลักฐานทั้งหมดที่แสวงหาและรวมรวมไว้ในสำนวนการสอบสวน ก่อนที่จะประชุมเพื่อพิจารณามีความเห็นทางคดีต่อไป ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าจะสามารถสรุปสำนวนการสอบสวนและมีความเห็นทางคดีเสนอพนักงานอัยการได้ภายในเดือน ต.ค.2567 และหากทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจะส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำทรมานฯ มาตรา 31 วรรคท้าย และแจ้งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทราบ

คดีพิเศษที่ 9/2567 กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานให้ "ลุงเปี๊ยก" รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุ หรือ "ป้าบัวผัน" ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิต เป็นคดีพิเศษคดีแรกที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ทำการสอบสวนตามตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหายพ.ศ. 2565 และดำเนินการเป็นไปตามนโยบายของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มอบนโยบายให้คำนึงถึงหลักนิติรัฐและหลักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งเป็นไปตามข้อสั่งการของ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ให้กองกิจการอำนวยความยุติธรรม เร่งรัดดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นที่สนใจของประชาชน อีกทั้งเป็นคดีที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพและกระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างมากจึงให้ทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบโปร่งใสและอำนวยความยุติธรรมอย่างเต็มที่ตามขั้นตอนของกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น