xs
xsm
sm
md
lg

"รองเอ็ม" ปัดครูฝึกซ้อม ส.ต.ท. คอมมานโดจนตาย แจงไตวายขณะฝึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรอง ผบช.ก.ยัน ส.ต.ท. ป่วยโรคไตเสียชีวิตขณะฝึกหลักสูตรคอมมานโด ปัดโดนครูฝึกทำร้าย สั่งเร่งเยียวยาครอบครัว รับสิทธิประโยชน์เทียบเท่าตายในหน้าที่


วันนี้ ( 11 มิ.ย. ) พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบช.ก. กล่าวถึงกรณี ส.ต.ท.รัฐพงษ์ เศรษฐกิจ ผบ.หมู่ กก.4 บก.ปพ. เสียชีวิตด้วยภาวะไตวายและฮีทสโตรกขณะเข้ารับการฝึก หลักสูตรปฎิบัติการพิเศษ ของตำรวจคอมมานโด ว่าหลังเกิดเรื่อง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งให้ตนเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้ ส.ต.ท.รัฐพงษ์ ผู้ตาย เคยเข้ารับการฝึกหลักสูตรต่อต้านการก่อการร้าย ค่ายนเรศวร มาก่อนแต่ฝึกไม่จบ เนื่องจากติดปัญหาสภาพร่างกายเกี่ยวกับไต แต่ด้วยความตั้งใจที่อยากจะผ่านการฝึกอบรมสักหลักสูตร จึงสมัครคัดเลือกเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรปฎิบัติการพิเศษ ของตำรวจคอมมานโด โดยเดิมที ส.ต.ท.รัฐพงษ์ มีชื่อติดอยู่ในกลุ่มรายชื่อสำรองของผู้ที่จะเข้ารับการอบรม ก่อนที่ต่อมาจะมีผู้เข้ารับฝึกตัวจริงรายหนึ่งถอนตัวจึงทำให้ ส.ต.ท.รัฐพงษ์ ได้รับคัดเลือกให้เข้ารับการฝึกแทน

พล.ต.ต.ภูมินทร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอยืนยันว่า ในระหว่างที่ ส.ต.ท.รัฐพงษ์ เข้ารับการฝึก ไม่มีการซ้อมหรือทำร้ายร่างกายจากครูฝึกแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะเป็นผลมาจากปัญหาสุขภาพ ซึ่งหลังเกิดเหตุก็มีการนำตัวส่ง รพ.ปากเกร็ด ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใกล้เคียงโดยทันที เพื่อเข้ารับการรักษาเป็นการด่วน ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาต่อยัง รพ.ตำรวจ พักรักษาตัวอยู่ร่วมสัปดาห์จนกระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา

"ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเสียชีวิตขณะฝึกตามที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ อย่างไรก็ตามจากเรื่องที่เกิดขึ้นทาง บช.ก. เองก็รู้สึกเสียใจ ที่ต้องมาสูญเสียบุคลากรตำรวจดีๆ เช่นนี้" รอง ผบช.ก.กล่าว

พล.ต.ต.ภูมินทร์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ผู้บังคับบัญชาของ ส.ต.ท.รัฐพงษ์ เร่งประสานเยียวยาสภาพจิตใจของคนในครอบครัว ส.ต.ท.รัฐพงษ์ เป็นการด่วน พร้อมกำชับให้ช่วยเหลือดูแลสิทธิประโยชน์ต่างๆที่ทางครอบครัวควรได้รับให้ได้มากที่สุด เพราะการเสียชีวิตในขณะฝึก ก็เหมือนกับการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงกำชับให้เร่งหามาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น