xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” รุดตรวจเขื่อนวัดเชิงเลน ทรุด สั่งตั้งกรรมการสอบหาสาเหตุ จี้เร่งแก้ไขด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมร้อยเอก ธรรมนัส รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เขื่อนชำรุดวัดเชิงเลน สั่งด่วนตั้งคณะกรรมการสอบสวนสาเหตุ พร้อมสั่งเร่งแก้ไขด่วนวันพรุ่งนี้

จากกรณีเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 9 มิถุนายน 67 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ได้เกิดเหตุเขื่อนริมน้ำบริเวณวัดเชิงเลน ตำบลท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี พังทรุดลงมาเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร จึงรีบรุดเดินทางลงไปตรวจสอบ พบพระภิกษุและชาวบ้านจำนวนหนึ่งต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ริมเขื่อน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุริยพล นุชอนงค์ รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้างกรมชลประทาน นายปรีดา เชื่อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐ พร้อมด้วยพระครูนนทคุณพิพัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเชิงเลน ลงพื้นที่เกิดเหตุบริเวณเขื่อนริมน้ำเจ้าพระยา หลังวัดเชิงเลน ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อตรวจสอบสาเหตุการชำรุดของเขื่อน โดยได้สั่งการอย่างเร่งด่วนกับทางกรมชลประทานในการเร่งจัดซื้อชีตไพล์ดำเนินการแก้ไขในวันพรุ่งนี้ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนกับเจ้าของโครงการและผู้รับเหมาสอบสวนสาเหตุ

ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบวันนี้ ตามสภาพที่เห็น ตัวเขื่อนกันน้ำถูกกระแสน้ำพัดยาวทำให้ชำรุดประมาณ 75 เมตร เบื้องต้นจะให้ทางกรมชลฯ สั่งชีตไพล์ขนาด 4x20 เมตร มาตอกแนวเขื่อนเพื่อป้องกันกระแสน้ำ ต้องเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน วันพรุ่งนี้จะให้รีบปฏิบัติการ เนื่องจากใกล้หน้าฝน ส่วนงบประมาณที่ใช้ 400 กว่าล้าน สร้างเขื่อน ตนต้องขอตรวจสอบก่อน เนื่องจากมีการจัดจ้างก่อนที่ตนมา ทุกเรื่องคงต้องตั้งกรรมการสอบสวน ปล่อยเลยตามเลยไม่ได้ ฝากเรียนพี่น้องที่อยู่ตำบลท่าอิฐ เรื่องนี้ตนมองว่าเป็นเรื่องสำคัญ ถึงได้มาลงพื้นที่ให้เห็นกับตาและได้ยินกับหู ตอนนี้ยังไม่โทษใคร เดี๋ยวจะตั้งกรรมการสอบสวน ส่วนที่เร่งด่วนจะให้กรมชลประทานสั่งชีตไพล์มาตอกด่วนก่อน เกรงว่า น้ำจะพัดเข้ามาในวัด แล้วไปถึงบ้านเรือนประชาชน ฝากประชาชนไม่ต้องวิตกกังวล จะแก้ไขให้เร็วที่สุด จะสร้างเขื่อนใหม่หรือไม่ คงต้องตรวจสอบก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น