xs
xsm
sm
md
lg

กู้ภัย 2 มูลนิธิ ตีกันย่านวังทองหลาง ปมแย่งคนเจ็บ ขอศูนย์เอราวัณจัดการเด็ดขาด แบ่งโซนวิ่งให้ชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมอาสากู้ภัย 2 มูลนิธิ เกิดการทะเลาะวิวาทกันย่านวังทองหลาง กรณีแย่งผู้บาดเจ็บเหตุ จยย.ล้มเสียหลัก ขณะที่ฝั่งร่วมกตัญญู ขอผู้ใหญ่ศูนย์เอราวัณจัดการเด็ดขาด แบ่งโซนวิ่งเขตใครเขตมัน

จากกรณี เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกันระหว่างมูลนิธิร่วมกตัญญู  และ มูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ โดยฝั่งอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู ผู้ถูกทำร้ายร่างกาย ได้เข้าช่วยเหลือเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักล้ม เพราะหักหลบสุนัข อาสาฝั่งมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ ก็ได้มีการเข้าช่วยเหลือเช่นเดียวกัน และเกิดการวิวาทกันระหว่าง 2 มูลนิธิ โดยฝั่งอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู ได้มีการมาแจ้งความที่ สน.วังทองหลาง หลังจากเกิดเหตุทันที

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่ สน.วังทองหลาง นายชัยวุฒิ แสงสุขสว่าง อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูวังทอง คนเจ็บในเหตุการณ์ เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ขับรถกับน้องอีก 1 คน ไปรับคนเจ็บ มาถึงที่เกิดเหตุก่อนประมาณ 10 นาที กำลังให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บโดยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และกำลังนำตัวส่ง รพ. ในขณะนั้น ก็มีอาสาสมัครมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ ขับรถมาประมาณ 10 คัน ประมาณ 30-40 คน ล้อมรอบรถตนเองไว้ ไม่ให้นำส่งคนเจ็บ ก่อนจะลงรถมาหาเรื่อง ตะโกนโวยวาย จับใจความได้ว่า “ให้คนเจ็บไปกับคนอื่น ส่วนมึงอยู่กับกูก่อน” จากนั้นก็มีการตรงเข้ามาทำร้ายร่างกายตนกับน้องที่มาด้วยกัน โดยฝั่งตรงข้ามมีอาวุธเป็นไม้เบสบอลที่หยิบได้จากบริเวณแถวนั้น

ส่วนตัวยอมรับว่า ตนเคยมีปัญหากับคู่กรณีกันก่อนหน้านี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยอาสาสมัครมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพได้นำคนเจ็บไปส่งคนละโรงพยาบาลกับที่ญาติคนเจ็บบอก หลังจากนั้น ญาติก็ติดต่อมูลนิธิไม่ได้ จึงติดต่อมาทางมูลนิธิของตนให้นำคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาตามที่ญาติบอก หลังจากนั้น หนึ่งในคู่กรณีฝั่งอาสามูลนิธิเพชรเกษมก็ได้โพสต์ด่าตนผ่านเฟซบุ๊ก จนล่าสุดมาเจอกันเมื่อคืนที่ผ่านมา และเกิดเหตุทะเลาะวิวาทดังกล่าว

โดยตนได้รับบาดเจ็บที่บริเวณกกหูซ้าย แก้มซ้าย แผ่นหลัง และน้องกู้ภัยที่มาด้วยกันโดนไม้เบสบอลตีที่หน้าขาขวา หลังจากเกิดเหตุ ตนก็ขับรถมายัง สน.วังทองหลาง เพื่อแจ้งความข้อหาทำร้ายร่างกาย และในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกทั้ง 2 ฝ่าย มาไกล่เกลี่ยกัน ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นบ่อย แก้ไม่ได้สักที ต้องให้ผู้ใหญ่ทางศูนย์วิทยุเอราวัณจัดการอย่างเด็ดขาด จัดโซนวิ่งเขตใครเขตมัน จะได้ไม่เกิดปัญหาลักษณะนี้

ด้าน นายพิมพ์ชนก ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา กรรมการอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดเผยว่า ในส่วนมูลนิธิร่วมกตัญญู ยืนยันว่า ไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง และไม่เจรจาไกล่เกลี่ยกับหน่วยงานกู้ชีพที่อยู่นอกระบบการแพทย์ฉุกเฉิน เพราะหากปล่อยให้มีการเจรจาและเรื่องจบกันบนโต๊ะ ก็อาจทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก แต่ที่ตำรวจนัดหมายทั้งสองฝ่ายมาเจรจาในวันนี้ ก็ให้เป็นหน้าที่ตามกระบวนการของตำรวจ

อย่างไรก็ตาม มูลนิธิร่วมกตัญญู ยืนยันว่า สามารถทำงานร่วมกับมูลนิธิอื่นได้ เพราะปัจจุบันในระบบการแพทย์ฉุกเฉินมีการทำงานช่วยเหลือผู้บาดเจ็บร่วมกับ 8 องค์กร และแม้เหตุที่เกิดขึ้นจะมาจากการโต้เถียงบนโซเชียลมีเดีย และส่งผลกระทบต่อการทำงานในพื้นที่ ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมจะมองว่า เป็นการแย่งผู้บาดเจ็บ ก็ต้องยอมรับว่า เป็นความจริงส่วนหนึ่ง แต่เป็นการที่ฝั่งคู่กรณีมาแย่งผู้บาดเจ็บฝั่งของตนเอง แต่สิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย คือ การทำร้ายร่างกายกันต่อหน้าประชาชน ซึ่งเป็นผู้ได้รับบาดเจ็บ
กำลังโหลดความคิดเห็น