xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ‘เพื่อไทย’ ร้าวฉาน ตั้ง ‘วิษณุ’ ข้ามหัวคนใน ส.ส.กดดัน ‘เศรษฐา’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2567 ตอน ‘เพื่อไทย’ ร้าวฉาน ตั้ง ‘วิษณุ’ ข้ามหัวคนใน ส.ส.กดดัน ‘เศรษฐา’การตั้ง 'วิษณุ เครืองาม' อดีตรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดปัจจุบัน ไม่เพียงแต่จะสร้างแรงกระเพื่อมในทางการเมืองในภาพรวมแล้ว ปรากฎว่าก็นำมาซึ่งความร้าวฉานภายในพรรคเพื่อไทยพอสมควรเช่นกัน

ความไม่พอใจนี้สะท้อนออกมาผ่านการให้สัมภาษณ์ของ 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ที่ยอมรับว่ามีคนในพรรคเพื่อไทยไม่ค่อยพอใจกับการให้อาจารย์วิษณุมานั่งในรัฐบาล

"ผมมองว่าเป็นเรื่องดี ไม่มีอะไรเสียหาย เชื่อว่านายกฯ คิดดีแล้ว แต่ไม่ทราบว่าในอนาคตจะตั้งคนในพรรคมาดูแลเรื่องกฎหมายจริงจังหรือไม่ แต่เชื่อว่าจะทำความเข้าใจกันได้ในที่ประชุมพรรค วันที่ 4 มิถุนายนนี้" วิสุทธิ์ ระบุ

ท่าทีของประธานวิปรัฐบาลดังกล่าว สวนทางกลับความคิดเห็นของเลขาธิการพรรค 'ประเสริฐ จันทรวงทอง' รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม อย่างสิ้นเชิง เพราะออกมายืนยันว่าไม่มีคนในพรรคคนไหนไม่พอใจกับการตัดสินใจของนายกฯ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าประธานวิปรัฐบาลที่ทำงานใกล้ชิดกับ ส.ส.กับเลขาธิการพรรคที่อยู่ใกล้กับหัวหน้าพรรค จะพูดไม่ตรงกัน แต่ที่แน่ๆ สถานการณ์ในพรรคเพื่อไทยไม่ราบรื่นอย่างแน่นอน

ความไม่พอใจที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากการที่ครั้งหนึ่งอาจารย์วิษณุเคยทำงานกับรัฐบาลอำนาจเก่ามาเป็นเวลาร่วมทศวรรษ หรือแคลงใจในความสามารถและความรู้ทางกฎหมาย แต่การตัดสินใจของ 'เศรษฐา ทวีสิน' เที่ยวนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นการตบหน้าคนในพรรคเพื่อไทยพอสมควร

เนื่องจากเป็นการมองข้ามมือกฎหมายของพรรคอีกหลายคนที่ทำงานร่วมกับพรรคมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะ 'ชูศักดิ์ ศิรินิล' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยเป็นอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลงานของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามาก่อนเช่นกัน

แม้ว่าอาจารย์ชูศักดิ์อาจจะมีความเขี้ยวกรำทางกฎหมายและรอบไม่จัดเท่ากับอาจารย์วิษณุ แต่ในทางปฏิบัติแล้วตามมุมมองของคนในพรรคเพื่อไทยอาจเห็นว่านายกฯไม่ควรให้คนภายนอกเป็นตัวอันดับแรก ยิ่งมาประกอบกับการเปิดเผยของอาจารย์วิษณุว่าได้ถูกทาบทามให้นั่งรองนายกฯด้วยแล้วก่อนจะปฏิเสธไป ย่อมทำให้กระแสความขุ่นเคืองใจมากขึ้นไปอีก

ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งความสัมพันธ์ระหว่างส.ส.ในพรรคกับนายกฯเศรษฐา ก็ไม่ได้ราบรื่นเท่าใดนัก โดยที่ผ่านมาคนในพรรคต่างรู้กันดีว่าเศรษฐาจะพยายามลอยตัวจากงานของพรรคพอสมควร การรับปากที่เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ที่ส.ส.เป็นเจ้าของพื้นที่อยู่ ส่วนใหญ่ก็ต่างมองว่าฝนยังตกไม่ทั่วฟ้าเท่าใดนัก

'เศรษฐา' มุ่งเข็มทิศเฉพาะนโยบายเรือธงของรัฐบาลเป็นหลัก เพื่อโชว์ผลงานรักษาเก้าอี้นายกฯให้นายใหญ่ได้เห็น โดยเฉพาะโครงการเงินดิจิทัลที่ต้องนำงบประมาณจากมาโปะเพื่อให้เดินหน้าไปได้ ทั้งๆที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายวินัยการเงินการคลังหรือไม่ ทำให้โครงการเส้นเลือดฝอยที่ควรต้องเข้าถึงประชาชนในพื้นที่เหือดแห้งชัดเจน

เมื่อโครงการไม่มี งบประมาณไม่มา จึงคำตอบที่ชัดเจนว่าทำไมโพลหลายสำนักยังให้คะแนนนิยมของนายกฯและพรรคเพื่อไทยตามหลังพรรคก้าวไกลหลายช่วงตัว ยิ่งเมื่อมีอาจารย์วิษณุมาร่วมงานด้วยแล้ว อาจยิ่งตอกย้ำของการประนอมอำนาจกับกลุ่มขั้วอำนาจเก่ามากขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อพรรคเพื่อไทยที่จะต้องสู้รบกับพรรคก้าวไกลไปอีกนาน

ด้วยเหตุนี้ที่ทำให้ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยแทบจะนับวันรอให้เศรษฐาตกจากเก้าอี้นายกฯ เพื่อที่จะให้เปิดโอกาสให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีกันใหม่ในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนั่นหมายความว่า 'แพทองธาร ชินวัตร' หัวหน้าและแคนดิเดทของพรรคเพื่อไทย จะได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ แทนนายกฯเศรษฐาที่ว่ากันว่าเข้าถึงยากและยังไม่คุ้นกับส.ส.ด้วย

เพราะฉะนั้นอย่าได้แปลกใจว่าถ้าวันหนึ่งเศรษฐาต้องตกเก้าอี้ด้วยมติของศาลรัฐธรรมนูญแล้วคนในพรรคจะดีใจมากกว่าเห็นใจ

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android


กำลังโหลดความคิดเห็น