xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนเหมือนเจ้านาย! เปิดมุมคิด "กฤติน ตปสีโล" โปลิศไซเบอร์ 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม(Police Focus)

ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคใต้) บุกเหมืองขุดบิทคอยน์ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร และ จ.ราชบุรี หลังสืบทราบมีการรับฝากเครื่องในราคาต่ำกว่าความเป็นจริง สันนิษฐานอาจนำเข้าโดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากร และลักลอบใช้กระแสไฟฟ้าเนื่องจากใช้ไฟเยอะแต่จ่ายน้อย จากการตรวจค้นทั้ง 2 จุด พบเครื่องขุดบิทคอยน์ 652 เครื่อง ตรวจพบดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้านาน 2 เดือน สร้างความเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท  

พ.ต.อ.กฤติน ตปสีโล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ สอท.1 กล่าวว่า ปกติแล้วเครื่องขุดบิทคอยน์หากเปิดขุดตลอดทั้งเดือนต้องเสียค่าไฟ 10,000 บาทต่อ 1 เครื่อง แต่ผู้ต้องหาคิดค่ารับฝากรวมค่าไฟเดือนละ 6,200 บาท เป็นการดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ เดือนที่ผ่านมาเสียค่าไฟแค่ 1.3 แสนบาทเท่านั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอหลักฐานการนำเข้าเครื่องมาแสดงเพิ่มเติม เบื้องต้นตรวจยึดเครื่องทั้งหมดมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท และมิเตอร์ไฟฟ้าที่ถูกดัดแปลง 2 มิเตอร์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แม้ผู้ต้องหาไม่ยอมบอกลูกค้าเรื่องการใช้ไฟฟ้าคดีนี้ไม่เข้าข่ายหลอกลวง บางทีประชาชนแบกรับค่าไฟแพงๆ อาจเป็นเพราะมีคนเหล่านี้อยู่เยอะ เชื่อว่ามีการลักลอบกระทำความผิดลักษณะเช่นนี้อีก การข่าวตรวจสอบอยู่ตลอดถ้าพบจะเข้าตรวจสอบทันที สำหรับเงินสกุลดิจิทัลมักใช้เป็นช่องทางในการฟอกเงิน ซึ่งเงินที่ได้มาจากผู้เสียหายเมื่อเข้าผ่านบัญชีทั่วไปจะแปลงเป็นเงินดิจิทัล หลังจากนั้นโอนออกในกระเป๋าต่างๆ หรือเข้าไปสู่ดาร์กเว็บฉะนั้นการติดตามเป็นเรื่องยาก

ย้อนเส้นทางรับราชการ พ.ต.อ.กฤติน ตปสีโล เป็นชาว จ.นครปฐม จบ นรต.รุ่น 56 เริ่มทำงานตำแหน่ง พนักงานสอบสวน บช.ปส.โยกมา จ.สมุทรปราการ เป็น รอง สว.จร.สภ.สำโรงเหนือ สวป.สภ.พระประแดง สวป.สภ.สำโรงเหนือ รอง ผกก.สส.สภ.บางบ่อ ไปถิ่นไซเบอร์ รอง ผกก.2 บก.สอท.2 ก่อนขึ้น ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.1 มีหน้าที่เปรียบเสมือนฝ่ายเทคนิกของแต่ละ บก.สิ่งแรกที่ลงมือทำเมื่อรับตำแหน่งได้เรียกประชุมพร้อมมอบหมายงานให้เหมาะสมกับบุคคล

มือปราบไซเบอร์ 1 เล่าว่า คนเก่าทำไว้ดีแล้วตนไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก ต่อจากนี้ให้คนที่เก่งและเป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน ถ่ายทอดความรู้ให้ทุกคนมีความสามารถ เพราะบางทีจะไปหวังพึ่งคนคนสองคนไม่ได้ เครื่องมือสำคัญมากในการติดตามคนร้ายตนคาดหวังอยากเป็น กก.ที่เป็นเครื่องมือพิเศษได้จริงๆ เป็นหัวใจได้จริงๆ เช็กข้อมูลทุกอย่างได้จริงๆ ทั้งหมดต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน และการสนับสนุนของผู้บังคับบัญชา โดยมีจุดศูนย์กลางคือความเดือดร้อนของประชาชน

ตนให้ความสำคัญคดีที่สร้างความเดือดร้อนกับประชาชน เช่น แก๊งไฮบริดสแกม แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอปดูดเงิน บอกตำรวจทุกนายว่า ประชาชนเหมือนเจ้านายเรา อย่างน้อยถ้าเขายังไม่ได้ทรัพย์สินเงินทองคืน หรือยังจับคนร้ายไม่ได้ ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจเครียดน้อยลงเมื่อเจอตำรวจ อย่าซ้ำเติมจนกระทบจิตใจอธิบายขั้นตอนให้เขาเข้าใจ สามารถติดตามความคืบหน้าและรายงานให้ทราบเป็นระยะ เราจะพยายามทำทุกอย่างด้วยความรวดเร็ว ลบภาพตำรวจในอดีตทิ้งไปเลย

รูปแบบอาชญากรรมไซเบอร์ปรับเปลี่ยนไปค่อนข้างเร็ว เหมือนเราพยายามตามคนร้ายแต่คนร้ายพยายามหนีออกไป ของบางอย่างเรียนรู้จากหน้างานเมื่อก่อนเรามองว่า คนร้ายที่หลอกลวงคือ White collar crime (อาชญากรคอปกขาว) ไม่มีใครสนใจไปเน้นคดีลักวิ่งชิงปล้น ยาเสพติด ทุกวันนี้อาชญากรรมเบอร์ 1 คือไซเบอร์ คนร้ายปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด เราในฐานะตำรวจไซเบอร์ หรือตำรวจพื้นที่ต้องเรียนรู้ให้ทัน หมั่นศึกษาหาความรู้และนำความรู้ไปไล่ตามคนร้าย

ผู้กำกับติน เล่าถึงคดีประทับใจว่า ตอนเป็น รอง ผกก.สส.สภ.บางบ่อ มีคดีปาดคอชิงทรัพย์แท็กซี่ไล่กล้องพบว่า หลังก่อเหตุคนร้ายโดยสารแท็กซี่อีกคันกลับไป ตำรวจเรียกโชเฟอร์สอบปากคำเจอแว่นตาตกอยู่ในรถมีคราบเลือดติดอยู่ ส่งไปตรวจพิสูจน์ปรากฏว่าเจอดีเอ็นเอของคนตายกับคนร้าย คลี่คลายจนสามารถจับกุมตัวได้ คดีนี้ใช้ทั้งนิติวิทยาศาสตร์ กล้องวงจรปิด การสืบสวนข้อมูลพื้นฐานทั่วไป ตนมองว่าเป็นคดีค่อนข้างยากส่วนที่ไซเบอร์มีหลายคดีประทับใจ

"ผมเป็นตำรวจกึ่งยุคสมัยใหม่ ซึ่งตำรวจสมัยใหม่การพูดการคุยกับประชาชนไพเราะขึ้น เห็นใจมากขึ้น ค่อนข้างเอาใจเขามาใส่ใจเราแม้แต่กับคนร้ายก็ตาม ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้นไม่รู้สึกเกร็งอีกต่อไป แล้วเขายิ้มกลับไป ความภูมิใจของผมคือการให้บริการประชาชน"


กำลังโหลดความคิดเห็น