xs
xsm
sm
md
lg

สงกรานต์ถนนข้าวสารเข้ม ผู้ช่วย.ผบ.ตร.ระดมกำลัง 7 หน่วยดูแลประชาชนเล่นน้ำ กำชับจับตาแก๊งล้วงกระเป๋า-ทะเลาะวิวาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



"เข้มงวดสงกรานต์"ผู้ช่วย.ผบ.ตร.แท็กทีม 7 หน่วย ปล่อยแถวถนนข้าวสาร ระดมกำลังดูแลประชาชนเฝ้าจับตากลุ่มมิจฉาชีพล้วงกระเป๋าขโมยทรัพย์นักท่องเที่ยว ทะเลาะวิวาท

ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เน้นย้ำการรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลจึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วย เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้กับประชาชน ด้วยการระดมกำลังตำรวจหลายหน่วย ที่อยู่ในพื้นที่เล่นสงกรานต์ของประชาชนที่มีความหนาแน่น ซึ่งประกอบด้วย

1. กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล 1
2. สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม
3. กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล 6
4. สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง
5. กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ
6. กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว
7. กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง

โดยมี พล.ต.ท. สำราญ นวลมา ผู้ช่วยผบ.ตร. ประธานในพิธี พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. และ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันปล่อยแถวป้องกันเหตุและดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองต่างๆ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 13 เมษายน 2567 ณ ถนนหน้าพระลาน กรุงเทพฯ

พล.ต.ท. สำราญ ระบุว่า การปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันนี้ เน้นย้ำให้ตำรวจ คอยเฝ้าดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชายไทยและต่างชาติ เนื่องจากในปีนี้เป็นปีแรกที่จะมีการเล่นสงกรานต์อย่างเต็มรูปแบบ หลังผ่านสถานการณ์โรคระบาดโควิด ซึ่งจะทำให้มีจำนวนผู้เล่นสงกรานต์เป็นจำนวนมาก และเชื่อว่ากลุ่มมิจฉาชีพหรือโจร จะถือโอกาสนี้ในการก่อเหตุ โดยเฉพาะการลักทรัพย์ และการล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยว รวมถึงโจรรูปแบบใหม่ ที่ตระเวนใช้เทคโนโลยีดูดเงินจากแอปพลิเคชั่นในมือถือของนักท่องเที่ยว จึงได้กำชับตำรวจทุกนายที่ออกปฎิบัติหน้าที่ช่วงสงกรานต์นี่ ให้เฝ้าระวังความปลอดภัยเรื่องนี้กับนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ

ต่อมา 15.20 น. พล.ต.ท.สำราญ ได้เดินทางมาตรวจตราความเรียบร้อยบริเวณถนนข้าวสาร พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) ให้มาตรวจจุดที่มีการเล่นน้ำจุดใหญ่ของกรุงเทพมหานคร เบื้องต้นมีทั้งหมด 14 จุด สำหรับมาตรการการดูแลในวันนี้เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจึงได้เน้นย้ำฝ่ายสืบสวนให้เข้ามาช่วยดูแลเรื่องกระเป๋า ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวที่มีการดื่มสุราอาจทำให้เกิดการทำร้ายร่างกายและทะเลาะวิวาทขึ้นได้ เบื้องต้นได้ให้ฝ่ายป้องกันปราบปรามหรือจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ไว้ รวมถึงเตรียมกำลังตำรวจจราจรไว้คอยดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยใช้กำลังตำรวจกว่า 3,000 นาย ซึ่งมีมาตรการในการดูแลทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ดูแลเรื่องการทะเลาะวิวาท รวมถึงการดื่มและขับขี่

พล.ต.ท.สำราญ กล่าวว่า ส่วนปริมาณคนที่เข้ามาเยอะจะมีจุดคัดกรองและมีการควบคุมจำนวนคนอยู่ หากพบว่ามีจำนวนคนเยอะมากจนเกินไปจะต้องประสานผู้จัดงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการระบายคนออก ซึ่งจะมีการประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา ขณะนี้มีคนเข้ามาแล้วเกือบ 20,000 คน ซึ่งเส้นทางการจราจรของการเล่นน้ำสงกรานต์เป็นแบบทางเดียว ล่าสุดขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเหตุความรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนการระบายคนออกจากพื้นที่ภายหลังงานนั้นได้มีการ จัดการจราจรไว้เป็นอย่างดีรวมทั้งหน่วยปฐมพยาบาล ซึ่งเชื่อว่าทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 จะดูแลจัดการเป็นอย่างดี
.
ผู้ช่วย ผบ.ตร. ยังมีข้อกังวลมีความเป็นห่วงเป็นพิเศษในเรื่องนักท่องเที่ยวที่ดื่มสุราและอาจก่อเหตุทะเลาะวิวาทโดยเฉพาะกลุ่มที่มาเป็นกลุ่มต้องช่วยกันดูแลเพื่อนๆ ก่อนที่ตำรวจจะเข้าไประงับเหตุ รวมถึงกลุ่มเด็กแว้นที่อาจขับรถเร็วหวาดเสียวและอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับผู้อื่นนั้นต้องให้ครอบครัวช่วยกันดูแลเตือนบุตรหลาน
.
ทั้งนี้หากพี่น้องประชาชนต้องการแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือสามารถโทรศัพท์มาที่สายด่วน 191 และ ในพื้นที่กรุงเทพมานครที่สายด่วนกองบังคับการตำรวจจราจร 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง