ตำรวจ ปคบ.บุกจับแม่ค้าลอบขายขนมเยลลี่องุ่นเคียวโฮที่กำลังฮิตในเด็กนักเรียน ยึดของกลางกว่า 4 หมื่นชิ้น มูลค่า 3.8 แสนบาท
วันนี้ (14 มี.ค.) พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ.สั่งการ พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ.นำกำลังเข้าตรวจค้น บ้านพักหลังหนึ่งใน ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบ น.ส.วรรณิสา (สงวนนามสกุล) แสดงตนเป็นเจ้าบ้าน พบผลิตภัณฑ์เยลลี่องุ่นเคียวโฮ 41,280 ชิ้น มูลค่ากว่า 380,000 บาท พร้อมตรวจยึดขนมอื่นๆ ที่ต้องสงสัยว่าเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.อาหาร รวม 19 รายการ
ทั้งนี้ ขนมเยลลี่องุ่นเคียวโฮกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเด็ก นักเรียน และวัยรุ่น โดยมีการจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการซื้อมาบริโภค รีวิวผ่านสื่อโซเชียล เพื่อจำหน่ายขนมเลียนแบบเยลลี่องุ่นในประเทศญี่ปุ่น-เกาหลี เป็นเยลลี่ที่บรรจุในถุง คล้ายถุงมือยาง หรือลูกโป่งมัดเป็นลูกกลม เมื่อต้องการรับประทานต้องใช้ไม้จิ้มฟันปลายแหลมจิ้มถุงที่หุ้มให้แตกออกแล้วรับประทาน แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีเลขสารบบอาหาร (อย.) จึงไม่สามารถทราบถึงมาตราฐาน ทำให้ อย.ประกาศเตือนผู้บริโภคอาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารอันตรายจากการผลิต ในเด็กเล็กอาจเสี่ยงให้ติดคอ ขาดอากาศหายใจได้
สอบสวน น.ส.วรรณิสา รับว่า ขนมดังกล่าวไม่แสดงเลขสารบบอาหาร (ไม่ผ่าน อย.) แต่มีการโฆษณาขายผ่านเพจเฟซบุ๊ก กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นแม่ค้าทั่วไป ที่จะมาซื้อครั้งละมากๆ เพื่อนำไปขายแก่ผู้บริโภคต่ออีกทอดหนึ่ง โดยตนไปซื้อขนมมาจากย่านสำเพ็ง ราคาลังละ 1,400 บาท และนำมาขายต่อลังละ 1,700 บาท โดยทำมาแล้วเป็นเวลา 1 เดือนหลังจากนี้จะนำขนมที่ตรวจยึด ส่งตรวจวิเคราะห์หาสารต้องห้าม หากพบก็จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร 2522 ฐาน “จำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์” ระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ