xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “อุ๊งอิ๊ง” อยากลุย นั่ง หน.เพื่อไทย ยังไม่ได้ไฟเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2566 ตอน “อุ๊งอิ๊ง” อยากลุย นั่ง หน.เพื่อไทย ยังไม่ได้ไฟเขียวจับอาการ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย สัมผัสได้ว่า มีอาการคันไม้คันมือ อยากจะลงสนามการเมืองเต็มตัว

ที่ชัดๆ คือ ในการประชุมพรรคเพื่อไทย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อุ๊งอิ๊ง ยอมรับว่า อยู่พรรคจนรู้สึกเหงา มันเหมือนเป็นการพูดเล่นๆ แต่ถือว่ามีนัยยะการเมือง

บ่งบอกว่า อยากจะทำงานการเมืองเบื้องหน้ามากกว่านี้ พื้นที่ในพรรคมันดูจะเล็กเกินไป สำหรับลูกสาวคนเล็กของนายใหญ่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปเสียแล้ว

หากสังเกต อุ๊งอิ๊ง พยายามจะขยับเข้ามามีซีนอยู่เบื้องหน้าเป็นระยะ โดยเฉพาะคิวที่จะเหยียบทำเนียบรัฐบาล เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์ ในวันอังคารที่ 3 ตุลาคมนี้ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการ

ไม่แปลกที่ อุ๊งอิ๊ง ออกอาการคันไม้คันมือ เพราะสถานการณ์ขณะนี้ดูปลอดภัยสำหรับพรรคเพื่อไทย และตระกูลชินวัตร ที่กำลังกุมอำนาจทางการเมือง

พรรคเพื่อไทยเป็นความหวังหมายเลข 1 ที่ถูกวางไว้ให้เป็นคู่ต่อกรกับพรรคก้าวไกล ที่มาแรงในสนามเลือกตั้งที่ผ่านมา และเลือกตั้งครั้งต่อไป

ในจังหวะนี้จำเป็นต้องใช้งานพรรคเพื่อไทย ไม่จำเป็นต้องไปแตะต้อง หรือกีดกัน บ่อนเซาะอะไร เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่เหลือตัวละครไว้ให้เล่นอีก

ด้วยเหตุนี้ทางของพรรคเพื่อไทย และตระกูลชินวัตร ในสนามการเมืองจึงโล่ง สะดวกโยธิน ทุกคนต่างอยากเข้ามามีอำนาจทั้งนั้น ต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องคอยระวังตัว

ทำให้ถูกจับตาว่า การเลือกกรรมการบริหารพรรคพรรคเพื่อไทยชุดใหม่ ในเดือนตุลาคมนี้ จะมีการดัน อุ๊งอิ๊ง ขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคเพื่อไทยคนใหม่เลยหรือไม่ เพื่อแสดงตัวนำทัพ ปูทางสู่การเลือกตั้งครั้งหน้า ในฐานะผู้นำตัวจริง เสียงจริง

บรรยากาศภายในพรรคเพื่อไทยตอนนี้ หลายคนอยากได้ อุ๊งอิ๊ง เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยใจจะขาด เพราะถือเป็นทายาทเจ้าของพรรคตัวจริง ไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทนอีกต่อไป

อุ๊งอิ๊ง มีภาพคนรุ่นใหม่ ตรงกับสเปกกับสังคมในปัจจุบัน สามารถเป็นคู่เทียบกับความใหม่และความสดของพรรคก้าวไกล ในฐานะคนเจนเดียวกัน

จะเห็นว่า ตั้งแต่หัวยันหางในพรรคเพื่อไทย ต่างออกมาส่งเสียงเชียร์ให้ นายหญิง ขึ้นแท่นตั้งแต่บัดนี้ เพื่อสร้างกระแสไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ หรือหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดกับผู้นำคนปัจจุบัน สามารถรับธง เพื่อถือธงนำต่อได้เลย แบบไร้รอยต่อ

อุ๊งอิ๊ง เองไม่มีปัญหา เพราะมีความปรารถนาอยู่แล้ว และความจริง อุ๊งอิ๊ง เองอยากจะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยตัวเองตั้งแต่ตอนเลือกตั้งแล้ว แต่พ่อและแม่ไม่อนุมัติ เพราะไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย กลัวจะมีชะตากรรมเหมือนพ่อ และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีผู้เป็นอา

นายใหญ่ยังไม่มั่นใจความปลอดภัยและสถานการณ์ว่า ฝ่ายอำนาจจะตุกติกอะไรหรือไม่ จึงให้ อุ๊งอิ๊ง รอไปก่อน ชัวร์แล้วค่อยลงสนาม

แต่มาถึงตอนนี้เมื่อสถานการณ์ดูจะปลอดภัยมากขึ้น อุ๊งอิ๊ง จึงอยากลงสนามอีก แต่มีแนวโน้มที่พ่อและแม่น่าจะยังไม่อนุมัติเช่นเดิม

เพราะเรื่องของพ่อยังดูสังคมจับจ้อง ในฐานะนักโทษวีไอพี ไม่รู้จะมีกระแสตีกลับ หรือเกมเปลี่ยนตอนไหน ฉะนั้น ต้องให้ทุกอย่างนิ่งกว่านี้ก่อน

ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ หากปลอดภัยแล้ว อีก 3-4 ปีในการเลือกตั้งครั้งหน้า ถึงตอนนั้นก็ยังลงสนามได้ ไม่สายเกินไป

แน่นอนว่า การเป็นหัวหน้าพรรคเฉยๆ ไม่ใช่ฝ่ายบริหาร ไม่ต้องกลัวกระบวนการตรวจสอบมากนัก แต่ต้องไม่ลืมว่า มันมีเรื่องของการยุบพรรค ฝันร้ายของพรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชนอยู่ หาก อุ๊งอิ๊ง ไปนั่งเป็นหัวหน้าพรรค มันเหมือนยืนอยู่ในจุดที่สามารถสกัดดาวรุ่งได้

ฉะนั้น แม้จะมีเสียงเชียร์และเจ้าตัวดูจะประสงค์เอามากๆ แต่คงไม่ได้รับไฟเขียว

หัวหน้าพรรคคนใหม่ของพรรคเพื่อไทย น่าจะเป็นนอมินีเฉกเช่นเดิม

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 eบาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น