xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เส้นทาง “ก้าวไกล” ฝ่าด่านเข้าทำเนียบฯ แก้ม.112 ดับฝัน “พิธา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2566 ตอน เส้นทาง “ก้าวไกล” ฝ่าด่านเข้าทำเนียบฯ แก้ม.112 ดับฝัน “พิธา”การเลือกตั้ง 14 พ.ค.ที่ผ่านไป เกิดพายุการเปลี่ยนแปลงขึ้นจริงๆ กับปรากฏการณ์”ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน”ที่พรรคส้ม กวาดเก้าอี้ส.ส.เขตและปาร์ตี้ลิสต์ แบบเป็นกอบเป็นกำ

หลายจังหวัด คนของก้าวไกล ก็ชนะยกจังหวัด โดยเฉพาะมีหลายจังหวัด ก็ล้ม”บ้านใหญ่ ตระกูลการเมือง”ชนิดทำให้แพ้ราบคาบ เช่นที่ ระยอง ที่ล้ม บ้านใหญ่ตระกูล ปิตุเตชะของ สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ก้าวไกลชนะยกจังหวัด

หรือที่ปากน้ำ สมุทรปราการ ที่ล้มบ้านใหญ่ม้าทองคำ อัศวเหม จากพลังประชารัฐ ชนิดหลายเขตเลือกตั้ง คนของก้าวไกล ชนะม้วนเดียวจบ

ขณะที่คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ อย่างไม่เป็นทางการ ก้าวไกล ก็กวาดสิบสี่ล้านกว่าคะแนน มีโอกาสได้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ร่วม 36 ที่นั่ง ทำให้ภาพรวม จนถึงช่วงเช้าวันที่ 15 พ.ค. ก้าวไกลมีโอกาสได้ส.ส.ร่วม 149คนกลายเป็นพรรคที่ชนะเลือกตั้งมีส.ส.มากกว่าเพื่อไทย ที่ได้ส.ส.รวม139 คน

พรรคก้าวไกล มีเสียงเข้าสภาเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อไทยอยู่ที่สอง ซึ่งทีเสียงไล่เลี่ยกัน ต่างกันประมาณไม่เกินสิบเสียงเท่านั้น สองพรรคนี้จึงมีความชอบธรรมทางการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนว่าจะเป็นพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล หรือเศรษฐา ทวีสิน หรืออุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร จากเพื่อไทย ใครในสามคนนี้ ที่จะถูกเสนอชื่อให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภาโหวตเห็นชอบให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

ก็ต้องรอดูการ”เปิดดีล-ปิดดีล”เจรจากันทางการเมืองของ แกนนำเพื่อไทยกับก้าวไกล ที่ทั้งสองพรรคก็ย่อมอยากให้จบเร็ว ไม่ปล่อยให้ยืดเยื้อ

เพียงแต่กรณีของเพื่อไทย ทั้งหมด ต้องอยู่ที่การตัดสินใจของ ทักษิณ ชินวัตร เป็นสำคัญว่าจะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคก้าวไกลหรือไม่ และหากจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน จะออกมาในสูตรไหน

เช่น มองว่าสองพรรครวมกัน คือเพื่อไทยกับก้าวไกล ที่ก็รวมเสียงกันแล้วก็เกือบ 300 เสียงไปแล้ว จะเพียงพอเป็นรัฐบาลสองพรรคหรือไม่

หรือว่าจะไปดึง พรรคอื่นๆ มาเป็นรัฐบาลผสม เพื่อทำให้มีจำนวนเสียงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชาชาติ ของวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่เป็นพรรคพันธมิตของเพื่อไทยมาตลอด รวมถึงการไปดึงพรรคอื่นๆ ที่เป็นพรรครอเสียบเป็นรัฐบาลทั้งหลาย ก็มีชาติไทยพัฒนา ของวราวุธ ศิลปะอาชา หรือไทยสร้างไทย ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มาตั้งรัฐบาลร่วมกันเพื่อให้เป็นรัฐบาลสามร้อยกว่าเสียง

เฉียดๆ 320-330 เสียง ที่จะเป็นการกดดันให้ สมาชิกวุฒิสภา ต้องร่วมโหวตให้ความเห็นชอบ แคนดิเตนายกฯ ตามที่ขั้วเพื่อไทยกับก้าวไกลส่งชื่อไปให้

โดยหากเพื่อไทยและก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาลตามสูตรข้างต้น ก็จะเป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง และขาดเสียงโหวตเลือกนายกฯจากส.ว. อีกแค่ประมาณ 50 เสียงเท่านั้น

คาดว่ามีความเป็นไปได้ที่ส.ว.จำนวนหนึ่งอาจลงมติให้การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ที่เพื่อไทยกับก้าวไกล เป็นแกนนำ เพื่อให้ได้รัฐบาลเข้าไปบริหารประเทศ ตามฉันทามติของประชาชนที่เทคะแนนเสียงให้เพื่อไทยและก้าวไกลอย่างท่วมท้น

จะสบายใจส.ว.ได้มาก และทำให้การตั้งรัฐบาลราบรื่น หาก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และก้าวไกล ยอมลดเพดานบางเรื่องลงมา เช่น แถลงหรือให้คำยืนยันว่า นโยบายแก้มาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล ที่เป็นหนึ่งในนโยบายที่พรรคยื่นต่อกกต. จะไม่ถูกบรรจุหรือเขียนไว้เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่จะต้องแถลงต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาก่อนเข้าบริหารประเทศ

แต่จะให้ส.ส.พรรคก้าวไกล หาวิธีการขับเคลื่อนเสนอแก้ไข112ผ่านสภาฯ ต่อไป จะไม่ผลักดันในนามรัฐบาล แค่นี้ ก็อาจทำให้ ส.ว.จำนวนไม่น้อยสบายใจ ในการที่จะโหวตพิธาเป็นนายกฯ

ความจริงเรื่องการแก้ไขมาตรา112 สมัยที่แล้ว ส.ส.ก้าวไกล เคยร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไข มาตรา 112 เข้าสภาฯไปแล้ว แต่ฝ่ายกฎหมายของสภาฯ มีความเห็นว่าทำไม่ได้ขัดรัฐธรรมนูญ จนตีตกไป ไม่ยอมเสนอให้ชวน หลีกภัย บรรจุร่างดังกล่าว เข้าไปเป็นระเบียบวาะการประชุมของสภาฯ

ดังนั้น คงจะมีส.ว.บางคน เอาประเด็นนี้มา อ้างในการจะไม่โหวตนายกฯจากฝั่งก้าวไกลหรือเพื่อไทย ด้วยวิธีการที่ส.ว.ก็จะเซฟตัวเอง ไม่ให้โดนด่ามาก คือใช้วิธี”งดออกเสียง” จนอาจทำให้ เสียงโหวตนายกฯ ไม่ถึง 376 เสียง จนไปดับฝัน ก้าวไกล และพิธา ในการจะเข้าไปเป็นนายกฯและเป็นแกนนำรัฐบาล

ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า การตั้งรัฐบาลของเพื่อไทยกับก้าวไกล หากจะจับมือกัน ก็มีหลายด่านสกัดรออยู่ คือด่านสภาสูง หากไม่สนใจคะแนนเสียงของเพื่อไทยกับก้าวไกลที่ได้มา

จนทำให้การเกิดรัฐบาลเพื่อไทยกับก้าวไกล อาจไม่ง่าย จนต้องตั้งรัฐบาลผสม สูตรใหม่ ตามสไตล์ทักษิณ ที่เชื่อว่า งานนี้ มีแผนสอง สำรอง ไว้แล้ว เพื่อไทย จะกลับมาเป็นรัฐบาล เพราะมาร่วมเก้าปี เป็นรัฐบาลที่มีก้าวไกล เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภา

แต่อย่างใดก็ตาม พิธาได้ยกตัวเองเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีไปแล้ว และเปิดเผยความคืบหน้าการตั้งรัฐบาลก้าวไกล ในการแถลงข่าวเมื่อเวลาเที่ยงวันที่15 พฤษภาคมว่า มีการประสานพรรคร่วมไว้แล้ว มีเพื่อไทย ประชาชาติ ไทยสร้างไทย เสรีรวมไทย และเป็นธรรม รวม6 พรรค 309เสียง

เสียงยังไม่ถึง376 เสียง ก็ยังจบไม่ได้ ต้องไปผจญภัยฝ่าด่านส.ว.ให้ได้ส.ว.อีกไม่น้อยกว่า70เสียง มทช่วยอุ้ม พิธา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ไม่ได้

---------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1..


กำลังโหลดความคิดเห็น