xs
xsm
sm
md
lg

ทลาย 4 เครือข่ายยานรก ยึดไอซ์ 1.2 ตัน ยาบ้ากว่า 5.7 ล้านเม็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจ ปส.จับกุมเครือข่ายยาเสพติด 4 คดี ผู้ต้องหา 14 ราย ยึดของกลางยาบ้ากว่า 5.7 ล้านเม็ด ไอซ์ 1.2 ตัน ยาเคอีก 300 กก.

วันนี้ (7 มี.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกันแถลงจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ 4 คดี โดยคดีแรกเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.3 จับกุม นายธงชัย อายุ 38 ปี และ นายเฉลิมชัย อายุ 34 ปี กลุ่มชาติพันธุ์ม้ง หมู่บ้านรวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก ภายในปั๊มน้ำมันสาขาศรีประจันต์ พร้อมยาไอซ์ 1,000 กิโลกรัม ยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด และคีตามีน 300 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่บริเวณท้ายกระบะ ขณะมาส่งให้กับกลุ่มเครือข่ายใน จ.สุพรรณบุรี โดยมีมะเขือ แตงกวา ผักกาดขาว ปกปิดอำพราง ทั้งนี้ ตรวจยึดรถยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุ 2 คัน ทองรูปพรรณมูลค่า 100,000 บาท และเงินสด 844,000 บาท

คดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สกส.และ บก.ปส.4 ร่วมกันจับ นายพรเชษฐ์ อายุ 38 ปี นายกิตติภพ อายุ 21 ปี นายภานุมาศ อายุ 31 ปี น.ส.ปรียาภัทร อายุ 20 ปี และ นายจิรเมธ อายุ 23 ปี 5 ผู้ต้องหา หลังสืบสวนทราบว่ากลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ จ.สงขลา จะลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ เข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันตก และทางภาคใต้ พบนายพรเชษฐ์กับพวกเตรียมนำยาเสพติดจำนวนมากจากพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ไปส่งให้ลูกค้าใน จ.พระนครศรีอยุธยา อีกครั้งจึงจัดกำลังติดตามบนถนนหมายเลข 1 พหลโยธิน ตั้งแต่พื้นที่ อ.เมืองพะเยา-อ.เมืองลำปาง-อ.เถิน-อ.แม่พริก จ.ลำปาง ต่อเนื่องพื้นที่ อ.เมือง จ.ตาก พบรถยนต์ซึ่งเป็นรถนำทาง ขับมาถึงด่านตรวจยาเสพติด สภ.แม่พริก ขณะรถอีกคันซึ่งเป็นรถลำเลียงยาเสพติด ขับหลบเข้าไปในรีสอร์ต ริมถนนหมายเลข 1 พหลโยธิน ก่อนติดตามจับกุมเครือข่ายได้ทั้งหมด ตรวจค้นรถพบยาบ้าห่อประทับตัวเลข “999” จำนวน 600 มัด รวมยาบ้า 1,200,000 เม็ด ถูกซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ นอกจากนี้ ยังตรวจยึดรถยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุ รวม 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง เงินสด 35,000 บาท สร้อยคอทองคำ 2 เส้น แหวนทอง 4 วง และสร้อยข้อมือ 2 เส้น

คดีที่ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สกส. บก.ขส. และ กก.1 บก.ทล. (สิงห์บุรี) จับกุม นายณัฐวุฒิ อายุ 33 ปี พบมีคดียาเสพติด 2 คดี นายสุรัต อายุ 46 ปี และ นายรังสี อายุ 44 ปี พร้อมยาบ้า 3,000,000 เม็ด และ ไอซ์ 200 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องกระดาษสีน้ำตาลวางอยู่ภายในห้องโดยสารของรถตู้ นอกจากนี้ ยังยึดรถ จำนวน 1 คัน ใช้ในการนำทาง สำรวจด่านตรวจ และโทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด หลังสืบทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหามักลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ทางภาคเหนือ เพื่อนำไปส่งลูกค้าทางพื้นที่ภาคกลาง และพื้นที่ใกล้เคียง ที่บริเวณริมทางถนนหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) ระหว่าง กม.31-32 ต.ขวัญเมือง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา

และคดีที่ 4 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.4 ร่วมกับ บก.ขส. ภ.จว.ปัตตานี ภ.9 จับกุม นายสุขเกษม อายุ 52 ปี นางดวงใจ อายุ 45 ปี นายพงศธร อายุ 27 ปี และ น.ส.แอนนิต้า อายุ 20 ปี ก่อนจับกุมพบว่ากลุ่มนางดวงใจลักลอบนำยาเสพติดจากพื้นที่รัตภูมิ จ.สงขลา ไปส่งในพื้นที่ จ.ปัตตานี พร้อมยาบ้า 110,000 เม็ด ซุกซ่อนไว้ในช่องเก็บของใต้เบาะที่นั่งผู้โดยสาร ทั้งนี้ ตรวจยึดรถกระบะที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง

อย่างไรก็ตาม ผลการจับกุมครั้งนี้มีผู้ต้องหา รวม 14 คน ตรวจยึดยาไอซ์ 1.2 ตัน, ยาบ้า 5,710,000 เม็ด, และคีตามีน 300 กิโลกรัม นอกจากนี้ ยังตรวจยึดรถที่ใช้กระทำความผิด รวม 8 คัน และโทรศัพท์มือถือที่ใช้ติดต่อกับเครือข่าย รวม 18 เครื่อง เบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยของประชาชนโดยทั่วไป และร่วมกันจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะขยายผลเพื่อติดตามออกหมายจับบุคคลในเครือข่าย รวมถึงนำประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สำคัญเพื่อใช้ในการยึดอายัดทรัพย์สินผู้ที่เกี่ยวข้องของเครือข่ายยาเสพติด สำหรับยาเสพติดของกลางที่ตรวจยึดมาได้นั้น พนักงานสอบสวนจะส่งไปตรวจพิสูจน์ยังหน่วยที่กำหนดไว้ อาทิ สำนักงาน ป.ป.ส., กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลังจากนั้น ยาเสพติดของกลางจะถูกเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อการทำลายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น