xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.ร่วม เมียนมา ประชุมทวิภาคีส่งตัวผู้ต้องหาคนไทยหนีหมายจับคดียาเสพติด มารับโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ ป.ป.ส. ประชุมร่วม ผบ.ตร. เมียนมา ประสานส่งตัวผู้ต้องหาชาวไทย หลบหนีหมายจับคดียาเสพติด กลับมาดำเนินคดีในประเทศ

วันนี้ (3 มี.ค.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยถึงความร่วมมือในการส่งตัวผู้ต้องหายาเสพติดรายสำคัญ หลบหนีหมายจับไปซ่อนตัวฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา กลับสู่ประเทศไทย เพื่อรับโทษตามกฎหมาย

นายวิชัย ให้ข้อมูลว่า สืบเนื่องจากการประชุมทวิภาคีไทย-เมียนมา ครั้งที่ 24 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ณ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยมี พลตรี ซิน มีน ทัก ผู้บัญชาการตำรวจเมียนมา และเลขาธิการคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติด (Central Committee for Drug Abuse Control : CCDAC) พลตำรวจจัตวา วิน หน่าย (Pol. Brig. Gen. Win Naing) ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดและเลขาธิการร่วม CCDAC และคณะผู้บริหารของ CCDAC และในส่วนของประเทศไทย มี พลตำรวจโท ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภาค 5 เข้าร่วม

โดยในการประชุมได้ตกลงถึงความร่วมมือในการส่งตัวผู้ต้องหาชาวไทยที่หลบหนีหมายจับ จำนวน 1 ราย คือ นายเจษฎา (สงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญระดับสั่งการ ที่หลบหนีหมายจับไปซ่อนตัวฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

สำหรับขั้นตอนการดำเนินการส่งตัวนั้น แจ้งว่า จะส่งตัวผู้ต้องหารในวันที่ 9 มีนาคมนี้ เวลา 12.00 น. ณ ด่านศุลกากรแม่สาย แห่งที่ 2 จังหวัดเชียงราย ซึ่งตนจะมอบหมายให้ สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 5 เป็นผู้ประสานรับตัวต่อไปเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

คดีของ นายเจษฎา นั้น เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ สภ.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน พร้อมด้วย ของกลางเป็นยาบ้า จำนวน 60,000 เม็ด ซุกซ่อนมากับรถยนต์ที่ขับผ่านด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ จากการขยายผลการจับกุม สามารถออกหมายจับ นายเจษฏา ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้าง และนายเจษฎา ได้หนีหมายจับหลบซ่อนตัวตามแนวชายแดนฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาและถูกจับกุมตัวได้

นอกจากนี้ เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังได้กล่าวเน้นย้ำอีกว่า การประชุมทวิไทย-เมียนมา เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาลและนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ต้องมีความร่วมมือร่วมใจ ในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อให้สามารถตัดวงจรยาเสพติดได้เด็ดขาด โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อสืบสวนขยายผลจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญที่มีบทบาทในประเทศไทยกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
กำลังโหลดความคิดเห็น