xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ไฟไหม้โรงงานก๊าสย่านลำลูกกา ถังบรรจุก๊าสระเบิด ปลิวว่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมไฟไหม้โรงงานก๊าส บริษัท แลบแก๊ส (ประเทศไทย) ย่านลำลูกกา ความร้อนเผาถังแก๊สจนระเบิดปลิวว่อน เจ้าหน้าที่ระดมรถฉีดน้ำกว่า 20 คัน ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 25 มกราคม 2566 ร.ต.อ.จักรพงศ์ นุชพัฒน์ รองสว.สอบสวน สภ.ลำลูกกา ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้โรงงานแก๊สและมีเสียงระเบิดอย่างรุนแรง บริเวณที่เกิดเหตุถนนเลียบคลองห้า ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้งรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.สภ.ลำลูกกา และประสานรถดับเพลิงเทศบาลบึงคำพร้อย ดับเพลิงเทศบาลลาดสวาย รถดับเพลิงเทศบาลตำบลลำลูกกา รถดับเพลิงเทศบาลธัญบุรี รถดับเพลิงเทศบาลคลองสาม ดับเพลิงเทศบาลสนั่นรักษ์ จำนวน 20 คัน และเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู

ในที่เกิดเหตุพบชื่อบริษัท แลบแก๊ส (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 4/9 หมู่ 13 เป็นโรงงานผลิตและจำหน่าย ก๊าซออกซิเจน  (โอทู) ก๊าซไนโตรเจน (เอ็นทู) ก๊าซอาร์กอน (เออาร์) ก๊าซฮีเลี่ยม (He) ก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (CO2) และก๊าซอื่นทุกชนิด อุปกรณ์ ( ZRegulators) หัวตัดหัวเชื่อมทุกชนิด ถังบรรจุก๊าซและวาล์ว ตั้งอยู่เนื้อที่ 1 ไร่ มีอาคารสองชั้น 1 หลัง และโกดังติดกับอาคารอีก 1 หลัง ถูกแรงระเบิดหลังโกดังเปิดและออฟฟิตพังเสียเพลิงไหม้อย่างรุนแรงและมีการระเบิดของถังก๊าซระเบิดปลิวออกมาจากโรงงานเป็นระยะๆ ถังที่ระเบิดปลิวออกมาตกห่างจากโรงงานประมาณ 50 เมตร ทำให้เกิดไฟไหม้หญ้าบริเวณโดยรอบโรงงานซึ่งไม่มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบแต่อย่างใด นอกจากนี้ภายในโรงงานยังมีถังก๊าซขนาดเล็ก จำนวน 500 ถังที่ระเบิด และปลิวออกมาบางส่วน และถังก๊าซขนาดใหญ่อีก จำนวน 4 ถัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำเลี้ยงถังก๊าซที่ยังเหลืออยู่ไม่ให้เกิดความร้อนอย่างต่อเนื่องส่วนภายในอาคารออฟฟิต เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าฉีดน้ำจนเพลิงอยู่วงจำกัดและใช้เวลาเกือบ 2ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบสวนทราบว่า เจ้าของโรงงานชื่อ นายสุราช นวฉัตร อายุ 61 ปี  อยู่เลขที่ 68/149 ซ.นวมินทร์ 40 แยก2-3 แขวงคลองกุ่มเขต บึ่งกุ่ม ขณะเกิดเหตุอยู่ทำงานอีกโรงงานหนึ่งและรับแจ้งจากคนงานที่ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลอกมือว่า มีไฟไหม้จึงรีบมาที่เกิดเหตุพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ ช่วงเกิดเหตุตอนเที่ยงมีคนงาน 10 คนและออกไปพักเที่ยงกันหมดมีเพียงคนงานเดียวที่อยู่ในออฟฟิตชั้น 2 และเกิดเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วโดยยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้โรงงานเปิดมา 25 ปีแล้ว

ทางด้าน พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.ลำลูกกา กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงใช้ความระมัดระวังในการเข้าไปดับเพลิง เนื่องจากยังมีเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องทางด้านการจราจรไม่ติดขัดเพราะเนื่องจากถนนดังกล่าวเป็นถนนเลียบคลอง ส่วนการเคลื่อนย้ายชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงนั้น ยังไม่ต้องดำเนินการย้าย เพราะเพลิงได้ควบคุมอยู่ภายในโรงงานไม่ได้ลุกลามไปที่อื่น โดยตอนนี้ได้ทำการปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุไว้แล้ว เพื่อไม่ให้บุคคลภายในเข้าไปด้านใน โดยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือผู้เสียชีวิต โดยจะประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุเพลิงอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น