xs
xsm
sm
md
lg

ปปป.สรุปสำนวนอธิบดีกรมอุทยานฯ รีดส่วยส่ง ป.ป.ช.สัปดาห์หน้า มั่นใจเอาผิดได้ แม้พยานบางรายปฏิเสธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบก.ปปป.เผย เตรียมสรุปสำนวนอธิบดีกรมอุทยานฯ เรียกรับส่วยส่ง ป.ป.ช.สัปดาห์หน้า มั่นใจเอาผิดได้ แม้พยานหลายคนให้การปฏิเสธ

วันนี้ (18 ม.ค.) ที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรียกรับผลประโยชน์การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในสังกัด ว่า พนักงานสอบสวนเตรียมส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ภายในต้นสัปดาห์หน้า เพื่อให้ทันกำหนดภายใน 30 วัน หลังจาก ป.ป.ช. รับเรื่องร้องเรียน คือ วันที่ 26 มกราคม ซึ่ง เมื่อแน่ชัดวันส่งสำนวนแล้ว จะนัดนายรัชฎาไปที่ ป.ป.ช.ต่อไป

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ส่วนการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนั้น แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ กลุ่มที่รวบรวมเงินจำนวน 98,000 บาท ให้กับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 เพื่อนำเงินไปให้นายรัชฎา ซึ่งกลุ่มนี้มีพยาน 17 คน ประกอบด้วย เจ้าของเงิน 13 คน, คนรวบรวมเงิน 3 คน และ นายชัยวัฒน์อีก 1 คน โดยทั้งหมดให้การสอดคล้องกัน ส่วนกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากการจ่ายเงินวิ่งเต้นโยกย้ายก่อนหน้านี้ มี 5 คน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มหัวหน้างานที่มีรายชื่อและตำแหน่งปรากฏอยู่บนหน้าซองใส่เงิน ที่ยึดได้ในห้องทำงานของ นายรัชฎา มี 14 ซอง ที่สามารถยืนยันตัวบุคคลจากซองเงิน 21 ซอง แต่ใน 14 ซอง ที่สามารถระบุตัวตนได้นั้น มี 1 ซอง ที่ไม่มีเงินอยู่ ซึ่งเจ้าตัวให้การปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในจำนวนดังกล่าวมี 4 คน ให้การเป็นประโยชน์ ส่วนที่เหลืออ้างว่า เป็นเงินค่าสั่งทำพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 จำลอง เพื่อนำเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือข้าราชการในสังกัด, เงินที่ใช้ในกองทุนช่วยเหลือสัตว์ป่า และเป็นเงินที่ใช้ด้านอื่นๆ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า มั่นใจพยานหลักฐานที่มีอยู่จะสามารถเอาผิดนายรัชฎาได้ แม้ว่าจะมีพยานหลายคนที่ปฏิเสธไม่ได้จ่ายเงินวิ่งเต้นตำแหน่ง แต่ท้ายที่สุดแล้วก็จะต้องถูก ป.ป.ช.ไต่สวนอยู่ดี ซึ่งเชื่อว่า เมื่อถึงกระบวนการนั้นจะมีพยานกลับคำให้การอีกหลายคน เพราะไม่มีใครอยากตกเป็นผู้ต้องหา หากให้การเท็จกับ ป.ป.ช.ก็จะมีความผิดไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น