xs
xsm
sm
md
lg

“นอท กองสลากพลัส” แจงปมคดีฟอกเงิน รับโง่เองไม่ตรวจสอบให้ละเอียด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมนอท กองสลากพลัส” ตั้งโต๊ะแถลงชี้แจงหลังเข้าให้ปากคำดีเอสไอ คดีที่มีส่วนเกี่ยวข้องขบวนการฟอกเงิน ยอมรับโง่เอง ไม่ตรวจสอบประวัตินายทุนให้ดี

วันนี้ (13 ม.ค.) นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท กองสลากพลัส ตั้งโต๊ะแถลงชี้แจงภายหลังเข้าให้ปากคำในฐานะพยานในคดีรับเงินจำนวนหลายสิบล้านบาทจากขบวนการฟอกเงิน ที่ศูนย์คดียาเสพติด กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า มีหมายเรียกให้ชี้แจงเงินที่โอนเข้าบัญชีส่วนตัวในวันที่ 10 ส.ค. 64 จำนวน 42,381,030 บาท และ 11,207,680 บาท เข้าบัญชีวันที่ 10 ส.ค. 64 เงินจำนวนนี้เป็นเงินที่ตนเองมอบอำนาจให้นาย อ.ซึ่งเป็นนายทุนที่สนใจแพลตฟอร์มกองสลากพลัส พร้อมเลขาส่วนตัวของตนเอง นำสลากที่ลูกค้าถูกรางวัลไปขึ้นที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยหลังขึ้นเงินแล้วเจราจาทางธุรกิจไม่ลงตัว นาย อ.อยากเป็นหุ้นส่วน แต่ตนเองอยากได้เงินกู้ จึงต้องแยกทางกัน

นายพันธ์ธวัช ยอมรับว่า โง่เอง เพราะตอนนั้นโลภมาก อยากเอาเงินไปทำธุรกิจ จึงพร้อมทำทุกอย่าง และไม่ได้ตรวจสอบประวัตินาย อ.ก่อน แต่ทราบว่า เขาเป็นบุคคลธรรมดา ไม่มีสี เชื่อว่า เรื่องนี้ไม่มีเบื้องหลัง เพราะกรมสอบสวนคดีพิเศษสืบมาตั้งแต่ปี 65 ไม่มีอำนาจทางการเมืองเข้ามาแทรกแซง และไม่เกี่ยวข้องกับที่นายกรัฐมนตรี สั่งการให้สอบเส้นทางการเงินของกองสลากพลัส โดยหลังจากนี้ จะต้องตรวจสอบนายทุน ที่ต้องการมาร่วมทุนให้มากขึ้น เพราะหน้าฉากเป็นแบบหนึ่ง หลังฉากอาจเป็นอีกแบบหนึ่ง พร้อมปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดของนาย อ.

ทั้งนี้ ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีดีเอสไอ จะเดินทางตรวจเยี่ยมคลังเก็บสลากกินแบ่งรัฐบาล 170 ล้านใบ และที่ทำการบริษัท กองสลากพลัส ด้วย ทั้งนี้ ตนเองอยู่ระหว่างเตรียมพยานหลักฐาน เตรียมยื่นชี้แจงเส้นทางการเงิน 39 รายการ ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่ง นายพันธ์ธวัช ยืนยันว่า เป็นเงินที่ทำธุรกิจตามปกติ 1,030 ล้านบาท

โดยงวดนี้สลากกินแบ่งรัฐบาลของกองสลากพลัสขายดีมาก ยังมีความน่าเชื่อถืออยู่ เพราะลูกค้าไม่ได้ตัดสินตนเองแต่แรก แต่รอฟังคำชี้แจง โดยงวดนี้ได้สลากกินแบ่งรัฐบาลมาในราคาใบละ 98 บาท จำนวน 10 ล้านใบ ส่วนคดี พ.ร.บ.ขายตรงนั้น โดนมานานแล้ว ตั้งแต่ 2 ก.พ. 64 ขณะนี้เรื่องอยู่ในชั้นศาล ก่อนหน้านี้ ตนเองยื่นเรื่องไปที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อขอจดทะเบียนประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง ซึ่งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มีความเห็นว่า ตนเองขายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์เกินราคา ขอยืนยันว่า ไม่ได้ขายเกินราคา เพราะมีค่าบริการ ซึ่งตนเองพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย

ส่วนกรณีมีความกังวลหรือไม่ ที่อาจตกเป็นผู้ต้องหาเพิ่มอีกหนึ่งคดี นายพันธ์ธวัช ระบุว่า ไม่กังวลอะไรเลย ไม่เชื่อเรื่องมู ไม่เกี่ยวกับดวง เกี่ยวกับที่ตนเองทำแพลตฟอร์มสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ ส่วนที่หลายคนมองว่า กองสลากพลัสเป็นธุรกิจฟอกเงินนั้น ต้องถามว่าใคร ตนเองไม่ได้ฟอกเงินจากใคร คนจะมองเราอย่างไรก็ได้ แต่ธุรกิจกองสลากพลัสได้กำไร โดยเฉพาะปีนี้คงไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท จึงไม่จำเป็นต้องฟอกเงินใคร คิดเพียงว่าจะหาลูกค้าอย่างไรเท่านั้น ซึ่งวันหนึ่งผมทำงาน 20 ชั่วโมงนะ หน้าผมโทรมมาก คนจะฟอกเงิน ไม่ต้องทำงานหนัก
กำลังโหลดความคิดเห็น