ศาลอาญาจำคุก “เสี่ยโป้” 50ปี 48 เดือน ติดจริง 20 ปี คดีชักชวนเล่นพนันออนไลน์-ฟอกเงิน วงเงิน 1.7 พันล้าน เมียจำคุก 6 เดือน ส่วนลูกน้องโดนลดหลั่นกันไป
วันนี้ (14 ธ.ค.) ที่ห้องพิจารณา 901 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีชักชวนเล่นพนันออนไลน์ หมายเลขดำ อ.981/2564 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ อดีตผู้กว้างขวางย่านฝั่งธนบุรี น.ส.จุฑามาศ จันที แฟนสาว กับพวก เป็นจำเลยที่ 1-21 ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478, พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2504 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และ ฯลฯ
อัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 10 ส.ค. 2561 - 20 ธ.ค. 2563 จำเลยทั้ง 21 คน กับพวกที่หลบหนี อาทิ น.ส.บานเย็น ชาญนรา มารดานายเสี่ยโป้ บังอาจร่วมกันกระทำผิดต่อกฎหมายหลายบทหลายกรรมต่างกัน โดยจัดและโฆษณาชักชวน จูงใจ หรือไลฟ์สด ในฐานะเจ้ามือรับกินรับใช้ โดยจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ โปรแกรม แอปพลิเคชัน ต่างๆ ทุกประเภทการพนัน ลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มบริหารสั่งการ มี นายเสี่ยโป้ จำเลยที่ 1 น.ส.จุฑามาศ จำเลยที่ 2 แฟนสาว นายพุทธรักษ์ ชัชอานนท์ ญาตินายเสี่ยโป้ จำเลยที่ 3 น.ส.พลอยพิชชา ปะดุลัง จำเลย ที่ 4 และ น.ส.บานเย็น มารดา ที่หลบหนี
กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มครอบครองและใช้บัญชีเงินฝาก กลุ่มที่ 3 เป็นเจ้าของบัญชีธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ที่ใช้ในการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ พบว่า มีการรับโอน-รับแทง จำนวน 575,323 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,760,970,545 บาท รวมทั้งการโอนเงิน อันเป็นการฟอกเงินรวม 2,713 รายการ รวมยอดเงิน 841,678,523 บาท โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามความผิดด
จำเลยให้การปฏิเสธ โดย นายเสี่ยโป้ กับพวกรวม 19 คน ไม่ได้รับการประกันตัว ถูกคุมขังในเรือนจำ
ส่วน นายพุทธรักษ์ จำเลยที่ 3 และ น.ส.พลอยพิชชา จำเลยที่ 4 ได้รับการประกันตัว แต่หลบหนีระหว่างพิจารณา ศาลสั่งออกหมายจับ
โดยวันนี้ศาลเบิกตัวจำเลยที่ถูกคุมขังในเรือนจำมาศาล ส่วนจำเลยที่ 3-4 (พี่ชาย-พี่สะใภ้) ซึ่งได้ประกันหลบหนี ยกเว้นจำเลยที่ 5 ที่ศาลอ่านผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
ศาลพิเคราะห์เเล้วเห็นว่า การนำสืบพยานหลักฐานที่ตำรวจรวบรวมในสำนวนคดีมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแฝงตัวเข้าเล่นพนันในเว็บและมีการลองเล่นพนันและได้รับการโอนรางวัลเมื่อแทงถูกและยึดเงินเมื่อแทงผิด จึงเชื่อได้ว่ามีการดำเนินการรับพนันจริง โดยมีการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารของชื่อจำเลยคนอื่นๆ และหลักฐานสำคัญจากโทรศัพท์มือถือที่ยึดทันทีเมื่อตอนตำรวจบุกเข้าจับกุม จึงไม่ทันที่จำเลยจะลบข้อมูลการแชต ธุรกรรมการเงินทำให้น่าเชื่อถือมาก ประกอบพยานหลักฐานทั้งหมดสอดคล้องเชื่อมโยงกัน แม้จำเลยจะแย้งว่าโจทก์ไม่สามารถระบุได้ว่า จำเลยที่ 1 เป็นเจ้าของบัญชี เฟซบุ๊ก และเจ้าของโดเมนเว็บต่างประเทศ แต่ไม่ได้หมายความว่า พวกจำเลยไม่ได้กระทำความผิด อีกทั้งเฟซบุ๊กของจำเลยที่ 1 มีคนติดตามจำนวนมาก พร้อมกับโพสต์กิจวัตรประจำวันช่วงหนึ่งและมีการไลฟ์สดเล่นพนันและมีการแจกเงินให้ผู้ที่แชร์ต่อครั้งละ 500 บาท
และคลิปดังกล่าวมีเว็บการพนันอื่นๆ นำไปเผยแพร่ต่อโดยอนุญาตและมีการตัดต่อคลิป และตำรวจ ปอท. เคยสั่งฟ้องคดีเรื่องคลิปพนันดังกล่าว ต่อมาอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง เพราะไม่พบความผิดศาลเห็นว่า อัยการพิจารณาเพียงคลิปชักชวนเท่านั้น แต่คดีนี้มีการตั้งคณะทำงานมีการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและผู้เกี่ยวข้องการกระทำผิดอย่างละเอียด ทั้งนี้ คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการดังกล่าวก็ไม่มีผลต่อคดีนี้
ข้อต่อสู้ของจำเลยที่ 1 อ้างว่า มีข้อขัดแย้งกับข้าราการตำรวจใหญ่ที่ได้เรียกเงินจำนวนมากนั้น จำเลยที่ 1 ไม่ได้นำสืบให้ชัดเจนว่าเป็นใคร และที่อ้างว่าโจทก์ไม่มีอำนาจฟ้องเนื่องจากเป็นคดีนอกราชอาณาจักรเพราะเว็บพนันจดทะเบียนต่างประเทศนั้น เห็นว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นมีทั้งในประเทศและประเทศกัมพูชาเกี่ยวกันพัน และพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนไประยะหนึ่ง หลังจากนั้น จึงประสานไปยังอัยการสูงสุดแล้ว อัยการสูงสุดได้มอบหมายให้อัยการลงมาร่วมสอบสวนด้วยจึงชอบด้วยกฎหมาย โจทก์จึงอำนาจฟ้อง
พิพากษาว่า นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ จำเลยที่ 1 มีความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 1 กระทง จำคุก 3 เดือน ฐานเป็นเจ้ามือ จำนวน 3 กระทง จำคุก 3 เดือน ฐานช่วยประกาศโฆษณาชักชวน ให้เข้าเล่นพนัน จำนวน 14 กระทง จำคุกกระทงละ 3 เดือน รวมจำคุก 48 เดือน และฐานฟอกเงิน จำนวน 25 กระทง จำคุกกระทงละ 2 ปี รวมจำคุก 50 ปี รวม 4 ฐานความผิด เป็นจำคุก 50 ปี 48 เดือน แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงความผิดแล้ว คงลงโทษได้ไม่เกิน 20 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91(2)
น.ส.จุฑามาศ จันที ภริยาเสี่ยโป้ จำเลยที่ 2 มีความผิดฐานช่วยประกาศโฆษณาชักชวนให้เข้าเล่นพนัน จำนวน 2 กระทง จำคุกกระทงละ 3 เดือน รวมจำคุก 6 เดือน
นายพุทธรักษ์ ชัชอานนท์ พี่ชายเสี่ยโป้ จำเลยที่ 3 มีความผิดฐานช่วยประกาศโฆษณาชักชวนให้เข้าเล่นพนัน จำนวน 1กระทง จำคุก 3 เดือน
น.ส.พลอยพิชชา ปะตุลัง จำเลยที่ 4 มีความผิดฐานฟอกเงิน จำนวน 7 กระทง จำคุกกระทงละ 2 ปี รวมจำคุก 14 ปี
นายรัชชานนท์ พินิจ จำเลยที่ 5 มีความผิดฐานช่วยประกาศโฆษณาชักชวนให้เข้าเล่นพนัน จำนวน 1 กระทง จำคุก 3 เดือน ฐานฟอกเงิน จำนวน 1 กระทง จำคุก 2 ปี คำให้การชั้นสอบสวนของจำเลยที่ 5 เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กระทงละหนึ่งในสาม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ฐานช่วยประกาศโฆษณาชักชวนให้เข้าเล่นพนัน คงจำคุก 6 เดือน ฐานฟอกเงิน คงจำคุก 1 ปี 4 เดือน รวม จําคุก 1 ปี 6 เดือน
ส่วน นายศิรินทร์ สมอินทร์, นายวิชัย รัตนา, นายนพรัตน์ แหวนเงิน, นายเรวัตร บุญมาทัน, นายเรวัฒน์ สุดสวาท, นายอนุชา เกษศรี นายเอกภัส อนุพันธ์ชัย นายณัฐพนธ์ อุทัยศรี จำเลยที่ 6-13
นายนลิน หัดโท, นายพิมนพัฒน์ พัฒนพิมณพร, นายณพฤต พิบูลย์สวัสดิ์, น.ส.แพรพรรณ สนสนิท, น.ส.สุพรรณี รักชาติ และนายอภิชัย อังศุเกษตร จำเลยที่ 16-21 มีความผิดฐานฟอกเงิน คนละ 1 กระทง จำคุกคนละ 2 ปี คำให้การชั้นสอบสวนของจำเลยที่ 6-13 และจำเลยที่ 16-21 เป็นประโยชน์ แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้คนละหนึ่งในสาม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก คนละ 1 ปี 4 เดือน
นายวรายุ ปั้นแปลก จำเลยที่ 15 มีความผิดฐานฟอกเงิน จำนวน 1 กระทง จำคุก 2 ปี ไม่ได้ลดโทษ
น.ส.อาทิตยา ครุฑโท จำเลยที่ 14 มีความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน จำนวน 1 กระทง จำคุก 3 เดือน ฐานเป็นเจ้ามือ จำนวน 1 กระทง จำคุก 3 เดือน และฐานฟอกเงิน จำนวน 3 กระทง จำคุกกระทงละ 2 ปี จำเลยที่ 14 คำให้การชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กระทงละหนึ่งในสาม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน คงจำคุก 2 เดือน ฐานเป็นเจ้ามือ คงจำคุก 2 เดือน ฐานฟอกเงิน จำนวน 3 กระทง คงจำคุกกระทงละ 1 ปี 4 เดือน รวมจำคุก 3 ปี 16 เดือน
ภายหลังฟังคำพิพากษานายเสี่ยโป้ มีหน้าตาที่เคร่งเครียด พร้อมกล่าวว่า คดีนี้ศาลตัดสินจำคุก 20 ปี ซึ่งตนก็จะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อไป และคดีนี้เป็นคดีเล่นการพนัน แต่ถูกจำคุกถึง 50 ปี ยังมองว่า โทษสูงมากจนเกินไป หลังจากนั้น นายเสี่ยโป้ ก็ได้เดินออกมาจากห้องพิจารณาคดี เพื่อสวมกอดกับบุตรสาว วัย 11 ขวบ ที่มานั่งรออยู่หน้าห้อง และมีน้องชายมาให้กำลังใจ ก่อนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะคุมตัวไปยังห้องควบคุมตัวเพื่อรอส่งกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายเสี่ยโป้ และ น.ส.จุฑามาศ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุกทั้งสองคนละ 5 ปี ฐานชักชวนเล่นการพนันออนไลน์ ตาม พ.ร.บ.การพนันฯ และร่วมกันฟอกเงินอีกคดีหนึ่ง ส่วนคดีนี้นายเสี่ยโป้ กับพวก ที่ไม่ได้ประกันตัว ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำมาตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2564 รวมเป็นระยะเวลา 1 ปี 10 เดือน