xs
xsm
sm
md
lg

ปอท.จับผัวเมียเปิดเว็บไซต์รับจ้างปลอมสเตทเมนต์หลอกกู้แบงก์-ทำวีซ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปอท.รวบสองผัวเมียเปิดเว็บไซต์รับจ้างปลอมสเตทเมนต์-หนังสือรับรองเงินเดือน ก่อนหลอกขอสินเชื่อธนาคาร-ทำวีซ่า ฟันรายได้กว่า 20 ล้านบาท

วันนี้ (9 ธ.ค.) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.พิเชษฐ์ คำภีรานนท์ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลจับกุม นายศตวรรษ แฉ่งฉวี อายุ 27 ปี น.ส.วรรณวิสา พราหมจร อายุ 30 ปี น.ส.รัตนาภรณ์ ลาวัลย์ อายุ 32 ปี และ นายพลวัฒน์ ศรีทอง อายุ 34 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 2754-57/2565 ลงวันที่ 6 ธ.ค. 65 ข้อหา “ร่วมกันโดยทุจริตหรือหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ และร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ” พร้อมของกลาง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และแบบตั้งโต๊ะ 2 เครื่อง, อุปกรณ์แท็บเล็ต 2 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และสมุดบัญชีธนาคาร 16 เล่ม
 
พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ บก.ปอท. ได้รับแจ้งจากฝ่ายกฎหมายธนาคารไทยพาณิชย์ ว่า มีกลุ่มบุคคลนำรายงานเดินบัญชีธนาคารปลอม ไปยื่นกู้กับสถาบันการเงินหลายแห่ง บางรายก็นำไปใช้ยื่นขอวีซ่ากับสถานทูตต่างๆ เพื่อจะไปทำงาน หรือศึกษาต่อ ก่อนจะพบมีการไปว่าจ้างทำบัญชีปลอมจากเว็บไซต์ www.monneyaporvedmany.com โดยมีการติดต่อกันผ่านไลน์ชื่อบัญชี @loansimple ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า กลุ่มคนร้ายเปิดเว็บไซต์รับจ้างทำเอกสารปลอม และใช้บัญชีม้าเพื่อทำธุรกรรมการเงิน

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า เมื่อสืบสวนอย่างละเอียด ทราบว่า นายศตวรรษ และ น.ส.วรรณวิสา ภรรยา เป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่แท้จริง จึงมีการขออนุมัติศาลออกหมายจับไว้ ก่อนตามจับกุม นายศตวรรษ และ น.ส.วรรณวิสา ได้ที่บ้านพักพื้นที่ ม.2 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมตามจับ น.ส.รัตนาภรณ์ และ นายพลวัฒน์ ที่รับจ้างเปิดบัญชีม้าได้อีกด้วย จากการตรวจสอบช่วงระยะเวลาแค่ 1 ปี พบมีผู้มาว่าจ้างทำสเตทเมนต์ปลอมมากกว่า 1,000 ราย มีเงินหมุนเวียนกว่า 20 ล้านบาท ส่งผลเสียต่อสถาบันการเงินต่างๆ ที่ปล่อยกู้ เสียหายกว่า 10 ล้านบาท และยังส่งผลถึงความน่าเชื่อถือของประเทศไทย เพราะมีการใช้เอกสารปลอมในการยื่นขอวีซ่าอีกด้วย

สอบสวน นายศตวรรษ รับสารภาพว่า ส่วนตัวแล้วมีความชื่นชอบด้านคอมพิวเตอร์ จึงเห็นช่องทางในการหารายได้ และเคยร่วมกับเพื่อนรับทำสเตทเมนต์ปลอมมาก่อนด้วย เห็นว่า มีรายได้สูง จึงออกมาทำร่วมกับภรรยา ส่วนการรับจ้างก็มีราคาตั้งแต่ 6,000-50,000 บาท แล้วแต่ความยากง่าย จึงนำตัวส่ง กก.3 บก.ปอศ.ดำเนินคดีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น