xs
xsm
sm
md
lg

จ้าว เหว่ย เจ้าพ่อคิงส์โรมัน มังกรแห่งสามเหลี่ยมทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ จ้าว เหว่ย เจ้าพ่อคิงส์โรมัน มังกรแห่งสามเหลี่ยมทองคำเจ้าพ่อสามเหลี่ยมทองคำในเขตเมียนมาอย่าง “ตุน มิน ลัต” โดนตำรวจไทยรวบเข้าซังเตไปแล้ว

แถมขยายผลไปถึงตัวเพื่อนซี้อย่าง นายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. ผู้ออกมาการันตีความบริสุทธิ์ให้ ตุน มิน ลัต ทุกสิ่งอย่าง

สุดท้าย ตัว ส.ว.อุปกิตเองก็มีข่าวจะไม่รอด มีข่าวออกมาว่า อาจจะโดนเรียกสอบ ฐานสนับสนุนการฟอกเงิน ตามลูกเขยที่โดนจับไปก่อนแล้ว

นักธุรกิจใหญ่อย่าง ตุน มิน ลัต มีแบ๊กดีเป็นถึงผู้นำเมียนมา พล.อ.มิน อ่อง หล่าย แต่ก็ไม่รอดเงื้อมมือตำรวจไทย เพราะไทยเองก็มีแบ๊กดีเช่นกัน เป็นหน่วยปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐฯ และอีกหลายหน่วยงาน

แต่จัดการ ตุน มิน ลัต ได้ ก็ใช่ว่าพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ จะพ้นจากสภาพดินแดนอันไม่น่าไว้วางใจไปได้ จากภาพลักษณ์เปรอะเปื้อน เป็นดงของธุรกิจสีเทา และกลุ่มคนนอกกฎหมาย ที่แห่ไปทำมาหากินที่นั่น

ณ เวลานี้ ยังมีเจ้าพ่อสามเหลี่ยมทองคำอีกคน ที่ยังสุขสบายดี คนผู้นี้ บารมีเหนือกว่าตุน มิน ลัต มากมายหลายเท่า

เขาคือ จ้าว เหว่ย นักธุรกิจหมื่นล้านจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งยึดอีกมุมของเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ในเขตของ สปป.ลาว สร้างเมืองใหม่อันเพียบพร้อมสำหรับการท่องเที่ยว

เกาะอันเคยเปลี่ยวเหงา ได้รับการเนรมิตรด้วยเม็ดเงินมหาศาล จากกลุ่มบริษัทดอกงิ้วคำ ในเครือคิงส์โรมัน ให้กลายเป็นเมืองแห่งแสงสี มีสนามบินนานาชาติที่รองรับเครื่องบินโบอิ้ง 737 ได้ มีถนน 4-8 เลน ศูนย์การค้า โรงแรม รีสอร์ต ร้านค้าปลอดภาษี สนามกีฬา

แต่ที่เป็นตัวทำเงินหลักของเมืองนี้ ก็คือ กาสิโนคิงส์โรมัน ตั้งตระหง่าน มองเห็นเด่นเป็นสง่าได้จากฝั่งไทย

ช่วงก่อนการระบาดของโควิด 19 นักท่องเที่ยวจีนนิยมมาเที่ยวกาสิโนแห่งนี้ ปีละไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน

ผู้คนเรียกขานอาณาจักรจีนในดินแดนลาวนี้ว่า “มาเก๊าแห่งลุ่มน้ำโขง” เพราะเป็นเกาะที่มีขนาดใกล้เคียงกับมาเก๊า และจ้าว เหว่ย เอง ก็เป็นเจ้าของกาสิโนในมาเก๊าด้วย
อาณาจักรกาสิโนคิงส์โรมันของจ้าว เหว่ย ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาวนาน 99 ปี และเขาเองจัดสรรผลประโยชน์อย่างลงตัว ให้รัฐบาลเป็นเจ้าของร่วม ถือหุ้น 30%
เท่ากับว่า จ้าว เหว่ย เป็น “ไข่ในหิน” ของรัฐบาลลาว ดูแข็งแกร่งมั่นคงกว่า ตุน มิน ลัต ที่มีรัฐบาลเมียนมา หนุนหลัง

โดยตัวจักรสำคัญที่ช่วยผลักดันโครงการนี้ของจ้าว เหว่ย จนกลายเป็นฝันที่เป็นจริง คือ นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด อดีตรองนายกรัฐมนตรีลาว ซึ่งมีเชื้อสายจีนเหมือนกับจ้าว เหว่ย เป็นกากี่นั้ง เข้าใจกันลึกซึ้ง

นายสมสะหวาด ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลลาว ให้ฟื้นฟูสัมพันธ์กับจีน และช่วยจ้าว เหว่ย สร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำของลาว

และขณะที่ ตุน มิน ลัต มีปัญหาโดนสหราชอาณาจักร ทำการคว่ำบาตร จ้าว เหว่ย เอง ก็เผชิญชะตากรรมเดียวกัน แต่คนคว่ำบาตรเขา คือสหรัฐอเมริกา

เพราะสหรัฐฯ เชื่อว่า มังกรจีนลุ่มน้ำโขงคนนี้ ธุรกิจของเขาพัวพันกับการฟอกเงิน ซึ่งจ้าว เหว่ย เอง ก็หาได้แคร์ เคยแถลงตอบโต้สหรัฐฯว่า คว่ำบาตรอย่างไม่มีเหตุผล และไร้สาระ

สหรัฐฯ ยังมองว่าการขยายอิทธิพลของจีนมาถึงสามเหลี่ยมทองคำ เป็นภัยคุกคามอันไม่น่าไว้ใจ ลือกันว่าตรงพื้นที่รอยต่อไทย-ลาว-เมียนมา เต็มไปด้วยสายลับของสหรัฐฯ และจีน เข้ามาแทรกซึมหาข่าวกรอง

แต่ถึงสหรัฐฯ จะจับตาจ้าว เหว่ย ว่าเป็นตัวร้าย แต่ในสายตาของรัฐบาลลาวไม่คิดเช่นนั้น โดย กองบัญชาการทหารบ่อแก้ว ของลาว เคยทำพิธีประดับเหรียญกล้าหาญ “ไซพิละอาดหาน” ให้กับจ้าว เหว่ย มาแล้ว

เหรียญดังกล่าว มีไว้เพื่อเชิดชูเกียรติผู้ทำความดี ผู้กล้าหาญที่สร้างประโยชน์ให้ประเทศลาว

คำกล่าวสดุดีในพิธีดังกล่าว ระบุว่า จ้าวเหว่ย สนับสนุนกองกำลังร่วมลาว-จีน เพื่อรักษาดินแดน และตามลำน้ำโขง ส่งผลให้แขวงบ่อแก้วของลาว มีความปลอดภัย ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และพัฒนาอย่างรวดเร็ว

ยิ่งไปกว่านั้น ทางการลาวยังการันตี จ้าว เหว่ย ด้วยว่า เขาคนนี้ได้ช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งในและนอกพื้นที่

สหรัฐฯ ได้ยินแบบนี้คงไม่แฮปปี้เท่าไร แต่คงยากจะยื่นมือไปถึงมังกรจีนลุ่มน้ำโขงได้

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น