xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “บิ๊กตู่” นับถอยหลัง รอดมาเฉพาะกาลลากยาวไม่ได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม 2565 ตอน “บิ๊กตู่” นับถอยหลัง รอดมาเฉพาะกาลลากยาวไม่ได้แล้วปมปัญหา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสองรัฐธรรมนูญ สุดท้าย ได้ไปต่อ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 วาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังไม่ถึง 8 ปี และอธิบายตามหลักกฎหมายว่า นับเวลาตอนรัฐธรรมนูญปี 2560 มีผลบังคับใช้ จะครบ8 ปีวันที่6 เมษายน 2568

เท่ากับว่า นอกจาก บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์จะไม่หลุดตำแหน่ง ยังสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก 2 ปีเศษ

ท่ามกลางความผิดหวังของฝั่งไม่เอาบิ๊กตู่ บรรดาแฟนคลับดีใจกันเกรียวที่ บิ๊กตู่ คัมแบ็กเก้าอี้นายกรัฐมนตรี หลังปล่อยให้พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซ้อมเป็นนายกรัฐมนตรีไป 38 วัน

ทว่าแม้ บิ๊กตู่ จะรอด กลับมาเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปคสมใจหวังได้ แต่ลึกๆ ในใจ ไม่น่าจะดี๊ด๊าเหมือนกับบรรดาทีมเชียร์ลุงเป็นแน่

เพราะแม้จะไม่หลุดจากตำแหน่ง แต่การที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เริ่มนับระยะเวลาดำรงตำแหน่งตอนปี 2560 แต่โควตาที่เหลือมันมีอีกแค่ 2 ปีเศษเท่านั้น

พรรคการเมือง ไม่ว่าจะพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรครวมไทยสร้างชาติ นั่งร้านที่สร้างขึ้นมาสามารถเสนอเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมาก

ประเทศในภาวะข้าวยากหมากแพงต้องการคนมีศักยภาพและมีเวลาในการบริหารและแก้ไขปัญหาแบบเต็มเวลา การเสนอชื่อ บิ๊กตู่ ที่เหลืออายุงานแค่ 2 ปีเศษ ดูจะไม่ตอบโจทย์กับสถานการณ์

หากเลือก บิ๊กตู่ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย จะสามารถทำงานได้แค่ 2 ปี หากไม่โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ก็ต้องยุบสภา จัดให้มีการเลือกตั้ง ดูจะสิ้นเปลืองงบประมาณประเทศโดยใช่เหตุ

ในมิติของการหาเสียงยิ่งแล้วใหญ่ พรรคที่เสนอชื่อ บิ๊กตู่ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย จะเสียเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ ที่สามารถเสนอแคนดิเดตผู้นำที่มีอายุการใช้งานได้มากกว่า ยังไม่นับกระแส บิ๊กตู่ ที่ดิ่งลงเหวอยู่แล้วเป็นทุนเดิมอีก

ส่งลงไปประชัน แพ้ตั้งแต่ประชาชนยังไม่เข้าคูหาเลือกตั้ง

เมื่อเป็นเช่นนี้ การวินิจฉัยระยะเวลาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยให้เริ่มนับตอนรัฐธรรมนูญบังคับใช้เมื่อปี 2560 จึงไม่ต่างอะไรกับการเทียบเชิญ โดยใช้กฎหมายมาหาม บิ๊กตู่ ลงจากตำแหน่งแต่โดยดี

การให้เริ่มนับตอนปี 2560 ไม่ต่างอะไรกับการรักษาเกียรติ บิ๊กตู่ ให้ลงจากหลังเสืออย่างนุ่มนวล ไม่กระเด็นหลุดให้ขายขี้หน้า แล้วกลับมาประชุมเอเปค ที่ตัวเองใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าภาพให้เป็นเกียรติประวัติในชีวิตนายกรัฐมนตรี

จบแบบนี้ ถือว่าลงจากหลังเสือแบบเท่ๆ ที่สุดแล้ว

ใจ บิ๊กตู่ เองคงดื้อดึงอยู่บ้าง เพราะอยากจะบริหารประเทศอีกสักสมัย แต่ในเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา มันมีแต่ความเบื่อหน่ายของประชาชน มันยากทางการเมืองที่จะดันทุรังเข็นต่อ มองไปข้างหน้ามีแต่แพ้กับแพ้ ฉะนั้น เมื่อเจ้าตัวไม่ตัดสินใจลงมาเอง จึงต้องใช้วิธีที่นุ่มนวลหามลงมา โดยไม่ให้ บิ๊กตู่ รู้สึกว่า จบไม่สวย และยังมีการให้เกียรติกันอยู่บ้าง

แล้วถ้าย้อนกลับไปตอนยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 นั้น จุดประสงค์แค่ต้องการให้ บิ๊กตู่ เป็นนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้งเพียง 1 สมัย หรือ 4 ปีเท่านั้น ไม่ได้ปูพรมจะให้อยู่ยาว เพียงแต่เจ้าตัวอาจจะเริ่มเสพติดอำนาจ เพราะอยู่มาเป็นสิบปี

จะเห็นว่า ในรัฐธรรมนูญปี 2560 เขียนบทเฉพาะกาลให้ ส.ว. สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ในช่วง 5 ปีแรก ซึ่งอายุเต็มเทอมของรัฐบาลคือ 4 ปี ขณะที่อีก 1 ปี เผื่อเข้ามาไว้กันเหนียว ให้ ส.ว.ยังมีบทบาทร่อนตะแกรงนายกรัฐมนตรีอีกสักคน

ส.ว.ชุดนี้จะมีอำนาจมากแค่เพียง 5 ปีเท่านั้น หลังบทเฉพาะกาลหมดอายุ ก็เป็นเพียงสภาสูงที่จะไปข่มสภาล่างไม่ได้แล้ว

ต่อให้ บิ๊กตู่ กลับเข้ามาบริหารประเทศได้อีกสมัย แต่จะเหลือเพียง ส.ส.ที่เป็นนั่งร้านคอยคุ้มครอง ส.ว.จะทำหน้าที่องครักษ์ได้เพียงแปบเดียวเท่านั้น แล้ว ส.ส.พวกนี้ก็เป็นนักการเมือง นักเลือกตั้ง ที่ไว้ใจไม่ได้

สภาน่าจะเละเทะกว่านี้

ฉะนั้น ระยะเวลาหลังจากนี้จึงเป็นช่วงเวลาของการตัดสินใจของ บิ๊กตู่ แล้ว จะไปแบบยุบสภา หรือยื้ออำนาจให้นานที่สุดในเดือนมีนาคมที่จะครบเทอมทั้งรัฐบาล ทั้งสภา

การยุบสภาเป็นไปได้สูงมาก โดยเฉพาะหลังการประชุมเอเปคเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายน ให้จับตาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน หรือต้นเดือนธันวาคมให้ดี

เพราะการยุบสภาจะทำให้มีเวลาหาเสียงมาก 45-60 วัน แต่หากปล่อยให้ครบเทอมจะมีเวลาหาเสียงเพียง 45 วันเท่านั้น

ต่อให้ บิ๊กตู่ อยากจะยื้อ แต่คงลำบาก จะอยู่ไม่ถึงตรุษจีนปีหน้าน่าจะต้องยอมยุบสภา อำลาเก้าอี้แบบเท่ๆ

และดูแล้วคงจะไม่น่าให้ใครเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะหากเสนอไปแล้วแพ้ หรือไม่ถูกเลือกกลายเป็นจบไม่สวยอีก สู้ไปแบบบริบูรณ์แบบนี้ดีกว่า ปล่อยให้คนข้างหลังรับชะตากรรมกันไปเอง โดยเฉพาะ บิ๊กป้อม และองคาพยพที่ดูแล้วอยู่ต่อ

ต่อให้ บิ๊กตู่ อำลา ลงจากหลังเสือแห่งอำนาจ แต่เชื่อว่าคงไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่บ้านหลังเกษียณแน่ ส่อแววได้ทำงานในบทบาทที่สำคัญด้วย

-------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น