xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ศุกร์ 30 ระทึก บิ๊กตู่คัมแบ็ก-ตกเก้าอี้? ส่อ ม็อบจุดไม่ติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 28 กันยายน 2565 ตอน ศุกร์ 30 ระทึก บิ๊กตู่คัมแบ็ก-ตกเก้าอี้? ส่อ ม็อบจุดไม่ติดวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ จะได้รู้กันแล้วว่า บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้คัมแบ็กกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีเต็มตัวอีกครั้ง หลังศาลรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้นการอ่านคำวินิจฉัยกลางคดีแปดปีพลเอกประยุทธ์หรือไม่

หรือจะต้องหลุดจากนายกรัฐมนตรีเพราะคำวินิจฉัยของศาลเห็นว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ มาครบแปดปีแล้วเพราะนับจากปี 24 สิงหาคม 2557 จึงไม่สามารถเป็นนายกฯ ได้อีก หลัง 24 สิงหาคม 2565

คาดกันว่า ผลคำวินิจฉัยดังกล่าว ที่ศาลนัดอ่านบ่ายสามโมง ประเมินแล้ว ไม่เกิน 16.30 น. คนไทยทั้งประเทศ ได้ทราบผลกันแน่

ส่วนสถานการณ์ม็อบการเมือง หลังรู้ผลคำตัดสินวันที่ 30 กันยายน ประเมินได้ว่า ก็จะมีแค่ม็อบที่ไม่พอใจคำตัดสินของศาลหากว่า บิ๊กตู่ได้กลับมาเป็นนายกฯ
แต่ดูจากสถานการณ์แวดล้อมโดยรวมเวลานี้ ไม่เอื้อที่จะกลายเป็นม็อบจุดติดกลางฤดูฝน

เพราะกลุ่มที่เคลื่อนไหวหลักเวลานี้ มีแค่กลุ่มเดียว คือคณะหลอมรวมประชาชนที่ นำโดยจตุพร พรหมพันธุ์และนิติธร ล้ำเหลือ ที่เคลื่อนไหวมาหลายสัปดาห์แล้ว ตั้งแต่ลานคนเมือง จนตอนนี้เน้นปักหลักใจกลางเมืองที่ราชประสงค์ แต่ก็ชุมนุมแบบโดดเดี่ยว ไร้แนวร่วม

ไม่ใช่ม็อบทรงพลัง ที่จะดึงคนมาร่วมชุมนุมด้วยได้มาก โดยเฉพาะถ้าจะเคลื่อนไหวแบบยาวๆ

อีกทั้งหากไปดูจากท่าทีการเคลื่อนไหวของกลุ่มหลอมรวม ก็ไม่น่าที่จะเป็นม็อบ ที่จะต่อต้านด่าทอคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญแบบรุนแรง เพราะทรงการเคลื่อนไหวของตู่กับนกเขา เน้นไปที่ การต่อต้าน 3 ป.เป็นหลักมากกว่า เพียงแต่คดีของบิ๊กตู่ เป็นเรื่องที่เรียกแขก สร้างกระแสให้คนมาสนใจและมาร่วมกับกลุ่มนี้ได้ง่ายและเร็ว

คาดว่าคนที่มาร่วม อาจจะมามากสุด ก็แค่วันศุกร์นี้30 กันยายน ที่นัดกันห้าโมงเย็นที่ราชประสงค์ ถ้าผลคำตัดสินออกมาว่า บิ๊กตู่รอด ได้กลับมาเป็นนายกฯ อาจทำให้คนที่อารมณ์ค้าง ไม่พอใจ ก็อาจไปร่วมเคลื่อนไหวชุมนุมด้วยมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา น่าจะเป็นม็อบหลอมรวม ที่จะมีคนมาเยอะสุดในช่วงหลัง

แต่หลังจาก 30 กันยายน หากกลุ่มนี้จะเคลื่อนไหวต่อ ก็น่าจะเป็นม็อบที่เคลื่อนไหวแบบแกนๆ ไม่ได้สร้างอิมแพคการเมืองอะไร จนเป็นม็อบขนาดใหญ่ได้

ส่วนแนวร่วมอื่นเช่นม็อบสามนิ้ว ก็ไม่พร้อมออกมา เพราะแกนนำมีปัญหาเรื่องเงื่อนไขการประกันตัวอยู่
ที่สำคัญ ผลคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ถือเป็นที่สุด เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ จะก่อม็อบ ก่อหวอด ไม่พอใจคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ต่อให้ปักหลักยาวๆ มันก็เปลี่ยนอะไรไม่ได้

อีกทั้ง จะถูกมองว่า ไม่เคารพกติกาบ้านเมือง ไม่เคารพศาล กลายเป็นม็อบติดลบ

ดังนั้น หากจะมีม็อบไม่พอใจคำตัดสินของศาลก็อาจจะมีบ้าง แต่คาดว่าพีคสุดแค่ช่วงแรก คือ หลังศาลตัดสินเสร็จ คือ เสาร์ อาทิตย์นี้ 1และ 2 ตุลาคม เพราะกระแสกำลังร้อน แต่หลังจากนั้น คงซาลง เพราะรู้ว่า ประท้วงไป ก็เท่านั้น

ซึ่งตามปฏิทินการเมือง หากไม่มีการยุบสภา พอเข้าเดือนตุลาคมไป ก็เหลือเวลาอีกแค่ 5 เดือน ก็จะครบวาระ และมีการเลือกตั้งใหญ่เกิดขึ้นวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ตามโรดแมปที่กกต.วางไว้แล้ว

แต่เมื่อดูจากสถานการณ์การเมืองแล้ว ยังไง ก็มีแนวโน้มจะมีการยุบสภา ก่อนสภาครบวาระแน่นอน การเลือกตั้ง ก็จะเร็วขึ้นมาอีก ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาล ก็อยากให้ยุบสภา เพื่อจะได้ปลดล็อก เรื่องการสังกัดพรรคการเมืองต้นสังกัดก่อนลงเลือกตั้ง ที่หากไม่ยุบสภา ต้องสังกัดไม่น้อยกว่า 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง แต่หากยุบสภา จะเหลือแค่ 30 วันนับถึงวันเลือกตั้งเท่านั้น

การยุบสภา จึงทำให้การย้ายพรรค การดูดส.ส. เข้าพรรค เปิดกว้างมากกว่า เข้าทางพรรคฝ่ายรัฐบาลที่เป็นผู้กุมอำนาจรัฐมากกว่า

ทำให้ ประชาชนที่ไม่ชอบบิ๊กตู่ เบื่อรัฐบาล ต่อต้าน 3 ป. ก็ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เลือกฝ่ายตรงข้ามเช่น ก้าวไกล เพื่อไทย ให้มากๆ

ถึงบิ๊กตู่ ไม่ตายคาศาลรัฐธรรมนูญ
ก็ไปตาย ที่คูหาเลือกตั้ง เพราะประชาชน เข็ดแล้ว แปดปีที่ผ่านทำให้อดอยากปากแห้ง สุดจะทน

ดังนั้น แนวร่วมม็อบการเมืองหลัง 30 กันยายน ยังเป็นม็อบที่ต้องอยู่ในสถานการณ์เฝ้าระวัง แต่คงไม่ถึงกับเชื้อระบาดบานปลาย

-------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น