xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ขาลง ปชป.ยังไม่สุด เลือกตั้งเจอศึกหนักโดนรุมกินโต๊ะภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 20 กันยายน 2565 ตอน ขาลง ปชป.ยังไม่สุด เลือกตั้งเจอศึกหนักโดนรุมกินโต๊ะภาคใต้พรรคเก่าพรรคใหม่เลือกจะท้าชิงกับพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่ภาคใต้ มากกว่าจะไปแย่งพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานของพรรคเพื่อไทย

ขณะนี้พรรคที่ประกาศลุยกับพรรคประชาธิปัตย์แบบหวังผล มีอยู่ 4 พรรค ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรคสร้างอนาคตไทย และพรรครวมไทยสร้างชาติ

พรรคพลังประชารัฐคราวก่อนได้ ส.ส.พื้นที่ภาคใต้ถึง 14 ที่นั่ง ล้มเสาไฟฟ้าพรรคประชาธิปัตย์ที่แข็งแรงคงทนระเนระนาด ขนาดพื้นที่นายหัวชวน หลีก ที่ จ.ตรัง ยังพังคาบ้าน

ครั้งนี้พรรคพลังประชารัฐ ภายใต้การบัญชาการของ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค หวังจะกวาดมากกว่าเดิม เพราะได้ใจจากการเลือกตั้งคราวก่อน

แต่พรรคพลังประชารัฐยังต้องดูชะตาชีวิตของ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในวันที่ 30 กันยายนนี้ก่อนว่า จะรอดหรือจะร่วง เพราะต้องยอมรับว่า ครั้งก่อนคะแนนที่เทให้พรรคพลังประชารัฐในดินแดนสะตอมาจากคะแนนนิยมของ บิ๊กตู่

การขาด บิ๊กตู่ ไปอาจทำให้คะแนนหายไปพอสมควร เห็นได้ชัดในสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ที่ชุมพร และสงขลา ที่ บิ๊กตู่ ไม่ส่งกำลังภายในไปช่วย ในขณะที่คนพื้นที่ภาคใต้เป็นคอการเมือง ไม่พอใจบิ๊กป้อม และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐในตอนนั้นที่หักหลัง บิ๊กตู่ จะคว่ำกันในสภา จึงสั่งสอน

ขณะเดียวกัน ต้องรอดูด้วยว่า ต่อให้ บิ๊กตู่ รอด จะยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ หรือจะไปเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติของ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ที่กลายเป็นเสาหลักนักการเมืองสาย กปปส.

อีกพรรคที่ประกาศเป็นคู่แข่งตัวฉกาจกับพรรคประชาธิปัตย์คือ พรรคภูมิใจไทยของ เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค

พรรคภูมิใจไทยกำลังสดมีทั้งกระแสและกระสุน หลังจากผลักดันนโยบายประชานิยมของพรรค ทั้งกัญชา ฟอกไตฟรี สำเร็จ นอกจากพื้นที่อีสานใต้ พื้นที่ภาคใต้คือ พื้นที่ที่พรรคสีน้ำเงินคิดการใหญ่อยากจะขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งให้ได้ด้วยซ้ำ

ภาคใต้กลายมาเป็นจุดแข็งของพรรคภูมิใจไทยในยุคนี้ หลังให้ เจ๊เปี๊ยะ นาที รัชกิจประการ เป็นแม่ทัพ ขยันขันแข็งทำพื้นที่ จนเจาะพื้นที่พรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งปี 2562 มาได้ถึง 8 ที่นั่ง

ตระกูลรัชกิจประการถือเป็นตระกูลเงินถุงเงินถังในพื้นที่ภาคใต้อยู่แล้ว พอมาเป็นรัฐบาลได้สะสมเสบียงกรังเอาไว้มาก ความพร้อมมีมากกว่าปี 2562 โอกาสจะบวกเพิ่มมีสูงลิ่ว ผู้สมัครคนเดิมแข็ง คนใหม่ขยันตุนแต้ม เป้า 20 ที่นั่งที่ประกาศเอาไว้ ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน

อีกพรรคที่หวังจะเขย่าพรรคประชาธิปัตย์คือ พรรคสร้างอนาคตไทยของ เฮียกวง สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ที่ล่าสุดลงไปสัมมนาในพื้นที่ จ.ภูเก็ต

แม้หัวคะแนนตัวเป้งๆ จะไม่มีเหมือนกับสองพรรคแรก แต่คอนเนกชั่นของ เฮียกวง กับภาคธุรกิจ โดยเฉพาะโซนอันดามันมีไม่น้อย จะบอกว่าไม่มีลุ้นเลยคงดูถูกเกินไป

แล้วช่วงตอน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคเป็น รมว.พลังงาน ไปผลักดันเรื่องปาล์มเอาไว้เยอะ แม้เป็นพรรคใหม่ แต่ประมาทไม่ได้

นอกจากนี้ ยังได้ ส.ส.ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นบ้านใหญ่สายแข็งมาร่วม การแชร์เก้าอี้พรรคประชาธิปัตย์มาได้สัก 2-3 ที่นั่ง ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

พรรคสุดท้ายคือ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคนี้พวกบิ๊กเนมเป็นนักการเมืองสาย กปปส. เป็น ส.ส.เก่าแก่ภาคใต้เยอะ โดยเฉพาะ จ.ชุมพร ที่หาก ลูกหมี ชุมพล จุลใส บ้านใหญ่ชุมพร ตัดสินใจทิ้งพรรคประชาธิปัตย์ มาร่วมงานกับ เสี่ยตุ๋ย พีระพันธุ์ แทบจะการันตี พรรครวมไทยสร้างชาติมีเก้าอี้ ส.ส.แน่

เช่นเดียวกับ จ.สุราษฎร์ธานี ที่แม้คราวก่อน สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.จะล้มเหลว ไม่สามารถคว้า ส.ส.ในบ้านเกิดมาให้พรรครวมพลังประชาชาติไทยได้สักคน แต่ครั้งนี้เมื่อยุบมารวมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่กระสุนและยุทธศาสตร์น่าจะดีกว่า งานนี้มีลุ้นเหมือนกัน

ไหนจะพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ที่ก็ได้ ส.ส.เก่าเข้ามาร่วม อีก ดูทรงแล้ว พรรครวมไทยสร้างชาติซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนเก่าของพรรคประชาธิปัตย์น่าจะเจาะได้อยู่บ้างเหมือนกัน

จุดสำคัญที่ต้องดูคือ หาก บิ๊กตู่ รอดในวันที่ 30 กันยายน แล้วพรรครวมไทยสร้างชาติเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี อาจมีแฟนคลับลุงตู่ตามมากาให้กับพรรคนี้มากกว่าพรรคพลังประชารัฐ

เรียกว่า มีแต่คนอยากจะคว่ำพรรคประชาธิปัตย์ทั้งนั้น ส่วนหนึ่งเพราะมองว่าสถานการณ์ของพรรคสีฟ้าไม่ได้ดีกว่าตอนปี 2562 พูดง่ายๆ คือ ยังไม่ฟื้น

สถานการณ์ที่ดีกว่าเดิมคือ เรื่องกระสุนดินดำตักตุนเอาไว้ในช่วงอยู่ร่วมรัฐบาล แล้วได้คุม 2 กระทรวงสำคัญคือ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เท่านั้น กระแสยังไม่กลับมา

หลายคนฟันธงว่า คราวหน้าประชาธิปัตย์อาจจะเหลือแบบนับนิ้วได้ด้วยซ้ำไป และพอจะบอกได้อีกว่า ขาลงของพรรคประชาธิปัตย์นั้นยังไม่สิ้นสุด อาจต้องลงมากกว่านี้อีก

-------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น