xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ทัพ ‘ธรรมนัส’ รีเทิร์น พปชร.ตั้งด่านสกัด สัญญาณแพแตก?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 14 กันยายน 2565 ตอน ทัพ ‘ธรรมนัส’ รีเทิร์น พปชร.ตั้งด่านสกัด สัญญาณแพแตก?พรรคเศรษฐกิจไทย ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรค ส่อท่าว่าจะสลายตัว หาพรรคใหม่อยู่และกำลังบ่ายหน้าเลี้ยวกลับไปอยู่พรรคเก่า พลังประชารัฐ แต่จะได้รับการต้อนรับหรือไม่ ยังเป็นปัญหา

ร.อ.ธรรมนัส กับ ส.ส.มุ้งผู้กอง โดนขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ มาสร้างรังใหม่ พรรคเศรษฐกิจไทย เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยมี ‘บิ๊กน้อย’พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา สายตรง ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค

แต่ยังไม่ทันไร ทิศทางการทำงานและความไม่ลงรอยที่สั่งสมกับ ร.อ.ธรรมนัส ทำให้ ‘บิ๊กน้อย’ ถูก ส.ส. ในพรรคที่เป็น ‘มุ้งผู้กอง’ บีบพ้นหัวหน้าพรรค นำมาสู่การเข้าคุมพรรคเบ็ดเสร็จของ ร.อ.ธรรมนัส แล้วนำมาสู่วิวาทะระหว่างกันผ่านสื่อ ซึ่งสุดท้ายแล้ว ร.อ.ธรรมนัส ก็ได้เข้าขอโทษ ‘บิ๊กน้อย’ เพราะเป็นผู้ใหญ่ที่นับถือมานาน

แต่ด้านความสัมพันธ์ ก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว สองคนแยกจากกัน ทำการเมืองทางใครทางมัน นำมาสู่การที่ ‘บิ๊กน้อย’ มาสร้างรังใหม่ ‘พรรครวมแผ่นดิน’ ที่ถูกมองอีกแง่หนึ่งว่า เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีตัวเองในทางการเมือง

ต่อมาช่วงกลางเดือน ก.ค.65 เกิดกระแสข่าว ส.ส.พรรคผู้กองนัส จะย้ายพรรคไปซบพรรคภูมิใจไทย ราว 3 คน แต่ข่าวก็เงียบหายไป เอาเข้าจริงแล้ว ส.ส.พรรคผู้กอง ก็แสดงอาการจะย้ายพรรคมานานแล้ว

ล่าสุดภายหลัง ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สะดุดปม 8 ปี ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ก็เกิดข่าว ‘พรรคเศรษฐกิจไทย’ จ่อรีเทิร์นกลับมาซบ พปชร. ขึ้นอีกครั้ง เป็นประเด็นที่พูดกันใน ‘บ้านป่ารอยต่อ’ มาก่อนที่จะเป็นข่าว

ตามมาด้วยเหตุการณ์ ‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ จ.ตาก พบว่า ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย ไปรอต้อนรับ ‘บิ๊กป้อม’ หลายคน ถ้ามองผิวเผินจะพบว่าเป็น ส.ส.พื้นที่อยู่แล้ว แต่ประเด็นกลับมาเกิดเพราะ ‘บิ๊กป้อม’ ให้สัมภาษณ์สื่อแบบตรงๆ ทำนองว่าจะไม่ส่งส.ส.พลังประชารัฐทับซ้อนกับ พรรคเศรษฐกิจไทย

แถมไม่ปิดประตูถึงกระแสข่าว กลุ่มผู้กองธรรมนัสจะกลับไปซบ พปชร. อีกครั้ง ซึ่ง ‘บิ๊กป้อม’ ก็ใช้วิธีโยนลูกว่า ก็แล้วแต่พรรคผู้กองเอง พร้อมทิ้งท้ายแบบมีไมตรีว่า “ยังไม่ตอบ ขอให้ถึงวันนั้นก่อนแล้วผมจะตอบ”

สำหรับเรื่องการไม่ส่ง ส.ส. ทับไลน์กัน ก็สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายฐานครอบงำพรรค ผ่านการฮั้วเลือกตั้ง

ในฝั่งพลังประชารัฐ ก็มีขยับในเรื่องนี้อย่างรวดเร็ว และเป็นท่าทีไปในทางเดียวกัน ท่าทีนี้เป็นที่รู้กันว่า ร.อ.ธรรมนัส ‘ยาก’ จะได้กลับมา หาก ร.อ.ธรรมนัส กลับมาจริง พรรคก็จะเกิดปัญหาขึ้นอีกครั้ง

อย่าลืมว่า ส.ส.พรรคผู้กอง โหวตสวนใน ‘ศึกซักฟอก’ ครั้งที่ผ่านมา โหวตล้ม ‘บิ๊กตู่’ มาแล้วด้วย หากกลับมาก็จะเกิด ‘ความหวาดระแวง’ ภายใน พปชร. ขึ้นอีก มีคำเปรียบเปรยในพรรคทำนองว่า “ออกรบด้วยกันเสร็จ พอกลับมาดันมาใส่ยาพิษให้กินกันเอง” อีกทั้งปัญหาเปิดลับแจกกล้วยพรรคเล็ก จนเรื่องไปถึงกกต. ที่จะสอบสวนเรื่องการทำผิดกฎหมายพรรคการเมือง กรณีชี้นำครอบงำพรรค

หาก ร.อ.ธรรมนัส กลับมาจริง แรงต่อต้านย่อมกระเพื่อมเป็นแน่ โดยเฉพาะบรรดาแกนนำ พปชร. ที่เป็น ‘ขั้วตรงข้าม-คู่แค้น’ ที่เคยเปิดศึกกันเองมาแล้ว กลายเป็นสงครามภายใน แม้เวลาออกสื่อจะดูไร้ปัญหา แต่เบื้องหลัง ‘บล็อค’ เต็มที่แน่นอน

สำหรับ ‘บิ๊กป้อม’ ในฐานะ ‘คนกลาง’ คงทำอะไรได้ไม่มาก อยู่ในสภาวะ ‘แบ่งรับแบ่งสู้’ นอกจากประคองทัพไป ดังนั้นที่พูดว่าจะไม่ส่งทับไลน์กัน จะเข้าสูตรแยกกันเดินรวมกันตีหรือไม่ หรือสุดท้ายแล้ว ร.อ.ธรรมนัส จะเลือกเส้นทาง ‘คืนรังเก่า’ ที่ไม่ใช่ พปชร. นั่นคือ ‘พรรคเพื่อไทย’ แต่ ร.อ.ธรรมนัส จะเอาอะไรไปต่อรองกับฝั่งพรรคเพื่อไทย ที่ก็วางขุนพลพื้นที่ต่างๆไว้เรียบร้อยแล้ว

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง ที่เหมือนไม่ชี้แจง โดยอ้างสถานการณ์น้ำท่วมที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน ส่วนตัวแล้วไม่ควรให้ความสำคัญกับการย้ายสังกัดพรรคของนักการเมือง หากดูจากถ้อยคำก็คือ ‘ไม่ยอมรับ’ แต่เหนือกว่านั้นคือ ‘ไม่ปฏิเสธ’ นั่นเอง

ทั้งนี้มีการพูดถึงปัญหา ‘สภาพคล่อง’ ที่เกิดขึ้นภายในพรรคเศรษฐกิจไทย ที่เป็นอีกปัจจัยในการหนีตายของบรรดาลูกพรรค เรื่องนี้เคยมีการพูดมาตั้งแต่ก่อนแยกไปตั้ง ‘พรรคเศรษฐกิจไทย’ แล้ว ในหมู่ ส.ส.พลังประชารัฐ ที่จะย้ายพรรค ถึงขั้นมีตัวเลขย้ายค่อนพรรค แต่สุดท้าย ส.ส.ส่วนใหญ่ ก็เลือกอยู่บ้านหลังเดิม ไม่ขอไปตายดาบหน้า

หรือสุดท้าย ‘พรรคผู้กอง’ จะถึงคราว ‘แพแตก’ หรือไม่ ที่ลูกพรรคกระจัดกระจายไปพรรคต่างๆ แทน

-------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น