xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งจับแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกทำงานฟิลิปปินส์ ใครขัดขืนถูกซ้อม-ช็อตไฟ ถ่ายคลิปโป๊

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



MGR Online - สาวไทยโร่แจ้งจับแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกทำงานฟิลิปปินส์ หากใครขัดขืนจะถูกคนจีนซ้อม-ช็อตไฟ ถ่ายคลิปโป๊แบล็กเมล์กันปากโป้ง เรียกเงิน 1 แสน แลกปล่อยตัว

วันนี้ (31 ส.ค.) ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เมื่อเวลา 14.00 น. นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พา น.ส.สา (นามสมมติ) อายุ 26 ปี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สืบพงษ์ กรุณา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปคม. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับขบวนการค้ามนุษย์ หลังถูกหลอกให้ไปทำงานโรแมนซ์สแกมที่ประเทศฟิลิปปินส์ แล้วถูกใส่กุญแจมือ ทำร้ายร่างกาย ช็อตไฟฟ้า รวมถึงถูกข่มขู่ถ่ายคลิปโป๊ไว้แบล็กเมล์ และหากต้องการกลับประเทศไทย จะต้องจ่ายเงินค่าไถ่ 1 แสนบาท

นายเอกภพ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา น.ส.สา ผู้เสียหายได้พบประกาศรับสมัครงานตอบแชตลูกค้าเกี่ยวกับบิตคอยน์ในเฟซบุ๊ก โดยขบวนการดังกล่าวอ้างว่าเป็นงานถูกกฎหมายที่ประเทศฟิลิปปินส์ จึงหลงเชื่อและเดินทางร่วมกับผู้เสียหายรายอื่นในวันที่ 12 ส.ค. แต่เมื่อไปถึงกลับถูกบังคับให้ทำงานโรแมนซ์สแกม และถูกยึดโทรศัพท์มือถือ ผู้เสียหายกับเพื่อนรวม 11 คน จึงขอกลับประเทศ แต่กลับถูกทางนายจ้างใส่โซ่ตรวน กักขัง ทำร้ายร่างกาย ใช้ไฟช็อต บางรายถูกซ้อมจนสลบ แล้วถูกเอาหัวกดน้ำ อีกทั้งยังถูกบังคับให้หาเงินมาเป็นค่าไถ่ตัวคนละ 1 แสนบาท

นายเอกภพ กล่าวต่อว่า สุดท้ายผู้เสียหายติดต่อไปที่บ้าน เพื่อขอเงินมาไถ่ตัว จนออกมาได้ 8 คน เหลืออีก 3 คน จากนั้นได้ติดต่อมายังสายไหมต้องรอด ตนจึงประสานไปจนถึงเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงมะนิลา จนสามารถช่วยเหลือเหยื่ออีก 3 คนได้ในวันนี้ จึงพามาแจ้งความเพื่อจับกุมขบวนการดังกล่าว ทั้งนี้ เหยื่ออีก 8 คน ไม่กล้าแจ้งความ เพราะทางนายจ้างมีการถ่ายคลิปโป๊ไว้แบล็กเมล์เพื่อป้องกันการแจ้งความ

ขณะที่ น.ส.สา กล่าวว่า ตนได้เสิร์ชหางานในกลุ่มเฟซบุ๊ก “หางานต่างประเทศ” และเพจ “หางานในประเทศฟิลิปปินส์” จนพบงานดังกล่าว อ้างว่า เดินทางและกินอยู่ฟรี มีเงินเดือนให้ 3 หมื่นบาท และมีค่าคอมมิชชันให้ โดยเป็นงานตอบแชตลูกค้าเกี่ยวกับบิตคอยน์ ซึ่งตนเองก็เอะใจอยู่บ้าง แต่ทางขบวนการมีการส่งภาพการทำงานมาให้ จึงหลงเชื่อ โดยเดินทางไปที่กรุงมะนิลาวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา และเริ่มทำงานวันรุ่งขึ้น โดยสถานที่ทำงานลักษณะคล้ายออฟฟิศทั่วไป มีโซนคนไทย คนจีน คนมาเลเซีย และจะมีคนของแต่ละชาติเป็นหัวหน้าคอยคุมพนักงาน นอกจากนี้ ยังมี รปภ. ถือปืนคุมอยู่ด้านหน้า ซึ่งช่วงแรกสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ แต่ห้ามใช้ในเวลาทำงาน หลังเลิกงานนายจ้างจะเป็นคนซื้อของให้ ไม่สามารถเดินทางไปไหนเองได้

น.ส.สา กล่าวอีกว่า โดยลักษณะงาน คือ ให้ทักแชตคนรวยตามสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อทำการหลอกลวง หลังพวกตนทราบความจริง ผ่านไป 1 อาทิตย์ จึงขอนายจ้างกลับบ้าน แต่กลับถูกคนจีนทำร้ายร่างกาย โดยตนเองถูกถีบ ถูกใช้สายไฟและเข็มขัดฟาด ถูกช็อตไฟฟ้า ถูกใส่กุญแจมือกันหลบหนี โดยที่คนไทยที่คุมพนักงานไม่ทำอะไร คาดว่า น่าจะเป็นลูกน้องของคนจีน จากนั้นถูกบังคับทำสัญญาวางข้อเสนอจ่ายเงิน 1 แสนบาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว อีกทั้งยังถูกถ่ายคลิปโป๊ไว้แบล็กเมล์อีกด้วย รวมแล้วไปอยู่ที่ฟิลิปปินส์ทั้งหมดประมาณ 20 วัน นอกจากนี้ ในวันที่ตนเดินทางกลับ ยังถูกข่มขู่ว่าห้ามทำอะไร หากอยากจะช่วยเพื่อน ให้ช่วยหาเงินเท่านั้น หากไปแจ้งความจะให้ลูกน้องที่ไทยมาหาถึงบ้าน อย่างไรก็ตาม ยังมีคนไทยตกค้างอยู่อีกประมาณ 40 คน แต่ไม่ถูกทำร้าย เพราะไม่ได้ขอนายจ้างกลับประเทศ จึงขอฝากเตือนไว้ว่า หากจะหางานที่ต่างประเทศ ขอให้คิดให้ดี ไม่อยากให้ต้องมาเจอเช่นนี้ โดยมีข้อสังเกตคือการกินอยู่ฟรี และเดินทางฟรี

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำประกอบพยานหลักฐาน ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป




กำลังโหลดความคิดเห็น