xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : พีระพันธุ์-บิ๊กน้อย พรรคแตกแบงก์พัน สายตรง 2ป.ขยับแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2565 ตอน พีระพันธุ์-บิ๊กน้อย พรรคแตกแบงก์พัน สายตรง 2ป.ขยับแล้วยุทธการแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ย่อยเริ่มแล้ว เริ่มจาก บิ๊กน้อย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย น้องเลิฟคนละสายเลือด ของ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

หลังจากบิ๊กน้อยว่างงาน ถูกนายทหารรุ่นน้อยยศผู้กอง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ปีนเกลียว ร่วมกับ ส.ส.ในมุ้ง บีบพ้นเก้าอี้หัวหน้าพรรค

ล่าสุดจัดการเทคโอเวอร์ พรรคพลังชาติไทยที่ พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผู้ล่วงลับไปก่อตั้งทิ้งไว้ พร้อมกับเปลี่ยนแซ่พรรคใหม่ใช้คำว่า รวมแผ่นดิน แถลงเปิดตัวกันวันที่ 1 สิงหาคม โดยมี ส.ส. 1 คน คือ บุญญาพร นาตะธนภัทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เลื่อนขึ้นมาแทน พล.ต.ทรงกลด

ขณะเดียวกัน ยังมีข่าวว่า บิ๊กน้อย เตรียมไปดึง ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยหลายคนที่ไม่ได้อยู่ใต้ปีกของ ร.อ.ธรรมนัส มาอยู่ในคราวหน้า

จะเรียกว่าการดูดคงไม่เชิงนัก เพราะว่ากันตามเนื้อผ้า พรรคเศรษฐกิจไทยเป็นพรรคใต้บังคับบัญชาของ บิ๊กป้อม อยู่แล้ว เพียงแต่ยักย้ายถ่ายโอนไปทำภารกิจถ่วงดุล บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในช่วงที่ผ่านมา

โดยมีข่าวว่า รอบหน้า ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยที่ไม่ได้มีดีเอ็นเอ ร.อ.ธรรมนัส จะย้ายกลับพรรคพลังประชารัฐ บ้านหลังใหญ่ กับอีกส่วนหนึ่งที่อพยพไปพึ่งชายคาบ้านใหญ่บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทยของ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เรียบร้อย

จะเหลืออยู่กับพรรคเศรษฐกิจไทยอยู่ไม่กี่คน ดูแล้วน่าจะเป็น 4-5 คน ในก๊วนกว๊านพะเยา แล้วไปหาเอาเพิ่มในภายภาคหน้า

ขณะที่พรรครวมแผ่นดินของ บิ๊กน้อย วัตถุประสงค์หลักที่ทำ เพื่อสนองความต้องการตัวเองที่ชักจะติดใจเกมการเมืองเบื้องหน้า โดยใช้ปลาในบ่อของ บิ๊กป้อม ในช่วงก่อร่างสร้างพรรค

ส่วนพรรคปัดเศษทั้งหลาย หลายคนที่แยกทางกับ ร.อ.ธรรมนัส กรณีหักกันเรื่องกล้วย และไม่ได้ทำพรรคต่อ เพราะสู้ไม่ไหวในกติกาใหม่ เล็งๆ จะย้ายมาซบชายคาพรรครวมแผ่นดินเหมือนกัน เพราะอย่างน้อยรับประกันว่าจะได้รับการดูแลเพียงพอมากกว่าพึ่งตัวเอง

เพราะแม้พรรคนี้ บิ๊กน้อย จะเป็นหัวหน้าพรรค แต่คนที่อยู่บนหัวหน้าพรรครวมแผ่นดินอีกทอดคือ บิ๊กป้อม เรียกว่า เป็นแบงก์ย่อยของ บิ๊กป้อม อีกใบ

แต่จะไปรอดหรือไม่นั่นอีกเรื่อง เพราะต้องยอมรับว่า แม้ บิ๊กน้อย จะเป็นน้องเลิฟของ บิ๊กป้อม แต่ชื่อเสียงในวงกว้างยังไม่เป็นที่รู้จัก เป็นนายทหารที่อยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด เพิ่งจะออกจากม่านมาได้ไม่เท่าไหร่ ส่วนใหญ่หนักไปทางวงการกีฬา

ภาพลักษณ์นายทหารขายยาก ยิ่งเป็นนายทหารที่ไม่ค่อยตลาด ภาษาชาวบ้านพูดเลยว่า เกิดยาก

ขณะเดียวกัน โฆษณาพรรคได้ไม่กี่วันเจอลองของเข้าให้ หลังปรากฏข่าวว่า ส.ส.พรรคปัดเศษจะย้ายมาอยู่ด้วย ก่อนอีกวันต่อมาจะเจอวางยา มือดีปล่อยข่าว ส.ส.พรรคปัดเศษไม่ได้อยากจะมาอยู่กับ บิ๊กน้อย แต่จะไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ

นอกจาก แบงก์บิ๊กป้อม อีกขาหนึ่งก็ขยับในห้วงเวลาเดียวกัน พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่กกไข่มานาน แต่ไม่ได้เวลาฟักสักที จนมีข่าวว่า ล้มเลิกไปแล้วหลังหนังหน้าไฟ แรมโบ้อีสาน เสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เจอแบล็กเมล์เรื่องสลากกินแบ่งรัฐบาล จนกระเด็นตกเก้าอี้

แต่เอาจริงแล้วไม่ได้พับแผน เสี่ยตุ๋ย พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง คนโปรดของ บิ๊กตู่ หัวเรือใหญ่ตัวจริง เร่งเครื่องวางโครงสร้างมาโดยตลอด จนได้ฤกษ์ตัดริบบิ้นในวันที่ 3 สิงหาคมนี้แล้ว

เสี่ยตุ๋ย ต้องการทำพรรคนี้เป็นพรรคนั่งร้านของ บิ๊กตู่ อีกตัว เพื่อป้องกันเกมเขย่าของ ส.ส. หลังเข็ดกับพรรคพลังประชารัฐ ที่ละมือไปให้พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์คุมแบบเบ็ดเสร็จ จนกลายมาเป็นเครื่องมือต่อรอง แทบไม่มีสมาธิทำงาน

จะเรียกว่าเป็นพรรคลุงตู่คงไม่ผิด เพราะขุนพลหลักในพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สาย กปปส. ไม่ว่าจะเป็น วิทยา แก้วภราดัย อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษก กปปส. โดยเป็นโปรเจกต์ที่รวบรวมสายสุเทพ เทือกสุบรรณ มากองกันไว้ตรงนี้

พรรครวมพลังประชาชาติไทยที่ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นั่งเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์อยู่ก็จะเตรียมตัวจะยุบกันมารวมไว้ที่เดียว

ขณะที่ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ สกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าฯกทม. แม้จะสนิทกับ เสี่ยตุ๋ย ถึงขั้นเป็นน้องรัก แต่ยังไม่ร่วมหอลงโลงกัน เนื่องจากติดอีโก้เรื่องแนวทางการทำพรรค

ที่ ณัฏฐพลอยากจะกวาดต้อนคนรุ่นใหม่ หน้าตาดีในสังคม เอามาขาย มากกว่ารวบรวม ส.ส.มากองกัน เพราะว่าจะทำให้ซ้ำรอยพรรคพลังประชารัฐ

แต่ดูแล้วถึงวินาทีสุดท้ายน่าจะลงตัวกันได้ เพราะแยกกันลำบากกว่า บิ๊กตู่ น่าจะส่งสัญญาณให้มารวมพลังกัน

ส่วนจะรุ่งหรือไม่ ต้องจับตา เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแส กปปส.แทบจะไม่เหลือแล้วตอนนี้

-----------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น