xs
xsm
sm
md
lg

สตม.มั่นใจยกเลิกใบ ตม.6 ชั่วคราวไร้ปัญหาช่องว่างหลบหนีเข้าประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



ผบช.สตม.เผย กรณียกเลิกกรอกข้อมูลใบ ตม.6 แค่ชั่วคราว มั่นใจไม่เป็นปัญหาหรือช่องว่างหลบหนีเข้าประเทศ เพราะมีมาตรการอื่นรองรับอยู่แล้ว

วันนี้ (6 ก.ค.) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม.
เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งประเทศไทย เปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ พบว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ มาเลเซีย อินเดีย สิงคโปร์ บริติช และ อเมริกา ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1-4 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว 162,383 คน เดินทางออก 132,409 คน ซึ่งมากขึ้นกว่าเดือน มิ.ย. เกือบร้อยละ 50 โดยเดือน มิ.ย.ทั้งเดือน มีผู้เดินทางเข้าประเทศ 869,140 คน

ทั้งนี้ สถิตินักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง 4 ก.ค. มีนักท่องเที่ยวมากขึ้นตามลำดับ รวมเดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว 2,694,708 คน และเดินทางออก 2,581,762 คน ส่วนใหญ่เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นหลัก

พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ เปิดเผยอีกว่า ส่วนกรณียกเว้นการกรอกข้อมูลในใบ ตม.6 เป็นการชั่วคราวสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศนั้น เป็นการยกเลิกชั่วคราว เพื่อลดความแออัดที่สนามบิน ซึ่งการกรอกใบ ตม.6 เป็นเหมือนด่านแรกในการแสดงตัวก่อนเข้าประเทศเท่านั้น มั่นใจว่า ไม่เป็นปัญหาหรือช่องว่างหลบหนีเข้าประเทศ ซึ่งหลังจากยกเว้นการกรอก ใบ ตม.6 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการประเมินอีกครั้ง เนื่องจากยังมีมาตรการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายเข้าเมือง ตรวจสอบ และคัดกรองชาวต่างชาติอยู่แล้ว เช่น การกำหนดให้ชาวต่างชาติ ต้องรายงานตัวภายใน 90 วัน หรือการกำหนดให้ผู้ประกอบการ เจ้าของที่พัก แจ้งการเข้าพักของชาวต่างชาติภายใน 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น