xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัว 4 ชีวิต คิดสั้นอยากฆ่าตัวตาย ถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบตามข่มขู่ทวงหนี้ ดอกร้อยละ 60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พาพ่อแม่ลูกรวม 4 ราย เข้าพบตำรวจ สน.มีนบุรี หลังถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบตามทวงหนี้ คิดดดอกเบี้ยร้อยละ 60 ข่มขู่และทำลายทรัพย์สินต้องหนีออกจากบ้าน จนคิดสั้นอยากจบชีวิตยกครัวหนีปัญหา

วันนี้ (4 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ สน.มีนบุรี นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พา นางบุญตรี ชาวกล้า อายุ 45 ปี เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม รอง ผบก.น.3 หลังกู้เงินนอกระบบเป็นจำนวน 70,000 บาท โดยมีดอกเบี้ยร้อยละ 60 อีกทั้งยังถูกข่มขู่ทำร้านร่างกายเมื่อไม่มีเงินจ่ายหนี้

นางบุญตรี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อประมาณต้นปี 2565 มีปัญหาทางด้านการเงิน จึงตัดสินใจกู้เงินนอกระบบ 70,000 บาท กับเจ้าหนี้รวม 7 เจ้า โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 60 หรือดอกเบี้ยวันละ 200 บาท โดยได้รู้จักเจ้าหนี้ผ่านการแจกใบปลิวตามเสาไฟฟ้าและอาคาร โดยที่ผ่านมา ได้ส่งดอกเบี้ยตลอด แต่เพิ่งขาดส่งได้เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น เนื่องจากปัญหาสภาพเศรษฐกิจไม่ดี จึงทำให้ไม่มีงานตัดเย็บเสื้อผ้าโหล และวิ่งรถสองแถวของสามี ทางเจ้าหนี้จึงส่งข้อความและเซลล์ทวงเงินมาข่มขู่และทำลายทรัพย์สินที่บ้านเช่า

นอกจากนี้ ยังมีการไปดักรอลูกชายและลูกสาวที่บริเวณหน้าโรงเรียน ส่งผลทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย จึงคิดสั้นจบชีวิตยกครัวเพื่อหนีปัญหา เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบเหมือนครอบครัวของเพื่อนบ้าน ที่ก่อนหน้านี้เคยถูกแก๊งเงินกู้ทำร้ายร่างกาย โดยลูกของตนรับทราบปัญหามาโดยตลอด ด้านลูกชายคนโตได้บอกให้ตนพาไปขายไตเพื่อหาเงินมาใช้หนี้ให้กับครอบครัว ตลอด 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ต้องใช้ชีวิตแบบระหกระเหิน เข้าบ้านไม่ได้ อาศัยนอนข้างถนน วัด หรือปั๊มน้ำมัน ก่อนที่จะขอความช่วยเหลือจากเพจสายไหมต้องรอด ทั้งนี้ ตนไม่ประสงค์ที่จะดำเนินคดีกับแก๊งเงินกู้ และยืนยันที่จะรับใช้หนี้ทั้งหมด แต่ขอโอกาสขยายเวลาในการผ่อนชำระให้กับเจ้าหนี้ทุกราย

ขณะที่ นายเอกภพ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวรู้สึกสงสารครอบครัวนี้จึงได้เดินทางไปพูดคุย จนรับทราบปัญหา และทำความเข้าใจ จนทำให้ครอบครัวผู้เสียหายสบายใจขึ้นและเลิกคิดสั้น วันนี้จึงพาผู้เสียหายเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเป็นตัวกลางในการเจรจาหาทางออก เนื่องจากผู้เสียหายไม่มีเจตนาที่จะโกง แต่เป็นเพราะว่าอัตราดอกเบี้ยที่สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด จึงอยากฝากถึงเจ้าหนี้ให้ช่วยผ่อนผันและเข้ามาพูดคุย ยืนยันว่าเป็นหนี้ต้องใช้หนี้ แต่อยากให้มีความเป็นมนุษยธรรมกับลูกหนี้ด้วย

ด้าน พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานเจรจากับเจ้าหนี้ทั้งหมดเพื่อหาทางออกให้กับทุกฝ่าย ซึ่งส่วนที่ถูกต้องตามกฎหมายก็ให้ดำเนินการตามปกติ แต่ส่วนที่ผิดกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.ทวงหนี้ และ พ.ร.บ.เรียกเก็บอัตาดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องความปลอดภัยของผู้เสียหายนั้น ตำรวจจะส่งรถสายตรวจไปดูแลที่บ้านพัก หลังจากที่ผู้เสียหายไม่สามารถเข้าบ้านพักได้ เนื่องจากเจ้าหนี้ส่งเซลล์ไปดักรอที่บ้านส่วนการค้างค่าเช่าบ้านจนต้องย้ายออก ทางตำรวจจะเจรจาเพื่อขอความอนุเคราะห์ในการผ่อนผันที่จะอยู่ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น