xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กปั๊ด” หารือคลอดกฎหมายคุมกัญชา จับตา “ขาย-แปรรูป” สถานบันเทิงห้ามสูบฝ่าฝืนสั่งปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บช.น.เปิดห้องปารุสฯ ผบ.ตร.ประชุมหารือกฎหมายคุมกัญชา จำหน่าย-แปรรูป ต้องมีใบอนุญาตหรือไม่ เตือน ตั้งแผงขายพันลำ สูบ ในที่สาธารณะยังผิด รวมถึงสถานบันเทิงฝ่าฝืนหนักสุดโดนสั่งปิด ด้าน ผบช.น.เผย ไม่กังวลแม้ยังไม่ได้ข้อยุติ สั่ง รอง ผบช.น.สุ่มเก็บตัวอย่างร้านค้า ตรวจหายาเสพติดชนิดอื่น พบถูกดำเนินคดี

วันนี้ (1 ก.ค.) ที่ห้องปารุสกวัน 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เป็นประธานการประชุมหารือเรื่องกฎหมายควบคุมกัญชา พร้อมด้วย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจํานงค์ โฆษก ตร. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.น. ผบก.น.1-9 ผบก.สปพ.และ ผกก.ทั้ง 88 สน.

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้หารือกับสำนักคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สำนักงานอัยการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาหลายเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายกัญชา โดยเฉพาะการจำหน่าย การแปรรูปต้องมีใบอนุญาตหรือไม่ ฝากถึงผู้ประกอบการให้คำนึงถึงความสงบสุขเรียบร้อยในภาพรวม เพราะสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายผิดกฎหมายหลายเรื่อง ไม่ได้แปลว่าตำรวจไม่มีอำนาจดำเนินการทางกฎหมาย เพียงแต่ว่าต้องให้เกิดความชัดเจนเรื่องข้อกฎหมาย ทั้งการจำหน่าย การแปรรูป หรือการฝ่าฝืนประกาศต่างๆ โดยสามัญสำนึกทำไม่ได้อยู่แล้ว ระหว่างรอกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยตรงออกมาตำรวจพยายามบังคับใช้กฎหมายอื่นไปก่อน

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า ร้านที่ตั้งโต๊ะจำหน่ายพันลำ หรือมีบ้องให้สูบในที่สาธารณะไม่สามารถทำได้ เพราะตามประกาศกระทรวงสาธารณะสุข (สธ.) ระบุว่า “เว้นการใช้ประโยชน์ในที่สาธารณะโดยการสูบ เนื่องจากมีกลิ่น ควัน ของกัญชา หรือกัญชง เป็นเหตุให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ” การสูบในสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ถือว่าเป็นสถานที่สาธารณะเช่นกัน ตำรวจมีอำนาจระงับยับยั้งถ้าตรวจพบให้ยุติการกระทำดังกล่าว ฝ่าฝืนมีความผิดฐาน “ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน”ส่วนผู้ประกอบการที่อนุญาตให้สูบเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อม หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้มาใช้บริการ ตำรวจประสานสำนักงานเขตเข้าตรวจสอบ โดยมีอำนาจออกคำสั่งให้ดำเนินการแก้ไข ฝ่าฝืนจะออกคำสั่งบังคับระงับยับยั้ง ตลอดจนสั่งปิดจนกว่ามีการแก้ไข

“ตอนนี้มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้จำหน่ายกัญชากำหนดไว้ว่า ผู้ที่จำหน่ายสมุนไพรควบคุมต้องไปขออนุญาตปลัด สธ.ตามมาตรา 46 พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมการแพทย์แผนไทย ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้ามีผู้ร้องเรียน หรือร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว พนักงานสอบสวนต้องพิจารณาข้อหานี้ด้วย” รอง ผบช.น.กล่าว

พล.ต.ท.สำราญ กล่าวว่า กรณีมีคนสูบกัญชาในบ้องที่ซอยสีลม 4 ขณะทราบตัวและที่พักอาศัยแล้วอยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมาย ส่วนคนตั้งโต๊ะขายในพื้นที่ สน.ชนะสงคราม หลังจากตำรวจว่ากล่าวตักเตือนแล้ว พบว่า ได้ย้ายไปขายจุดอื่นในละแวกใกล้เคียงนั้น ในการปฏิบัติตำรวจประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ เพื่อดำเนินการในส่วนของความเดือดร้อนรำคาญ ขณะนี้แม้กฎหมายยังไม่ได้ข้อยุติเรานั่งทบทวนกันอยู่ไม่ได้รู้สึกกังวล ย้ำว่า ถ้ามีการร้องเรียนแล้วพบว่าเกิดความเดือดร้อน ตำรวจใช้กฎหมายอื่นที่มีอยู่ก่อนได้ นอกจากนี้ ตนสั่งการให้ พล.ต.ต.นิธิธร ดูแลด้านยาเสพติด นำกำลังลงพื้นที่ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างแล้ว 9 ร้าน เพื่อตรวจพิสูจน์ว่ามียาเสพติดชนิดอื่นผสมอยู่หรือไม่ ถ้ามีจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พล.ต.ท.สรายุทธ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กัญชาทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ทำลายตามกระบวนการไปแล้ว กระทั่งมีการปลดล็อกเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็ไม่มีการจับกุมคดีกัญชาอีก

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข.

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์.

พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.และ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย.
กำลังโหลดความคิดเห็น