xs
xsm
sm
md
lg

จับเท้าแชร์ออนไลน์ หลอกลงทุนอ้างผลตอบแทนสูง เสียหาย 9 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปอศ. รวบผู้ต้องหาตามหมายจับ เปิดเฟซบุ๊กเป็นเท้าแชร์ออนไลน์ หลอกผู้เสียหายร่วมลงทุนให้ผลตอบแทนสูง ก่อนเปิดเฟซหนี สูญเกือบ 9 ล้านบาท

วันนี้ (21 มิ.ย.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปอศ. มอบหมาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ชณิตพงศ์ ศิริเวช สว.กก.4 บก.ปอศ., พ.ต.ต.หญิงสุจิตรา ทองสกุล สว.กก.4 บก.ปอศ. และ เจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ปอศ. ร่วมจับกุม น.ส.พัทธ์ธีรา (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 834/2565 ลงวันที่ 27 เมษายน 2565 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นและประชาชน” และ หมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ จ.563/2559 ลงวันที่ 6 ธันวาคม 2559 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นและประชาชน และกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” โดยจับกุมได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 27/20 ต.วังไผ่ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.65 เวลาประมาณ 09.30 น.

สืบเนื่องเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2558 ผู้ต้องหาได้ชักชวนให้กลุ่มผู้เสียหาย เข้าร่วมกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “ถุงทองชมรมคนกินดอก” โฆษณาเชิญชวนให้กลุ่มผู้เสียหายไปร่วมลงทุนในวงแชร์โดยจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยและทองคำให้ผลตอบแทนสูง โดยชักชวนให้ร่วมลงทุนเล่นแชร์และส่งค่าแชร์มือละ 1,000 บาท ได้ผลตอบแทน 500 บาท ภายใน 7 วัน ซึ่งผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าจะนำเงินที่ลงทุนไปปล่อยเงินให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินอีกทีหนึ่ง และเมื่อถึงระยะเวลากำหนดที่ผู้ต้องหาจะต้องคืนเงินทุนและผลประโยชน์ตามที่ตกลงไว้ ก็ได้ปฏิเสธการจ่ายเงินทั้งหมดแล้วพยายามบ่ายเบี่ยง

ต่อมา ก็ยังได้มีการพยายามชักชวนผู้อื่นลงเล่นแชร์ และพยายามหาสมาชิกใหม่เข้าไปในกลุ่ม เฟซบุ๊กเพื่อหลอกลวงกับบุคคลทั่วไปรายใหม่ๆ อีก หมุนเวียนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ต่อมา ประมาณเดือน พ.ย.2558 ผู้ต้องหา ได้ปิดเฟซบุ๊กหนีไป และไม่สามารถติดต่อได้แต่อย่างใด กลุ่มผู้เสียหายจึงเชื่อว่าถูกหลอกลวงแน่แล้ว จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีสมาชิกเล่นแชร์กันทั้งหมด จำนวน 200-300 คน ความเสียหายรวมเกือบ 9 ล้านบาท

จากนั้น กก.4 บก.ปอศ. ได้สืบสวนติดตามผู้ก่อเหตุดังกล่าว จนทราบตัวผู้กระทำความผิด และได้เข้าจับกุม น.ส.พัทธ์ธีรา (สงวนนามสกุล) มาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุดต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา


กำลังโหลดความคิดเห็น