xs
xsm
sm
md
lg

“อัจฉริยะ” แจ้งจับชุดคลี่คลายคดี “แตงโม” ผิด ม.157 เตรียมฟ้อง “แม่ภนิดา” อีกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -อัจฉริยะ” ร้อง ปปป.เอาผิด จนท.ชุดคลี่คลายคดี “แตงโม” ในข้อหา ม.157 หลังถูกแจ้งดูหมิ่นเจ้าพนักงาน เจ้าตัวเผยเตรียมฟ้อง “แม่ภนิดา” อีกราย

วันนี้ (20 มิ.ย.) ที่ ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เมื่อเวลา 13.30 น. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.สมโชติ รัตนอำภา สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปปป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม นิดา” ในข้อหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติโดยมิชอบ ตามกฎหมายอาญา ม.157 และ เป็นพนักงานสอบสวนกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดๆ ในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบ ตามกฎหมายอาญา ม.200

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า วันนี้มาแจ้งความเอาผิดกลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีแตงโม นิดา กรณีที่ตำรวจกลุ่มดังกล่าวเคยเข้าแจ้งความเอาผิดตนไว้ที่ สน.พหลโยธิน และ สน.ประชาชื่น ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานและดูหมิ่นด้วยการโฆษณา จนปัจจุบันตนถูกออกหมายเรียก จำนวน 4 หมาย แบ่งเป็น สน.พหลโยธิน 2 หมาย สน.ประชาชื่น 1 หมาย และ สน.โคกคราม อีก 1 หมาย ซึ่งคดีนี้เป็นคดีที่ ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ แจ้งความเอาไว้

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีกรณีของ นายมนตรี เกตุจรัส ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแสง ซึ่งไม่เคยพาดพิงตำรวจ แต่กลับถูกหมายเรียกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันกับตนเอง จึงรู้สึกแปลกใจ และมองว่า เป็นการกลั่นแกล้ง ซึ่งในส่วนของคดีแตงโม อัยการสูงสุด สั่งให้อัยการนนทบุรี สอบประเด็นเพิ่มเติม คดีจึงยังไม่มีข้อยุติ และเชื่อว่า มีบางประเด็นที่อัยการภาค 1 ให้สอบเพิ่มนั้นเป็นเรื่องที่ตนร้องเรียนให้ตรวจสอบแน่นอน อาจทำให้คดีประมาทเป็นคดีฆาตกรรมได้ อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่ตนถูกออกหมายเรียกยืนยันว่า จะไปพบพนักงานสอบสวนตามนัดหมายเพื่อให้สบายใจ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ หากไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะออกหมายเรียก พนักงานสอบสวนอาจถูกฟ้องกลับได้

นายอัจฉริยะ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีอัยการดาว ด้วยความเคารพ ตนไม่ได้ก้าวล่วงแต่อย่างใด เพียงแต่สิ่งที่ท่านทำมันไม่เหมาะสม เพราะท่านให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในฐานะอัยการจังหวัด การจะให้ถ้อยคำใดๆ นั้น ไม่ค่อยจะพูด จะมาอ้างว่าเป็นประชาชนคนหนึ่งมีสิทธิให้ความรู้กฎหมายไม่ได้ เพราะมันจะมีผลกระทบกับคดีแตงโม

“นอกจากนี้ ผมยังได้ร่างฟ้องกลับ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่แตงโม เสร็จเรียบร้อย คาดว่า จะเริ่มฟ้องร้องหลังศาลนัดไต่สวนคดีในวันที่ 20 ก.ค.นี้ โดยกำลังไล่ถอดเทป เชื่อว่า มีคดีนับสิบคดี ที่เจ้าตัวกล่าวหาและต่อว่าผมตอนแรกว่าจะไม่เอาความ แต่ต้องออกมาปกป้องสิทธิ แต่เชื่อว่า ไม่มีใครมายุยงแม่ เป็นที่ตัวเขาเอง จึงไม่ต้องการคุยไกล่เกลี่ย” นายอัจฉริยะ กล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน บก.ปปป. ได้ทำการสอบปากคำผู้ร้อง เพื่อนำไปพิจารณาควบคู่กับพยานหลักฐานต่างๆ ก่อนส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น