xs
xsm
sm
md
lg

ยธ.จ่อขึ้นบัญชีดำผู้ส่งอาหารเข้าเรือนจำ หากพบไม่ได้คุณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์” มอบ ราชทัณฑ์ ตรวจสอบอาหารเรือนจำไม่มีมาตรฐาน เตรียมขึ้นแบล็กลิสต์ผู้ประกอบการ หากพบส่งวัตถุดิบไม่มีคุณภาพ พร้อมคาดโทษ จนท. เจอสั่งย้าย

วันนี้ (11 พ.ค.) ที่ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม 10-01 ชั้น 10 อาคารกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัด ยธ., ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยธ., น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รมว.ยธ. พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม เข้าร่วมผ่านระบบการประชุมทางไกล (วิดีโอคอนเฟอเรนซ์)

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมไม่ได้ประชุมผู้บริหารกระทรวง มานานกว่า 1 เดือน เพราะติดภารกิจลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนให้กับประชาชน ที่ขณะนี้จัดไปแล้วถึง 8 ครั้ง จึงขอให้ทุกหน่วยงานคอยสรุปผลงานเพื่อเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงสิทธิของตัวเอง

นายสมศักดิ์ ยังได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพอาหารไปสุ่มตรวจเรือนจำทั่วประเทศ พบว่า หลายแห่งไม่ได้คุณภาพ จึงขอให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เร่งพิจารณากับผู้ปฏิบัติไม่ดีว่าจะลงโทษอย่างไร รวมถึงผู้ประกอบการด้วยเพราะเรื่องนี้เราได้รับการร้องเรียนมาจำนวนมาก

“ผมขอให้พิจารณาเมนูอาหารที่ทำสเปก 30 วัน ทำให้การปฏิบัติไม่สอดคล้อง พร้อมขอให้ช่วยพิจารณาเรื่องพืชผลทางการเกษตรที่ออกมาสู่ตลาดว่าเราจะช่วยนำมาปรับเปลี่ยนเมนูได้อย่างไร ซึ่งต้องคุยทุกฝ่ายให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะเราไม่ได้เอื้อให้ใครแต่ทำให้ผู้ต้องขังได้ตามสิทธิของตัวเอง” รมว.ยธ. กล่าว

ขณะที่ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รายงานว่า เรื่องคุณภาพอาหารในเรือนจำ ทางกรมราชทัณฑ์ ก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้ว โดยมีเป้าหมาย 30 แห่ง ซึ่งรวมถึง เรือนจำ 12 แห่ง ที่พบปัญหาก่อนหน้านี้ เพื่อลงไปตรวจสอบในรายละเอียด เรื่องการจัดซื้อ จัดเก็บ และการปรุงอาหาร โดยหากพบผิดจะพิจารณาในช่วงแต่งตั้งโยกย้ายนี้ นอกจากนี้ จะมีการนำเอกชนเข้ามาสอนการปรุงอาหารให้ผู้ต้องขังด้วยเพื่อเพิ่มเรื่องคุณภาพและรสชาติให้เป็นไปตามมาตรฐาน ส่วนผู้ประกอบการที่พบว่าไม่ได้คุณภาพก็จะมีการขึ้นแบล็กลิสต์ทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น