xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : นาทีทอง "เคาะกะลา" พรรคเล็ก เรียกราคา ร้องกินกล้วย…?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 4 พฤษภาคม 2565 ตอน นาทีทอง "เคาะกะลา" พรรคเล็ก เรียกราคา ร้องกินกล้วย…?เข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคม มีปฏิทินร้อนการเมืองหลายวาระรออยู่ โดยเฉพาะหลังการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่ 23 พฤษภาคม

จับตาที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แต่เดิมฝ่ายค้าน จะยื่นญัตติของเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีทันทีตั้งแต่เช้าวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม เพื่อป้องกันไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ยุบสภาฯ หนีศึกซักฟอก

เพราะหากฝ่ายค้านยื่นญัตติ จะมีผลทันที ทำให้นายกฯ ขาลอย ไม่สามารถยุบสภาได้ ถ้านายกฯเกรงว่าจะถูกส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเล็กต่อรอง จนได้รับเสียงโหวตไว้วางใจไม่ถึงกึ่งหนึ่ง จนต้องหลุดจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีกลางสภาฯ

แต่ทว่า ล่าสุด พรรคเพื่อไทย แกนนำฝ่ายค้านเปลี่ยนใจ จะรอให้ มีการประกาศใช้ กฎหมายลูกสองฉบับ คือ พ.ร.ป.การเลือกตั้งส.ส.และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ถึงค่อยยื่นญัตติเพราะต้องการให้ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ หวังผลเลือกตั้งแลนด์สไลด์ ไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุการเมืองกลางคัน

เลยทำให้ พลเอกประยุทธ์มีเวลามากขึ้นในการรับมือกับศึกซักฟอกและการเจรจาต่อรองของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลก่อนศึกซักฟอก

ทั้งเรื่องงบประมาณในโครงการต่างๆ ตามร่าง พ.ร.บ.งบรายจ่ายปี 2566 - การต่อรองเรื่องการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ในเรื่องสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่พรรคขนาดกลางและพรรคขนาดเล็กต้องการให้พลเอกประยุทธ์และพลังประชารัฐ เอาด้วยกับสูตร 500 หาร

หรือการต่อรองเรื่องการปรับครม. เพราะตอนนี้ เก้าอี้รัฐมนตรีในครม.ก็ยังว่างอยู่สองเก้าอี้

เรียกได้ว่า หลังเปิดสภามา พลเอกประยุทธ์ เจอแต่ศึกหนักๆ ทั้งสิ้น

ที่เห็นจะๆตอนนี้ก็คือ การเคลื่อนไหวของพวกบรรดาพรรคปัดเศษทั้งหลาย ที่ได้เวลาเคาะกะลา ปั่นค่าตัว ในช่วงใกล้เปิดสภา จะมีการทำศึกซักฟอก

โดยเฉพาะกลุ่มที่เรียกตัวเอง ว่ากลุ่ม 16 โดยการนำของ พิเชษฐ์ สถิรชวาล ที่แม้จะอยู่พลังประชารัฐ แต่ไม่ใช่เนื้อแท้ เพราะเข้ามาหลังยุบรวมพรรคประชาธรรมไทย

ยามนี้ พิเชษฐ์ กำลังคึก เล่นบทตัวตั้งตัวตี รวมเสียงพรรคเล็ก ขนาด 1-5 เสียง เช่นเพื่อชาติไทย-ไทรักธรรม-รักษ์ผืนป่าประเทศไทย-เศรษฐกิจใหม่-พลังท้องถิ่นไท-ครูไทยเพื่อประชาชน-พลังชาติไทย เป็นต้น เพื่อสร้างพาวเวอร์ให้กับกลุ่ม

สัปดาห์นี้ มีนัดคุยกับแกนนำเพื่อไทย เพื่อหารือเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังแกนนำเพื่อไทยเปิดไพ่ยอมรับกำลังเร่งพูดคุยกับ ส.ส.พรรคเล็กและแกนนำพรรคเศรษฐกิจไทย ของ ธรรมนัส พรหมเผ่า เพราะแกนนำเพื่อไทยหวังเสียง ส.ส.จากพรรคเล็กและเศรษฐกิจไทย ร่วมๆ 30 เสียง ให้มาอยู่ฝ่ายค้านเพื่อยกมือโหวตสวนไม่ไว้วางใจ หรืองดออกเสียง พล.อ.ประยุทธ์ ให้หลุดเก้าอี้นายกฯ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่มพรรคเล็กเคลื่อนไหวเป็นระลอก นัดกินข้าวแถวราชดำริ และเรียกสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน แกนนำรัฐบาลไปร่วมวง เพื่อต้องการให้พลังประชารัฐ ดันสูตรหาร 500 ปาร์ตี้ลิสต์ กินกันอิ่มเสร็จ ถึงไม่มีแจกกล้วย แล้วเคลื่อนไปป่ารอยต่อฯ เพื่อหวังกดดัน พล.อ.ประวิตร เรื่องสูตร 500 หาร แต่บิ๊กป้อม รู้แกว ไม่ให้เข้าพบ

จากนั้นไม่กี่วัน ก็มีนัดกินข้าวกับแกนนำเพื่อไทยต่อแถวสุขุมวิทเพื่อคุยเรื่องซักฟอก สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กำกับดูแลกรมธนารักษ์ ปมการประมูลดำเนินการระบบท่อส่งน้ำในพื้นที่อีอีซี โดยขู่ว่าข้อมูลฝ่ายค้านแน่นมาก กลุ่มพรรคเล็กจะไม่ยกมือไม่ไว้วางใจ

สันติ ไม่ถูกกับธรรมนัส ลูกพี่เก่าคนเคยแจกกล้วยพรรคเล็ก ซึ่งหากพรรคเล็กร่วมมือกับเพื่อไทย ทุบ สันติ ที่เป็นเลขาธิการพลังประชารัฐได้ ก็เท่ากับ ทุบพลังประชารัฐ ให้โคลงเคลงได้

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พรรคเล็ก ก็เคยพยายามเรียกร้องความสนใจจากทั้งขั้วรัฐบาลและฝ่ายค้าน มีการนัดรวมตัวกันหลายรอบ

เช่น 11 มีนาคม นัดกินโต๊ะจีนที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ที่มี ธรรมนัส ไปร่วมวงด้วย จากนั้น 17 มีนาคม ก็ดินเนอร์กับ พล.อ.ประยุทธ์และแกนนำรัฐบาลที่สโมสรราชพฤกษ์ เป็นต้น

จนกลายเป็นศึกชิงเสียง ส.ส.พรรคเล็ก ให้เห็นมาแล้ว

ขนาดอยู่ช่วงปิดสภา ยังดุเดือดขนาดนี้ รับรองว่า ถึงศึกซักฟอก ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ล็อบบี้กันมือเป็นระวิง คงต้องพกกล้วยกันเป็นเครือๆ เพราะหลังเปิดสภามา คือช่วงนาทีทองของพรรคเล็ก บนเป้าหมายที่กลุ่มต้องการ
ทั้งเรื่องการกดดันให้พลังประชารัฐ หนุนสูตร 500 หารคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อให้พรรคเล็กยังไปต่อได้ ไม่สูญพันธุ์ หรือการจับมือกับธรรมนัส เพื่อหวังกดดันอีกทางให้พล.อ.ประยุทธ์ ปรับ ครม.โดยให้โควต้าพรรคเศรษฐกิจไทย 2 ตำแหน่ง เพื่อแลกกับเสถียรภาพรัฐบาล

หากกดดันแล้วไม่ได้ตามที่ต้องการ ก็พร้อมจะสวิงเสียงไปฝ่ายค้าน ที่มีเงื่อนไขที่สมประโยชน์มากกว่า

-----------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น