xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.บินกัมพูชาหารือช่วยเหลือคนไทยเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกทำงานผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “บิ๊กปั๊ด” นำคณะเข้าพบ ผบ.ตร.กัมพูชา หารือช่วยเหลือคนไทย ที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกมาทำงานผิดกฎหมาย พบมีเหยื่อขอความช่วยเหลือสถานทูตไทยกว่า 2,500 คน แฉนายทุนจีนสุดเขี้ยว บังคับเซ็นรับหนี้หัวละ 1,500 ดอลลาร์

วันนี้ (12 เม.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศพดส.ตร.) เดินทางโดยเครื่องบินของกองบินตำรวจมายังสนามบินกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ก่อนเข้าหารือกับ พล.ต.อ.เน็ท สะเวิน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชา เพื่อขอบคุณสำหรับความร่วมมือในการเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทย ที่ถูกหลอกมาทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา หลังจากที่ ตำรวจไทยและกัมพูชาได้ร่วมเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยใน 3 เมืองหลักในสองวันที่ผ่านมา คือ เมืองปอยเปต เมืองพระสีหนุ และกรุงพนมเปญ จนสามารถช่วยเหลือคนไทยออกมาได้ 66 คน แบ่งเป็นกรุงพนมเปญ จำนวน 31 คน เมืองพระสีหนุ จำนวน 31 คน สถานทูตที่พนมเปญ จำนวน 2 คน และเมืองบาร์เว็ท จำนวน 2 คน


นอกจากจะได้กล่าวขอบคุณทางการกัมพูชา ที่ให้ความร่วมมือในการเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยแล้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้หารือถึงแนวทางการนำพาคนไทยทั้งหมดเดินทางกลับประเทศไทย รวมถึงแนวทางความร่วมมือในการป้องกันการหลอกลวงคนไทยมาทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชาอีกด้วย ขณะนี้คนไทยทั้งหมดที่ได้รับการช่วยเหลือยังอยู่ในความดูแลของตำรวจกัมพูชาทั้งที่เมืองพระสีหนุและกรุงพนมเปญแล้ว

โดยกลุ่มคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือกลุ่มล่าสุด ได้ยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า ยังมีคนไทยที่ถูกนายทุนจีนเคลื่อนย้ายหลบหนี ก่อนที่ตำรวจจะบุกเข้าทลายอีกจำนวนมาก ทั้งนี้ เป็นเพราะข่าวการเปิดปฏิบัติการดังกล่าวมีการรั่วไหลไปก่อน จนบางส่วนสามารถย้ายจุดหลบหนีไปได้ หากจุดใดอพยพไม่ทันก็จะบังคับให้คนไทยเซ็นสัญญายอมรับหนี้สินเฉลี่ยหัวละ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ


พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ตำรวจไทยและตำรวจกัมพูชา มีการประสานร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ต้องขอขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ที่ได้ให้การช่วยเหลือส่งตัวคนไทยที่ถูกหลอกมาทำงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการค้ามนุษย์ นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ได้มีการส่งคนไทยกลับไปยังประเทศไทยแล้วกว่า 700 คน และจากการประสานงานของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา จนสามารถช่วยเหลือคนไทยเพิ่มเติมได้อีกจำนวน 66 คน


ขณะที่เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ระบุว่า ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงวันนี้มีคนไทยเข้ามาขอความช่วยเหลือกรณีถูกหลอกมาทำงานผิดกฎหมายมากกว่า 2,500 คน เฉพาะช่วง 3 เดือนแรก มากถึง 250 คน ขอฝากเตือนผู้ที่คิดจะมาทำงานแบบนี้ ว่า งานสบายมีรายได้สูง ไม่มีอยู่จริง และอย่าตกเป็นเหยื่อมาหลอกลวงเพื่อนร่วมชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น