xs
xsm
sm
md
lg

แม่น้องพลอย ร้อง ยธ.ค้านอภัยโทษสิบเอกฆ่าเผานั่งยาง พบพิรุธใกล้ออกคุกแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ รมว.ยธ. รับเรื่องแม่น้องพลอย ถูกสิบเอกอุ้มฆ่าเผานั่งยางลูกสาว หลังติดคุกเพียง 4 ปี 6 เดือน ได้รับเลื่อนชั้นนักโทษเร็วผิดปกติ กลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม

วันนี้ (16 มี.ค.) เวลา 10.15 น. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำ นางพัชรี ปั้นทอง มารดาของ น.ส.พลอยนรินทร์ ปั้นทอง หรือ น้องพลอย ซึ่งถูก สิบเอก พลกฤต วิเศษ อุ้มฆ่าเผานั่งยางในพื้นที่ จ.สระบุรี กระทั่งศาลฎีกาสั่งจำคุก 33 ปี 11 เดือน พร้อมให้ชดใช้เป็นเงิน 1,500,000 บาท ยื่นหนังสือต่อ ว่าที่  ร.ต.ธนกฤต จิตอารีรัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม เพื่อให้ทบทวน เนื่องจากมีกระแสว่า สิบเอก พลกฤต จะได้รับการพักโทษและจะพ้นโทษในปี 2565 ซึ่งที่ผ่านมา จำคุก 4 ปี 6 เดือนเท่านั้น และยังไม่ได้มีการเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียหาย โดย นายอัจฉริยะ มองว่า การที่นักโทษได้รับการปล่อยตัวด้วยการพักโทษเร็วเกินไป น่าจะมีความผิดปกติของระเบียบและกระบวนการพิจารณา จึงขอให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบเกณฑ์การพักโทษว่าได้อภิสิทธิ์พิเศษหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า วันนี้นำแม่ของน้องพลอย มายื่นหนังสือถึง รมว.ยธ. เพื่อร้องขอให้ตั้งกรรมการสอบเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติและเรือนจำบางขวางกับพวก กรณีที่พิจารณาเสนอกรมราชทัณฑ์ และกระทรวงยุติธรรม ให้มีการพักโทษในโครงการคืนคนดีสู่สังคม โดยอาจจะมีการไม่โปร่งใสในการพิจารณาเลื่อนชั้น และขอให้ยกเลิกการพักโทษของนักโทษคนดังกล่าว

ด้าน ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวหลังรับเรื่องร้องเรียนว่า เบื้องต้นจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเพื่อพิจารณาเรื่องการพักโทษเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ แต่เบื้องต้นทราบว่าผู้เสียหายยังไม่ได้รับการเยียวยาจากผู้ต้องหา ซึ่งถือว่าไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการพิจารณาขอพักโทษ ซึ่งคณะกรรมการจะต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียด หรือทบทวนสิทธิ์ต่อไป จึงขอให้ผู้เสียหายมั่นใจว่าเรื่องนี้จะเป็นไปตามกระบวนการอย่างถูกต้อง

ขณะที่ มารดาน้องพลอย กล่าวว่า ตนทราบข่าวลูกถูกทำร้ายเสียชีวิตในวันแม่ ปี 2560 กว่าคดีจะถึงที่สุดใช้เวลาต่อสู้ 4 ปี แต่มาทราบว่า ในปีนี้ ผู้กระทำผิดจะได้รับการพักโทษ ความรู้สึกเจ็บปวดที่สูญเสียลูกยังไม่หาย อีกทั้งหลังเกิดเหตุก็ยังไม่ได้รับการเยียวยาจากผู้ก่อเหตุ ตอนนี้ยังมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย หากมีการปล่อยตัวออกมา ตนก็หวังจะได้รับความเป็นธรรมในเรื่องนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น