xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “ธรรมนัส-พรรคปัดเศษ” ผลัดกันเกาหลังขย่ม “บิ๊กตู่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม 2565 ตอน “ธรรมนัส-พรรคปัดเศษ” ผลัดกันเกาหลังขย่ม “บิ๊กตู่”เกมป่วนยังดำเนินต่อไป มีจังหวะให้จิกกัด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ไม่เคยพลาด ฟาดแบบอ้อมๆ ไม่ต้องเอ่ยชื่อ แต่รู้ว่า สื่อถึงใคร

อย่างวันก่อนไปร่วมรับประทานอาหารมื้อกลางวันกับพรรคเล็ก ยังเหน็บ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว,กลาโหม อยู่หลายดอก

ตั้งแต่การยกหางว่า พรรคเล็ก 20 กว่าเสียง ที่ตนเองไปรวบรวมมาเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี ผ่านมา 3-4 ปี เหมือนถูกตัดหางปล่อยวัด ไม่ได้รับการเหลียวแล

หรือช็อตที่บอกว่า ไม่ได้ใส่ใจเนื้อหาบทสนทนาบนโต๊ะอาหารแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ที่มี บิ๊กตู่ เป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่มีรายงานข่าวว่า บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า พรรคเศรษฐกิจไทย สนับสนุนรัฐบาล หากมีปัญหามีเพียง ร.อ.ธรรมนัสเสียงเดียว

แรงมา แรงกลับ ไม่แผ่วของ ร.อ.ธรรมนัส มันสะท้อนให้เห็นกันชัดๆ ว่า ความขุ่นเคืองใจระหว่าง บิ๊กตู่ กับ ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้ลดระดับความดุดันลงเลย

สัญญาณแบบนี้มีแต่รอวันฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจมดินเท่านั้น ไม่ใครก็ใคร

แต่ไม่น่าแปลกใจที่ ร.อ.ธรรมนัส ยังคอยตามกัด บิ๊กตู่ เพราะอีกฝ่ายก็บู๊ไม่เลิก ยังราวีทลายแหล่งหากินต่อเนื่อง ไม่เหลือพื้นที่ให้เดินเหมือนกัน

ร.อ.ธรรมนัสไม่สู้ก็ไม่ได้ สไตล์นักเลงฆ่าได้ หยามไม่ได้ อย่างไรต้องสู้ อย่างน้อยยังมีโอกาสพลิกเกมได้บ้าง ถ้าบิ๊กตู่ ร่วงเก้าอี้ ไม่ได้ไปต่อ

ยี่ห้อ ร.อ.ธรรมนัส เข้าได้กับทุกพวก ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล โจทก์สำคัญมีแค่ บิ๊กตู่ คนเดียว หากการเมืองเปลี่ยนขั้ว บิ๊กตู่ อยู่ไม่ได้ แต่ ร.อ.ธรรมนัส ยังอยู่ได้

เลยต้องเล่นบทนี้ไปตลอด

การที่ ร.อ.ธรรมนัส ยังทำตัวเป็นหอกข้างแคร่ แม้จะสร้างความรำคาญใจให้กับ บิ๊กตู่ แต่มีคนที่ได้ประโยชน์จากพฤติกรรมดังกล่าว แม้แต่ตัว บิ๊กป้อม เอง

บิ๊กป้อม เป็นคนที่สั่ง ร.อ.ธรรมนัส ขวาหัน ซ้ายหันได้ และเป็นคนเดียวที่ ร.อ.ธรรมนัส เชื่อฟัง สามารถยืมมือไว้ใช้กดดัน ต่อรองกับน้องเลิฟอย่าง บิ๊กตู่ ได้

ร.อ.ธรรมนัส ยิ่งป่วนเท่าไหร่ บิ๊กตู่ ก็ยิ่งไม่กล้าแตกหักกับ บิ๊กป้อม เท่านั้น แต่ต้องพยายามเอาอกเอาใจให้ บิ๊กป้อม เพื่อผลัก ร.อ.ธรรมนัส ออกจากอกให้ได้

เผลอๆ บิ๊กป้อม จะชอบใจในบทบาทนี้ของ ร.อ.ธรรมนัส เพราะมันทำให้ บิ๊กตู่ ยังรู้สึกเกรงใจพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์บ้าง

อีกกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากความเป็นหอกข้างแคร่ของ ร.อ.ธรรมนัส คือ เหล่าพรรคเล็กและพรรคปัดเศษ ซึ่งที่ผ่านมา บิ๊กตู่ แทบไม่เคยอุปการะเลี้ยงดูอะไร เรียกว่า ไม่อยู่ในสายตาเลยด้วยซ้ำ

แต่วันนี้ วันที่ ร.อ.ธรรมนัส ยกพวกไปอยู่กับพรรคเศรษฐกิจไทย ทำให้เสียงรัฐบาลหายไป 18 เสียง อยู่ในภาวะปริ่มน้ำ ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาล ก็คอยขี่คอ ไว้ใจไม่ได้ พรรคเล็กยิ่งมีราคาค่างวดขึ้นมา

หากต้องการเรียกร้องอะไร ก็สามารถต่อรองได้ด้วยการไปคบหากับ ร.อ.ธรรมนัส ทำให้ บิ๊กตู่ เกิดภาวะหวาดระแวง แล้วพยายามจะดึงกลับ

ดูอย่างการรับประทานอาหารกลางวันเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา พอ ร.อ.ธรรมนัส ร่วมวงกินข้าวกับพรรคเล็ก อีกวันต่อมาก็เกิดข่าว เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ สายตรงตึกไทยคู่ฟ้า ก็ต่อสายถึงหัวหน้าพรรคเล็กทั้งหมด เพื่อนัดรับประทานอาหารค่ำที่สโมสรราชพฤกษ์ ในวันที่ 18 มีนาคมทันควัน ไม่ปล่อยให้ ร.อ.ธรรมนัส เอาไปเคลมฝ่ายเดียว

กลายเป็นปรากฏการณ์ชักกระเย่อพรรคเล็ก เพื่อใช้ส่งสัญญาณไปถึงอีกฝั่ง

เป็นแบบนี้ต้องบอกว่า เข้าทางพรรคเล็กที่ถูกด้อยค่า ไม่ได้รับการแยแสมานาน จะถูกโอบอุ้มจากทั้งสองฝ่าย เรียกว่ามีแต่ได้กับได้ ไม่ว่าทางไหนก็อิ่มแปล้

เล่นบทเหยียบเรือสองแคมอย่างไรก็ได้ประโยชน์ ต้องทำตัวเป็นกบฏที่คอยถูกหวาดระแวงดีที่สุดในชั่วโมงนี้ ทำตัวเด็กดีไป มีแต่ไส้แห้ง

เรียกว่า เป็นพ่อค้าอาวุธสงครามตัวจริง ที่ไม่อยากให้ความขัดแย้งสงบ ยิ่งปัญหายืดเยื้อยาวนานเท่าไหร่ ใครก็อยากจะดึงไปเป็นพวก

ร.อ.ธรรมนัส กับ พรรคเล็ก ต่างคนต่างพึ่งกัน ร.อ.ธรรมนัส สนิทกับพวกนี้อยู่แล้ว เพราะเป็นคนไปอุ้มมาอยู่กับรัฐบาล คอยให้กล้วยให้น้ำมาตลอด อยากใช้บริการปั่นหัว บิ๊กตู่ เมื่อไหร่ก็กดปุ่มเรียกมาได้

ในขณะที่พรรคเล็กเองก็อาศัยสถานการณ์ปริ่มน้ำของรัฐบาล และความเป็นกบฏของ ร.อ.ธรรมนัส ในการสร้างราคาตัวเอง วิน-วิน กันทั้งคู่


กำลังโหลดความคิดเห็น