xs
xsm
sm
md
lg

ดราม่า ภาพวาดธนาธร ก๊อบปี้-ปั่นราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” ทาง NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันที่ 20 ม.ค.65 นำเสนอรายงานพิเศษ ดราม่า ภาพวาดธนาธร ก๊อบปี้-ปั่นราคาเส้นแบ่งระหว่างการก๊อบปี้กับแรงบันดาลใจ กลายเป็นปัญหาให้ต้องถกเถียงวุ่นวายกันตลอด

ดราม่าล่าสุด เห็นจะเป็นภาพวาดฝีมือของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่เจ้าตัววาดภาพของ “เบนจา อะปัน” จนมีผู้ประมูลไปครอบครองด้วยราคาสูงถึง 3.03 ล้านบาท

รายได้จากการประมูลดังกล่าว นายธนาธรมอบให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อใช้ทำงานช่วยเหลือนักเคลื่อนไหวที่ถูกดำเนินคดีต่อไป

ภาพดังกล่าวเป็นประเด็นดราม่า เพราะหลายคนมองว่าเป็นการก๊อบปี้งานของศิลปินชาวโปแลนด์ Damian Lechoszest แบบว่าเหมือนกันหลายจุดมาก ทั้งการเหลือบตา รวมถึงผนังบ้าน จนโดนแซวว่า “เหมือนยันผนัง”

จากเพจของ Damian Lechoszest เล่าประวัติตัวเขาว่า มีพรสวรรค์ในการวาดตั้งแต่เป็นนักเรียน โดยครูศิลปะในท้องถิ่นเคี่ยวกรำทักษะให้เขาในการวาดภาพสีน้ำมัน

พอเข้าเรียนในโรงเรียนศิลปะ เขาไม่แค่พัฒนาสกิลในการวาด แต่ยังศึกษาทั้งชีววิทยา จิตวิทยา และสรีระวิทยา เพื่อวาดภาพให้มีผลกระทบต่อสายตาผู้ชม

ไม่น่าแปลกใจที่ผลงานภาพคนในแกลเลอรี่ของเขา ล้วนแต่สวยงามสะดุดตา

กลับมาที่ผลงานของนายธนาธร คนที่มีอาชีพวาดภาพ คอมเมนต์ว่า ดูแล้วเป็นการลอกแบบไม่มีการประยุกต์อะไร หน้าของเบนจา อะปัน ก็ไม่เหมือนตัวจริงอีกต่างหาก แต่ดันไปเหมือน “เสนาเปิ้ล”

ความจริงก็ตามนั้น คือถ้าภาพนี้ นายธนาธรไม่ระบุว่าเป็น “เบนจา อะปัน” ก็คงไม่มีใครรู้ว่าเป็นเบนจา

มีแต่เสื้อที่พอจะสื่อได้ เพราะเป็นเสื้อตัวเก่งของเบนจา เคยออกสื่อซ้ำแล้วซ้ำเล่า เมื่อคราวไปชูป้ายหน้าไอคอนสยามว่า “ผูกขาดวัคซีน หาซีนให้เจ้า”

ซึ่งการหาซีนให้ตัวเองหลายครั้งหลายหน ส่งผลให้เบนจาต้องย้ายไปนอนในเรือนจำจนทุกวันนี้

นายธนาธรชี้แจงที่มาของภาพว่า ไม่ใช่การก๊อบ แต่เป็นแรงบันดาลจริงๆ เพราะเขาก็ลงเครดิตศิลปินเจ้าของภาพต้นแบบไว้แล้ว ไม่ได้ปกปิดอะไร

และที่เลือกภาพนี้ ก็เพราะตะเกียง เหมือนกับว่าเบนจา อะปัน ถือตะเกียงขับไล่ความมืดมิดของบ้านเมือง

ในแวดวงศิลปินแท้ๆ นั้น มีปัญหาการลอกผลงานกันมากมายในหลายระดับ ไม่ว่าจะลอกสี ลอกวิธีวาด ลอกความคิด หรือแม้แต่ศิลปินเจ้าของภาพเป็นใจเอง ไม่ลงมือวาดเองให้เหนื่อย แต่ให้คนอื่นวาด ตัวเองแค่ลงลายเซ็น ก็เป็นที่รังเกียจ

กรณีภาพวาดของนายธนาธร ก็มีคนสงสัยอีกนั่นแหละ นายธนาธรวาดเองจริง หรือให้คนอื่นวาด

นายธนาธรอาจเก่งในหลายเรื่อง แต่พรสวรรค์ทางศิลป์ก็ดูจะไม่ค่อยมีเท่าไร อย่างการร้องเพลง ก็ถือว่าสอบตก เพราะเสียงแหกคีย์เป็นว่าเล่น แบบว่า “หุ่นไม่ให้ แต่ใจรัก”

การวินิจฉัย “ก๊อบปี้หรือแรงบันดาลใจ” จึงเป็นเรื่องพูดยาก คล้ายๆ ชานม “เสือพ่นไฟกับหมีพ่นไฟ” นั่นแหละ สัตว์คนละพันธุ์แท้ๆ แต่มันอ้าปากเหมือนกัน ศาลจึงฟันธงว่า นี่คือการก๊อบ

อย่างไรก็ตาม มากกว่าประเด็นการก๊อบไม่ก๊อบ ก็มีคนขุดพบความผิดปกติของการประมูลภาพนี้

เดิมภาพนี้ มีราคาต่ำและนิ่งสนิทมานาน จนเมื่อไมกี่วันก่อน ราคาจึงเริ่มขยับ มีการแข่งประมูลปั่นกันไปมา 3 ราย จนไปจบที่ 3.03 ล้านบาท

โดยผู้ชนะประมูล มีนามแฝงแนวปฏิวัติล้มล้าง 112 ชัดเจน และเพิ่งสร้างล็อกอินมาเพื่อการนี้

นายธนาธรจึงต้องตกเป็นขี้ปากอีก หรือว่านี่คือการปั่นกระแสที่ไม่ค่อยเนียน เพราะจริงๆ ก็เงินของนายธนาธรเอง อัฐยายขนมยาย ใช่หรือเปล่า?


กำลังโหลดความคิดเห็น