xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ใครได้-ใครเสีย พปชร.แพ้เลือกตั้ง พรรคบิ๊กตู่ มาอีกแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 ตอน ใครได้-ใครเสีย พปชร.แพ้เลือกตั้ง พรรคบิ๊กตู่ มาอีกแล้วชัยชนะของพรรคประชาธิปัตย์แบบหืดขึ้นคอในสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขตหนึ่งและส.ส.สงขลา เขตหก เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา โดยยัดเยียดความปราชัยให้พรรคพลังประชารัฐแบบแพ้หมดรูปทั้งสองสนาม

แลการเมืองไปข้างหน้า หลังจากนี้ เห็นสถานการณ์เด่นชัด ศึกยังไม่จบ คงมีควันหลงตามมาอีกทั้งในระดับพื้นที่และการเมืองระดับชาติ

ในส่วนคดีฟ้องร้องทุจริตเลือกตั้ง ที่เกิดขึ้นก็จะตามมา คือกรณีการจับกุมการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในพื้นที่ชุมพร ที่มีผู้ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปถ่ายภาพ ขณะลงคะแนนในคูหาเลือกตั้ง รวม 6 ราย

และในการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือที่ใช้ทำผิด ข้อความในโทรศัพท์มือถือบางส่วน พบว่ามีการติดต่อสื่อสารกันเรื่องการโอนเงิน และมีการส่งรูปบัตรลงคะแนนไปให้คนที่ร่วมกระทำผิด เป็นหลักฐานด้วย

ต้องดูว่า หลังจากนี้ ผผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดชุมพร จะสอบสวนขยายผลไปได้แค่ไหน

จะต้องถึงขั้นจัดให้มีการหย่อนบัตรกันใหม่ในคูหาเลือกตั้งที่มีปัญหาหรือไม่ หรือว่าจะหนักกว่านั้นคือ ให้จัดเลือกตั้งใหม่ และมีการให้ใบเหลืองกับผู้สมัครบางคนหากพบความเชื่อมโยงเรื่องการกระทำความผิด

ขณะที่ในภาพใหญ่ การเมืองส่วนกลาง ต้องบอกเลยว่า ที่เห็นแกนนำสองพรรคร่วมรัฐบาลคือประชาธิปัตย์กับพลังประชารัฐ ทิ่มแทงใส่กันตลอดช่วงหาเสียง จนกลายเป็นศึกพรรคร่วมรัฐบาล

แต่เรื่องนี้จะไม่มีผลทำให้มีการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคร่วมรัฐบาลใดๆ แน่นอน รัฐมนตรีแต่ละคนของประชาธิปัตย์ เกาะติดเก้าอี้รัฐมนตรีแน่นเรียกได้ว่า ต่อให้เอาช้างมาฉุดก็ไม่ยอมออกจากตำแหน่งง่ายๆ

แถมพรรคประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้ง มีแต่จะยิ่งอยากอยู่ให้ครบเทอมมากกว่า ขณะเดียวกัน พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีก็คงไม่นำเรื่องนี้มาปรับ ประชาธิปัตย์ออกจากรัฐบาล

ในส่วนของประชาธิปัตย์ ผลที่ออกมาทำให้ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หายใจโล่งครั้งใหญ่ เพราะเป็นครั้งแรกที่นำทัพประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้ง เพราะก่อนหน้านี้แพ้รวดในสนามเลือกตั้งซ่อมที่นครปฐมและนครศรีธรรมราช

อีกทั้งชนะทั้งสองสนาม ชุมพรและสงขลา เลยทำให้ บารมีและการยอมรับในตัวของจุรินทร์จากคนในพรรคประชาธิปัตย์ เลยกระเตื้องขึ้นบ้าง

เพราะขืนหากประชาธิปัตย์ ไม่ชนะทั้งสองเขต รับรองได้ จุรินทร์ เก้าอี้ร้อน อาจถึงขั้นโดนบางกลุ่มในพรรคเคลื่อนไหว จี้ให้แสดงสปิริตแน่นอน

เช่นเดียวกับ นายกฯ ชาย เดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้ การที่ น้องน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล ภรรยาของ เดชอิศม์ เฆี่ยนเอาชนะผู้สมัครของพลังประชารัฐลงได้ที่สงขลา

ทำให้ นายกฯ ชาย รอดจากการเสียหน้าครั้งใหญ่ที่ดันเมียตัวเองลงแล้วแพ้เลือกตั้ง

และต้องถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเหนื่อย เพราะชัยชนะครั้งนี้ ทำให้กลายเป็น บ้านใหญ่สงขลา บารมีคับพรรค-คับสงขลา มากขึ้นเรื่อยๆ

เพราะตัวเองก็เป็น ส.ส เป็นรองหัวหน้าพรรค เมียก็พาสชั้นจากรองนายกฯ อบจ.มาเป็น ส.ส. ทำให้ นายกชาย กลายเป็นเสือติดปีก ขาใหญ่ภาคใต้ของประชาธิปัตย์เต็มตัว

จนแผนการที่เตรียมไว้คือจะดันลูกชายตัวเองคือ “ศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง” ลงสมัคร ส.ส.สงขลา ประชาธิปัตย์ รอบหน้าในพื้นที่เดิมของ วิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลาที่เสียชีวิตแล้ว น่าจะฉลุย ไม่มีใครในพรรคขวางทางได้

ท่ามกลางกระแสข่าว กลุ่มเดชอิศม์ กำลังคิดการใหญ่วางเป้าหมายอนาคตการเมือง หวังดัน เดชอิศม์ ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์คนต่อไป

ขณะที่ในส่วนของพลังประชารัฐ ต้องยอมรับว่าความพ่ายแพ้ครั้งนี้ แม้ ผอ.เลือกตั้งที่สงขลาจะเป็นสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และที่ชุมพรคือ สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง แต่ก็อย่างที่เห็น ช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียง ธรรมนัส ลงมาทุ่มสุดตัว

การที่ ธรรมนัส ออกตัวแรง ถึงขั้นประกาศพลังประชารัฐ แพ้ไม่ได้ ซึ่งถ้าชนะ ธรรมนัส ก็ผงาดในพลังประชารัฐ ไปเลย

แต่เมื่อสุดท้าย พลังประชารัฐ แพ้ทั้งสองเขต ธรรมนัส ย่อมเสียฟอร์ม ยิ่งไปเข็น ลุงป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ มาขึ้นเวทีใหญ่ช่วยหาเสียงสี่ครั้ง แล้วทำไม่ได้ตามเป้า ลุงป้อม ก็เสียหน้าพอสมควร

ความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้ บิ๊กป้อม เริ่มเห็นแล้วว่า บุคลิกการเมืองแบบใจถึงพึ่งได้ กล้าได้กล้าเสีย การวางแผนเลือกตั้ง ของธรรมนัส อาจใช้ไม่ได้กับการศึกเลือกตั้งแบบหวังผล อย่างที่คิดไว้ก่อนหน้านี้ จนอาจนำมาสู่การปรับยุทธศาสตร์ใหม่ของพลังประชารัฐ ก็เป็นได้

ตอนนี้เริ่มมีข่าวพรรคใหม่ พรรคสำรองของ บิ๊กตู่ พลเอก ประยุทธ์ ที่ยังเคลียร์ปัญหาคาใจภายในพรรคพลังประชารัฐไม่ได้ พรรคใหม่ของบิ๊กตู่กำลังเริ่มตั้งไข่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น