xs
xsm
sm
md
lg

อย่าเชื่อ!!! ระวังโจรคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น จนท.ดีเอสไอ หลอกโอนเงิน มีเหยื่อสูญเงินหลายราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ไตรยฤทธิ์” ย้ำเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นดีเอสไอ หลอกตรวจสอบบัญชีอ้างคดีฟอกเงินอย่าโอนเงินเด็ดขาด มีเบาะแสแจ้งเจ้าหน้าที่

วันนี้ (11 ม.ค.) นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพี่น้องประชาชน กรณีมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ (CALL CENTER) โทรศัพท์แอบอ้างเป็นดีเอสไอหรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ หลอกลวง เอาเงินของผู้เสียหาย โดยอ้างว่ากำลังถูกดีเอสไอดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงินและให้นำเงินไปเก็บไว้ในบัญชีของที่แจ้ง เพื่อตรวจสอบหากดำเนินการเสร็จแล้วจะโอนคืนให้ พร้อมทั้งหลอกลวงให้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อสอบปากคำอันเพิ่มความน่าเชื่อถือ สุดท้ายเชิดเงินหนี

“ทั้งนี้ ได้แนะนำวิธีการสังเกตและรับมือเรื่องดังกล่าวไปแล้ว แต่ปรากฏว่ายังมีพี่น้องประชาชนที่ยังตกเป็นเหยื่อของคนร้ายอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งเมื่อวันที่ 8-9 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ยังมีผู้เสียหายหลงเชื่อเดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตามคำหลอกลวงจำนวนหลายราย และบางรายมีการทำธุรกรรมโอนเงินให้กับคนร้ายต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก”

นายไตรยฤทธิ์ เผยว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงขอเน้นย้ำวิธีการสังเกตและรับมือเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นการเตือนภัย ดังนี้ 1. ไม่มีเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอ หรือของรัฐติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับการเงิน เลขบัญชี หรือให้โอนเงิน หรือทำธุรกรรมทางการเงินใดๆ ทั้งสิ้น และไม่มีการนัดหมายให้มาพบนอกวัน เวลาราชการ หากพบพฤติกรรมดังกล่าวให้วางสายทันที เพื่อไม่ให้ถูกพูดจาหว่านล้อมจนหลงเชื่อ 2. หากท่านหลงเชื่อและมีการโอนเงินให้คนร้ายไปแล้ว ให้รีบแจ้งความกับพนักงานสอบสวนท้องที่ที่เกิดเหตุการณ์นั้น และรีบติดต่อธนาคารเพื่อระงับการทำธุรกรรมโดยเร็วที่สุด

นายไตรยฤทธิ์ เผยอีกว่า กรณีดังกล่าว แม้จะมิใช่คดีพิเศษ แต่กรมสอบสวนคดีพิเศษมิได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากมีประชาชนหลงเชื่อเพราะเหตุจากแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงมอบหมายให้ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว สืบสวนจนทราบว่าเป็นขบวนการของต่างประเทศ โดยใช้เครือข่ายคนไทยด้วยกันเองเป็นผู้หลอกลวง มีการใช้โทรศัพท์ผ่านระบบ Voice Over Internet Protocal (VOIP) และใช้หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประเทศไทยในการหลอกลวงด้วย โดยเป็นการโทรมาจากบริเวณตะเข็บชายแดน มีการจัดหาบัญชีม้าที่เป็นของคนไทยเพื่อใช้ในการรับโอนเงินโดยเจ้าของบัญชี จะเปิดการใช้งานในรูปแบบ E-banking เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่กลุ่มผู้กระทำความผิด บางรายจะจดทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้พร้อมบัญชีเงินฝาก เพื่อใช้ในการโทรติดต่อหลอกลวง

นายไตรยฤทธิ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจเส้นทางการเงินพบว่ามีการโอนเงินจำนวนหลายทอด ไม่น้อย 4 ลำดับชั้นบัญชี เพื่อหลีกเลี่ยงการอายัดบัญชีเงินฝาก รวมทั้งพบการธุรกรรมผ่าน E-banking ในประเทศเพื่อนบ้านด้วย โดยอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลและประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อจับกุมดำเนินคดีและยึดทรัพย์ต่อไป

นายไตรยฤทธิ์ กล่าวเสริมว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอฝากถึงกลุ่มคนไทยที่ยอมตัวเป็นเครื่องมือของคนต่างชาติที่มาหลอกลวงคนไทยด้วยกันว่าขอให้หยุดการกระทำ เพราะผู้ที่เสียหายอาจกลายเป็นบุคคลในครอบครัวของท่านเอง และท่านยังอาจถูกดำเนินคดีและยึดทรัพย์ด้วย

สำหรับผู้มีข้อมูลหรือเบาะแสในเรื่องดังกล่าว สามารถส่งข้อมูลมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 เว็บไซต์ www.dsi.go.th หรือโทร.สายด่วน 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเก็บรักษาข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ
กำลังโหลดความคิดเห็น