xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมออกหมายจับเพิ่ม 3 โจ๋ ทะลุแก๊ส รุมทำร้ายตำรวจ สรุปดำเนินคดี ม็อบจะนะ 37 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - โฆษก บช.น.เผย วันนี้ มีชุมนุม 3 กลุ่ม แนะนำเลี่ยง 9 เส้นทางบิ๊กราญ” ย้ำ ปฏิบัติภายใต้กฎหมาย ด้าน ม็อบจะนะ พอใจมติ ครม.เดินทางกลับบ้าน ดำเนินคดี 37 ราย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อยู่ในขั้นตอนสอบสวน เตรียมออกหมายจับเพิ่ม 3 ราย วัยรุ่นทะลุแก๊ส รุมทำร้ายตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ เชื่อยังอยู่ในกรุงเทพฯ

วันนี้ (15 ธ.ค.) เวลา 12.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เวลา 17.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 2. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.30 น. ที่ศาลฎีกาเวลา 3. กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.ย้ำว่า แม้กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว (สีฟ้า) การชุมนุม หรือรวมตัวทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ พล.ต.ท.สําราญ นวลมา ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นย้ำปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย เส้นทางที่อาจได้ผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนงามวงศ์วาน, ลงโทลล์เวย์งามวงศ์วาน, สะพานข้ามแยกบางเขน, สะพานข้ามแยกพงษ์เพชร, ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนวิภาวดีรังสิต, ซอยพหลโยธิน 2, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง

สำหรับการชุมนุมของ 6 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.) ได้แก่ 1. กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) 2. กลุ่มชมรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (แห่งประเทศไทย) 3. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร 4. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความสงบไม่มีเหตุวุ่นวาย 5. กลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบมีการรวมรวมตัว 6. กลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น รวมตัว เวลา 09.30 น. ที่สะพานชมัยมรุเชฐ รัฐบาลได้จัดผู้แทนเข้ามาพูดคุยต่อมามีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กลุ่มจะนะฯ เกิดความพอใจแล้วเดินทางกลับภูมิลำเนา ในเวลา 07.00 น.ของวันนี้ มีการดำเนินคดีทั้งหมด 37 ราย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนแม้จะเป็นข้อเรียกร้อง แต่ตำรวจดำเนินคดีไปแล้วก็ต้องดำเนินการต่อไป เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนนโยบายการปฏิบัติก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมทะลุแก๊ส รุมทำร้าย ส.ต.ต.ชัยพล จากยางโทน ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) ขณะนี้ออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 2 ราย สามารถติดตามจับกุม 1 ราย ในวันนี้จะออกหมายจับเพิ่มอีก 1 ราย อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบและออกหมายจับเพิ่มอีก 2 ราย รวมทั้งหมด 5 ราย เบื้องต้นเชื่อว่ายังอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ คาดว่า จะติดตามจับกุมได้เร็วๆ นี้ สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 รวมทั้งสิ้น 806 คดี สอบสวนสั่งฟ้องแล้ว 406 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 400 คดี ทั้งนี้ ฝากถึงผู้ที่ลงข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือน ชักจูง หรือล่อลวงให้เข้าร่วมชุมนุมในโซเชียลมีเดีย เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น