xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : หูดำ vs สันธนะ ศึกสีกากีปะ ฉะ ดะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 24 พฤศจิกายน 2564 ตอน หูดำ vs สันธนะ ศึกสีกากีปะ ฉะ ดะนี่คือการโคจรมาเปิดศึกกันอย่างน่าไม่เชื่อ ระหว่างอดีตนายตำรวจ 2 ขั้ว คนหนึ่งเคยเป็นมือปราบ ผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง วิสามัญโจรมาแล้ว18 ศพ

ส่วนอีกคนก็โด่งดังเช่นกัน แต่ในแง่ความเป็นตำรวจที่มีบทบาทในแวดวงธุรกิจสีเทา ในทุกวงการ

อดีตมือปราบนั้น ก็คือ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ เจ้าของฉายา “มือปราบหูดำ” ชื่อนี้ได้มาจากตำหนิรูปพรรณ ปานดำใหญ่บริเวณหูซ้าย หลายวันก่อน ไปแจ้งควาทร้องทุกข์ กองปราบฯ เพื่อดำเนินคดีอาญาต่อนายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล ฐานหมิ่นประมาท

พร้อมประกาศว่า จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งอีกเป็นเงินถึง 50 ล้านบาท

พล.ต.ต.วิชัย หรือผู้การแต้ม เจ้าของโครงการสายตรวจเคลื่อนที่เร็ว ปะ ฉะ ดะ ในนครบาล ที่ได้เสียงฮือฮาในสมัยหนึ่ง ในวันนี้ ผันตัวเองมาเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ปัจจุบันมีตำแหน่งทางการเมือง เป็นที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

ดังนั้น พอมีข้อกล่าวหาใดๆ ที่เป็นการด้อยค่า ดิสเครดิต อันอาจส่งผลต่อการแข่งขันในสนามเลือกตั้งในอนาคต ผู้การแต้มย่อมถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะปล่อยผ่านไปไม่ได้

ขณะที่ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ บทบาทช่วงหลัง ก็ออกสื่อเรื่อยๆ วางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญ เหมือนจะรู้ลึกรู้จริง เรื่องบ่อนการพนัน และวงการ18 มงกุฎ มีภาพจำที่เป็นข่าวดังไม่นานนี้ คือ สันทนะโผล่ยื่นประกันตัวช่วยพวกเดียวกัน อย่าง “เสี่ยโป้” นักพนันคนดัง ที่ล่าสุดเพิ่งโดนศาลตัดสินให้จ่ายเงิน กานต์ เมีย เสก โลโซ 73 ล้านบาท หลังจากที่หลอกเงินเมียชาวบ้านไปละเลงเล่นการพนันออนไลน์

มาคราวนี้ นายสันธนะ ร้องเรียน พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. เกี่ยวกับบ่อนการพนันกำถั่วและไฮโลย่านมีนบุรี เรียกว่า “บ่อนคลอง 9”

หนังสือร้องเรียนของนายสันธนะ ระบุว่า บ่อนดังกล่าว มี พล.ต.ต. ชื่อเล่น แต้ม มาเก็บส่วย ไปส่งให้ “ผู้การ” และ “ผู้กำกับ”

เล่นเอา พล.ต.ต.วิชัย ที่มีชื่อเรียกว่า “ผู้การแต้ม” เต้นผาง เพราะ พล.ต.ต. ที่มีชื่อเล่นว่า แต้ม ในประเทศไทยคงจะมีไม่มาก

จอมบู๊อย่างนายสันธนะ ก็บุกไปหา ผู้การแต้ม ถึงกองปราบฯ ทันที แต่พอถูก พล.ต.ต.แต้ม ปฏิเสธไม่ให้เจอ ไม่ต้องมาเคลียร์ นายสันธนะก็ซัดเข้าให้ว่า ผู้การแต้มร้อนตัวไปเองหรือเปล่า?

พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ไม่พอใจอย่างมาก ไม่ใช่เพราะถูกแจ้งจับ แต่เพราะผู้การแต้มให้ข่าวสื่อว่า ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แล้วใครกันที่เรียกตัวเองว่า เจ้านาย มาตลอด

นายสันธนะประกาศด้วยว่า จะเดินหน้ายืนยันข้อเท็จจริงเรื่องบ่อนคลอง 9 รวมถึงอาจลุยตรวจสอบพฤติกรรมทางการเมืองของ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ด้วย

ศึกระหว่างอดีตสีกากีด้วยกันครั้งนี้ หากวัดกันด้วยภาพลักษณ์อย่างเดียว ก็ชัดเจนว่า พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ เป็นต่อแบบทิ้งห่าง

เขาเคยเป็นตำรวจมือปราบ ระดับขวัญใจสื่อมวลชนคนหนึ่ง มีข่าวการปราบปรามโจรผู้ร้ายรัวๆ

เคยเกือบหมดอนาคตไปครั้งหนึ่ง เมื่อยิงนายตำรวจคนหนึ่ง จนเสียชีวิตบนทางด่วน ด้วยความเข้าใจผิด เหตุเกิดเมื่อปี 2545 แต่ก็เคลียร์คดีจนพ้นมลทินมาได้

เมื่อเกษียณราชการ ได้ร่วมงานบริหารกทม. ในทีม ที่ปรึกษาของ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกทม. จนติดใจกลิ่นอายการเมือง จึงลงสมัคร ส.ส.กทม. เมื่อปี 2562 ในสีเสื้อประชาธิปัตย์

แม้สอบตกไม่ได้เป็น ส.ส. ผู้การแต้มยังได้รับการสนับสนุนจากพรรค ดึงตัวมาเป็น ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน
เมื่อครั้งที่รมว.พาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เจอวิบากกรรมจากจอมขุดคุ้ยอย่างนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ กล่าวหามีการกักตุนหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น

ผู้การแต้ม เปิดฉากแสดงบทบาทเป็นองครักษ์พิทักษ์จุรินทร์ ลุยตอบโต้กับนายอัจฉริยะอย่างดุเดือด

ถึงขั้นด่านายอัจฉริยะว่า “ใช้เพียงลมปาก อย่างปราศจากความรับผิดชอบ”

เปรียบมวยกับฝั่ง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เขาเคยมียศสูงสุดแค่ พ.ต.ท. แต่ถูกโปรดเกล้าฯ ถอดยศ พร้อมริบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่เคยได้รับพระราชทานมาจนหมดสิ้น ถือเป็นดัชนีชี้วัดตัวตนของเขา

ชีวิตที่ผ่านมาของนายสันธนะ ประยูรรัตน์ ได้ปะ ฉะ ดะ วงการยุทธจักรมาอย่างโชกโชน แบบไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม ใหญ่แค่ไหนก็ชน ตกเป็นผู้ต้องหาคดีโน้นคดีนี้เป็นระยะ ที่เคยโด่งดังมากคือ เก็บค่าคุ้มครองจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดใหม่ดอนเมือง ก็สามารถสู้จนชนะคดีได้

ล่าสุดกลางปีนี้เอง ก็เพิ่งถูก สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีข้อหาอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวไต้หวัน มีพฤติกรรมเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร

มีประสบการณ์โดนมาเยอะขนาดนี้ จะโดนเพิ่มผู้การแต้มอีกสักเรื่อง สายบู๊อย่างชายชื่อ สันธนะ ประยูรรัตน์ คงหาได้แคร์ไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น