xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจขู่ใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา รถจีโน่ สกัดผู้ชุมนุมดื้อดึงบุกสนามหลวง วอนตระหนักการใช้สิทธิและเสรีภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



MGR Online - โฆษก บช.น.เตือนห้ามผ่าน 15 เส้นทาง เลี่ยงม็อบ 5 กลุ่มวันนี้ วอนทุกฝ่ายตระหนักการใช้สิทธิและเสรีภาพ เพื่อไม่ให้ผิดตามคำวินิจฉัยของศาล รธน. จัดเตรียมกำลังตำรวจ 6 ฝ่าย รับมือชุมนุม วางเครื่องกีดขวางสกัดเคลื่อนไปสนามหลวง

วันนี้ (14 พ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 5 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มทะลุฟ้า 2. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และอาจเคลื่อนไปสนามหลวง 3. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เวลา 17.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 4. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.30 น. ที่ศาลฎีกา 5. กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง และอาจร่วมกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เส้นทางที่อาจได้ผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนราชดำเนินใน, ถนนราชดำเนินกลาง, ถนนราชดำเนินนอก, ถนนหลานหลวง, ถนนดินสอ, ถนนงามวงศ์วาน, ลงโทลล์เวย์งามวงศ์วาน, สะพานข้ามแยกบางเขน, สะพานข้ามแยกพงษ์เพชร, ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนวิภาวดีรังสิต, ซอยพหลโยธิน 2, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง, สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า แนะนำให้ไปใช้สะพานพระราม 8, สะพานกรุงธน (ซังฮี้) , สะพานพระปกเกล้า, สะพานพุทธฯ

บช.น.ย้ำว่า แม้กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว (สีฟ้า) การชุมนุม หรือรวมตัวทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค อาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ พล.ต.ท.สําราญ นวลมา ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นย้ำปฏิบัติภายใต้กรอบของกฏหมาย สำหรับการชุมนุมของ 3 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) ได้แก่ 1. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร 2. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความสงบไม่มีเหตุวุ่นวาย 3. กลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบมีการรวมตัว สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 รวมทั้งสิ้น 783 คดี สอบสวนสั่งฟ้องแล้ว 385 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 398 คดี

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการใช้สิทธิและเสรีภาพการล้มล้างการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้น ขอให้ผู้ชุมนุมทุกฝ่ายได้ตระหนักในการใช้สิทธิ์และเสรีภาพ เพื่อไม่ให้เป็นความผิดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ขณะนี้มีหลายกลุ่มใช้ระบบโซเชียลมีเดียยุยงปลุกปั่น โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชนเพื่อให้เข้าร่วมชุมนุมก่อความไม่สงบ หรือใช้ความรุนแรงต่างๆ ซึ่งมีความผิดและอาจเสียอนาคตต่อไป ตำรวจมีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และ ผบช.น.มอบหมายผู้รับผิดชอบรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ยุยงปลุกปั่นนำข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือบิดเบือนข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

ส่วนมาตรการรับมือการชุมนุมในวันนี้ได้จัดเตรียมกำลังหลายฝ่าย ประกอบด้วย 1. ฝ่ายการข่าวเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารประกอบกับรวบรวมพยานหลักฐานอีกส่วนหนึ่ง 2. ฝ่ายปฏิบัติการเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพื้นที่ชุมนุม ทั้งการตั้งจุดคัดกรองป้องกันลักลอบนำอาวุธ หรือสิ่งผิดกฎหมายเข้ามา 3. ฝ่ายกองหนุนเพื่อระงับเหตุ กรณีสถานการณ์ลุกลามบานปลาย โดยใช้กำลังให้สอดคล้องกับสถานการณ์ 4. ชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อสกัดกั้นและบังคับใช้กฎหมายเข้าจับกุม กรณีกระทำความผิดบริเวณพื้นที่ชุมนุม หรือออกไปก่อเหตุบริเวณโดยรอบ หรือพื้นที่เป้าหมายที่ฝ่ายการข่าวได้รับแจ้งมาจากฝ่ายสืบสวน 5. ฝ่ายจราจรเพื่ออำนวยความสะดวก ทั้งบริเวณโดยรอบและพื้นที่ต่อเนื่อง 6. ฝ่ายรวบรวมพยานหลักฐาน บช.น.ย้ำว่าทุกการชุมนุม กรณีเป็นความผิดซึ่งหน้าตำรวจจะดำเนินคดีทันที หรือรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับและติดตามจับกุมในภายหลังอย่างเคร่งครัด

กรณีผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปสนามหลวง เบื้องต้นตำรวจพยายามให้ชุมนุมอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไม่อยากให้เคลื่อนที่ไปไหน เนื่องจากอาจเกิดความวุ่นวายและความรุนแรง บช.น.ได้วางกำลังตำรวจเตรียมความพร้อมไว้แล้ว ถ้ามีการเคลื่อนขบวนตำรวจจะใช้วิธีเจรจา หรือแจ้งเตือนหากผู้ชุมนุมปฏิบัติตามก็สามารถรักษาความสงบบริเวณดังกล่าวไว้ได้ แต่หากยังดื้อดึงตำรวจจำเป็นต้องใช้วิธีการเพื่อให้อยู่ในกรอบ และอาจบังคับใช้กฎหมายทันที อย่างไรก็ตาม เกรงว่า อาจเกิดเหตุลุกลามบานปลายก็ต้องมีระดับในการปฏิบัติ ว่า สามารถเคลื่อนขบวนได้ถึงจุดไหน โดยพยายามดำรงสถานะให้เกิดความสงบเรียบร้อยไว้ ผู้ชุมนุมถึงสนามหลวงจำเป็นต้องใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา และรถฉีดน้ำแรงดันสูง (จีโน่) หรือไม่ ผู้ควบคุมกำลังในการปฏิบัติจะพิจารณาตามสถานการณ์ ถ้าไม่มีเหตุวุ่นวาย เหตุรุงแรง รื้อเครื่องกีดขวาง หรืออยู่ในกรอบตามกฎหมายตำรวจก็ไม่ดำเนินการในส่วนนั้น ทั้งนี้ ตำรวจจะวางเครื่องกีดขวางไว้เป็นขั้นๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น